TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xã Vật Lại: Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử kiến trúc cấp thành phố Đền Vù (thôn Yên Bồ)
Ngày đăng 06/07/2020 | 07:58  | Lượt xem: 562

Ngày 5/7, UBND xã Vật Lại đã tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử kiến trúc cấp thành phố đối với Đền Vù thôn Yên Bồ. Đền Vù thôn Yên Bồ xã Vật Lại có niên đại xây dựng từ thế kỷ 17-18, hiện nay đền còn lưu giữ được một số di vật cổ như bát hương, long ngai bài vị, câu đối, có nghệ thuật từ thời Lê-Nguyễn. Ngôi đền còn lưu giữ được kết cấu kiến trúc và các mảng chạm khắc hoa văn mang phong cách nghệ thuật kiến trúc thời Lê-Nguyễn, 11 đạo sắc phong của làng.

Di tích đền Vù

Trên các bộ vì kiến trúc còn có các mảng chạm linh vật, chủ đạo là Rồng được chạm khắc sinh động theo phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Đền có các ban thờ bài trí ở Đại bái và Hậu cung.  Đền thờ Tam vị Tản Viên Sơn Thánh. Trong tâm thức người Việt, hình tượng Tam vị Đức Thánh Tản không chỉ là vị thánh thần có nhiều quyền năng mà còn rất gần gũi với nhân dân, được coi là vị anh hùng chống giặc, anh hùng văn hóa, anh hùng chống thiên tai, có công dạy dân việc nông trang, xây dựng đời sống ấm no. Lễ hội làng Yên Bồ 5 năm tổ chức một lần vào ngày 14 và 15 tháng 5 âm lịch để tưởng nhớ công đức của Tam vị Tản Viên sơn Thánh, cầu mong mưa thuận gió hòa, nhân khang, vật thịnh.  Trong kháng chiến chống Pháp nhân dân thôn Yên Bồ cùng với các thôn khác của xã Vật Lại đã anh dũng chiến đấu chống giặc, cái tên Vật Lại oai hùng  đã là niềm tự hào của cán bộ và nhân dân xã Vật Lại nói riêng và huyện Ba Vì nói chung. Với những giá trị kiến trúc, lịch sử còn lưu giữ, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định xếp hạng di tích đền Vù là di tích lịch sử-kiến trúc.

Lãnh đạo phòng Văn hóa-Thông tin thừa ủy quyền của UBND thành phố Hà Nội trao Bằng công nhận di tích kiến trúc-lịch sử cấp thành phố Đền Vù cho cán bộ, nhân dân xã Vật Lại

Về dự và trao bằng công nhận, lãnh đạo phòng Văn hóa-Thông tin huyện đã chúc mừng cán bộ và nhân dân thôn Yên Bồ về di tích Đền Vù được công nhận di tích lịch sử kiến trúc cấp Thành phố. Mong muốn mỗi người dân đều có ý thức bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, tránh các việc làm xâm hại, biến dạng di tích.

 Tại buổi lễ, UBND xã Vật Lại đã công bố quyết định thành lập Ban quản lý di tích và quy định quản lý di tích.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 624
Lượt truy cập trong tuần: 17996
Lượt truy cập trong tháng: 244270
Lượt truy cập trong năm: 244270
Tổng số truy cập: 47474161

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang