TIN TỨC - SỰ KIỆN

UBND thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức giao ban phòng dịch Covid-19; Đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Ba Vì
Ngày đăng 12/09/2020 | 07:51  | Lượt xem: 151

Chiều ngày 11/9/2020, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Ba Vì, đồng chí Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Giao ban phòng chống dịch tại điểm cầu huyện Ba Vì

Báo cáo về công tác phòng chống dịch, từ ngày 17/8 trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Ngày 9/9, thành phố ghi nhận thêm thông tin về 1 trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Pháp, là bệnh nhân nữ 25 tuổi ở Thạch Thất, là du học sinh Hàn Quốc nhập cảnh về Việt Nam tháng 5/2020 (cách ly tập trung tại Đà Nẵng); ngày 10/6 kết thúc cách ly trở về Hà Nội. Thời gian ở Hà Nội, bệnh nhân đã đi chỉnh nha (Phòng khám Nha khoa quốc tế Việt Đức-84A Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm) và làm thủ tục xin Visa tại đại sứ quán Pháp. Ngày 3/9, bệnh nhân nhập cảnh vào Pháp và được xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã khẩn trương xác minh được 15 trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, mặc dù Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới và dịch bùng phát trở lại do mầm bệnh tồn tại trong cộng đồng và sẽ có các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào. Đặc biệt, đang trong thời điểm giao mùa, độ ẩm không khí cao là môi trường để vius phát triển, do vậy cơ quan Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện phòng, chống dịch theo thông điệp "5K" gồm: Đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Bên cạnh đó, cần tiến hành phòng, chống dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; bảo đảm an toàn thực phẩm...

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu một số vấn đề liện quan đến công tác thương mại, các đối tượng cần giám sát và cách ly. Các ngành chuyên môn như y tế, quân đội, công an cần có dự báo sát tình hình để có phương án chủ động và phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, cần chuẩn bị các điều kiện về vật tư; phân công phân nhiệm; đánh giá việc thu phí cách ly cũng như những điều kiện đảm bảo an toàn đối với khu cách ly ở khách sạn.

Phát biểu kết luận, đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố  yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đã quy định. Chủ động giám sát chặt chẽ dịch bệnh, kịp thời truy vết, khoanh vùng dịch tễ, dập dịch. Chủ động xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp nghi ngờ. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở ăn uống; Bên cạnh đó, cần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm cách ly y tế. Thực hiện khẩn trương mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm. Các ngành, địa phương tiếp tục kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác, đặc biệt dịch sốt xuất huyết trong thời điểm giao mùa hiện nay, tránh để dịch chồng dịch./.

Diệu Thu

Lượt truy cập trong tuần: 71939