TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thôn Vân Sa 1, xã Tản Hồng– Điểm sáng trong phát huy khối đại đoàn kết toàn dân
Ngày đăng 07/09/2020 | 10:15  | Lượt xem: 269

Về thôn Vân Sa 1, xã Tản Hồng hôm nay, trên những con đường mới khang trang, sạch đẹp có thể thấy diện mạo của vùng nông thôn đổi mới đang dần hiện hữu. Mọi con đường dẫn về các khu dân cư đều xanh – sạch – đẹp, nhà cao tầng mọc lên san sát, người dân ai cũng có ý thức chấp hành pháp luật, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế. Những kết quả trên là minh chứng phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, là thành quả cách mạng của những cán bộ làm công tác Mặt trận nơi đây.

Ban công tác Mặt trận thôn thường xuyên tới các gia đình động viên nhân dân tích cực vệ sinh ngõ xóm, bảo vệ môi trường

Nằm phía Tây Nam của xã, thôn Vân Sa 1, xã Tản Hồng có 245 hộ, với trên 950 nhân khẩu. Nhân dân trong thôn sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp và phát triển một số ngành nghề phụ như: nghề mộc, gò hàn, xây dựng, xay xát…Những năm qua, với vai trò trách nhiệm của mình, Ban công tác mặt trận thôn đã năng nổ, nhiệt tình, đoàn kết, phối hợp đồng bộ, tạo được lòng tin trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đồng thời thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền, UB MTTQ cấp trên. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp hành động giữa các thành viên, tiêu biểu là vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong 5 năm qua, từ năm 2015 – 2020, các thành viên Ban công tác Mặt trận thôn đã làm tốt công tác tuyên truyền góp phần tăng cường khối đại đoàn kết, khơi dậy và phát huy nguồn lực trong nhân dân để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đóng góp các công trình hạ tầng cơ sở, giao thông, bảo vệ môi trường, góp phần tích cực đưa xã Tản Hồng về đích nông thôn mới trong tốp đầu của huyện Ba Vì và tiếp tục thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong đó, đã vận động nhân dân ủng hộ 56 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn; 228 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn; 33 triệu đồng để xây dựng cứng hóa giao thông thủy lợi nội đồng. Trong quá trình tổ chức vận động, không phải lúc nào Ban công tác Mặt trận thôn cũng gặp thuận lợi, cũng có những gia đình khi được vận động hiến đất làm đường chưa đồng tình ủng hộ. Khi đó, Ban công tác Mặt trận thôn tích cực phối hợp với các đoàn thể trong thôn, xuống tận nhà nhiều lần để vận động, thuyết phục để người dân đồng thuận. Và với sự khéo léo, thuyết phục thấu tình đạt lý, bà con trong thôn đã nhất trí cao. Kết quả, toàn thôn đã có 251 hộ hiến đất làm đường giao thông nội đồng và nghĩa trang nhân dân với tổng số trên 18.000 m2 đất; tham gia đóng góp hàng trăm ngày công lao động để làm đường giao thông thủy lợi nội đồng và nghĩa trang nhân dân.

Bà con trong thôn cũng đã thi đua hăng say lao động sản xuất. Trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Việc mở rộng các diện tích trồng lúa hàng hóa chất lượng cao, sử dụng các giống ngô mới có năng suất; kết hợp với chăn nuôi lợn, gà và mở rộng kinh doanh các nghề phụ ngày càng phát triển. Đời sống người dân trong thôn ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 45,2 triệu đồng/người/năm. Năm 2016, số hộ nghèo là 17 hộ chiếm tỷ lệ 6,9%; đến đầu năm 2020 số hộ nghèo giảm còn 8 hộ, chiếm tỷ lệ 3,27%. Nhân dân trong thôn cũng đã phát huy nếp sống văn hóa mới trong cách ứng xử hàng ngày. Trong gia đình ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền; trong khu dân cư nhân dân thể hiện tình làng nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn giúp đỡ nhau. Trong thôn đã vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; qũy “Vì người nghèo”; quỹ “Chăm sóc người cao tuổi”; quỹ “Khuyến học, khuyến tài”; quỹ “Vì biển đảo Trường Sa” được trên 97 triệu đồng và tham gia đóng góp ủng hộ đồng bào bị xâm nhập mặn; đồng bào miền Trung bị ngập lụt; ủng hộ tết Trung Thu cho các cháu thiếu nhi; phong trào văn nghệ, thể thao; ủng hộ xây dựng khu văn hóa tâm linh đình, chùa tổng số tiền trên 227 triệu đồng và giúp đỡ 03 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn số tiền hơn 67,9 triệu đồng.

Thực hiện nếp sống văn minh; việc cưới không có trường hợp cưới tảo hôn và thực hiện đúng luật hôn nhân và gia đình, không ăn uống kéo dài ngày, không mở đài quá to trái quy định. Việc tang được thực hiện văn minh tiến bộ, không để thi hài người quá cố trong nhà quá 48 tiếng, xóa bỏ thủ tục lăn đường, giải vàng mã trên đường. Việc mừng thọ đều tổ chức trong phạm vi con cháu, mỗi đám mừng thọ tiết kiệm từ 25 đến 30 triệu đồng. Công tác tổ chức lễ hội thường niên đúng với quy ước của làng, không lợi dụng mê tín dị đoan, không bói toán, xóc thẻ, đồng cốt nơi tâm linh. Thôn cũng thành lập được câu lạc bộ văn nghệ; thể dục dưỡng sinh; bóng chuyển hơi; Đội cờ tướng. Hằng năm có từ 90 – 95% hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa; đến cuối năm số hộ đạt gia đình văn hóa đạt từ 87 – 90%. Bên cạnh đó, người dân cũng chủ động hơn trong công việc dọn dẹp, vệ sinh nhà ở, duy trì mô hình “Cổng, nhà, sân, vườn, đường làng, ngõ xóm sáng – xanh – sạch – đẹp”. Hiện tại thôn Vân Sa 1 đã xây dựng được 13 ngõ tự quản, 100% các hộ dân đều được đánh số nhà. Các trục đường thôn, liên thôn, đường ngõ được cứng hóa, trồng cây xanh, có cây bóng mát, trồng hoa. Nhà cửa, vườn nhà, cây xanh, sắc hoa đua nhau khoe sắc dọc đường, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu, tạo nên ánh mắt lấp lánh niềm vui của người dân nơi đây.

Có thể thấy, từ hoạt động thực tiễn, hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động của UB MTTQ cấp trên; của địa phương, Ban công tác Mặt trận thôn Vân Sa 1, xã Tản Hồng, huyện Ba Vì với uy tín, sự tận tâm, tích cực đã có nhiều cách làm mới trong vận động, tuyên truyền phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, đem lại lợi ích to lớn cho xã hội và người dân địa phương./.

                                                                     Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 357
Lượt truy cập trong tuần: 4442
Lượt truy cập trong tháng: 4442
Lượt truy cập trong năm: 8059764
Tổng số truy cập: 46539333

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang