VĂN HÓA XÃ HỘI

Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội: Giám sát tại huyện Ba Vì về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm
Ngày đăng 10/06/2020 | 13:31  | Lượt xem: 384

Sáng ngày 10/6, Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội do đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại huyện Ba Vì về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Dự và làm việc với Đoàn về phía huyện có các đồng chí: Phùng Tân Nhị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Chu Văn Liên, Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Quang Trung, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số phòng, ban ngành, một số xã của huyện.

Đồng chí Đỗ Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại buổi giám sát

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Đỗ Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo về thực hiện các quy định của pháp luật về đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến nay. Thực hiện quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009, UBND huyện đã triển khai kế hoạch đến các xã, hướng dẫn, phổ biến, quán triệt thực hiện công tác dạy nghề cho lao động nông thôn. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền qua các hội đoàn thể, qua hệ thống truyền thanh, truyền hình từ huyện đến cơ sở về chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tính từ năm 2016 đến tháng 5/2020, toàn huyện Ba Vì đã sử dụng kinh phí cho việc đào tạo là hơn 24 tỷ đồng. Đã có 4.906 người được học nghề nông nghiệp, 2.456 người được học nghề phi nông nghiệp, với 214 lớp đào tạo nghề. Số học viên có việc làm sau học nghề đạt hơn 90%. Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ba Vì đã cho vay vốn, giải quyết việc làm cho 535 hộ gia đình có lao động nông thôn học nghề để tổ chức sản xuất với kinh phí là hơn 23 tỷ đồng.

Đánh giá 5 năm qua, công tác đào tạo ngề cho lao động nông thông thôn đã có nhiều kết quả đáng phấn khởi. Đó là tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng sơ cấp nghề trở lên từ hơn 29% (năm 2016)  lên hơn 50% (năm 2019). Lao động sau đào tạo có việc làm góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Nhân thức về học nghề-việc làm của người dân, nhất là lao động trong độ tuổi lao động ngày càng tích cực hơn. Các nhóm nghề đào tạo sát với thực tế của người lao động trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh về ý nghĩa của chương trình này và đề nghị huyện tiếp tục triển khai nghiêm túc, có hiệu quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện. Chú trọng công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề nhằm thay đổi nhận thức về quyền lợi và trách nhiệm học nghề của người lao động. Rà soát, xây dựng kế hoạch và dự báo nhu cầu đào tạo nghề phải sát với thực tế phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó, các ngành nghề nông nghiệp phải phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch sản xuất nông nghiệp, chú trọng đào tạo theo chuỗi sản phẩm, đào tạo gắn với sản xuất và bao tiêu sản phẩm, chuyển giao công nghệ cao; nghề phi nông nghiệp phải xuất phát từ quy hoạch sản xuất công nghiệp, dịch vụ, quy hoạch phát triển tiểu thủ công nghiệp gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế... đặc biệt phải chú trọng vào việc làm sau đào tạo. Đồng thời, huyện cần phối hợp với các doanh nghiệp trong giải quyết việc làm nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp, các tổ hợp tác xã trên địa bàn, từ đó, có biện pháp can thiệp giúp người lao động giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị các sở, ngành cần phối hợp với huyện kịp thời hướng dẫn giải quyết các khó khăn, vướng mắc, ngành Lao động, TB&XH nghiên cứu tham mưu cho thành phố về cơ chế chính sách để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn thành phố.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1325
Lượt truy cập trong tuần: 107810
Lượt truy cập trong tháng: 121139
Lượt truy cập trong năm: 7060981
Tổng số truy cập: 45540551

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang