VĂN HÓA XÃ HỘI

Ba Vì: HSSV có cơ hội được vay theo mức vay mới với 25 triệu đồng/ năm học
Ngày đăng 27/11/2019 | 22:07  | Lượt xem: 134

Nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để trang trải chi phí học tập trong quá trình theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp và dạy nghề, ngày 19 tháng 11 năm 2019 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1656/QĐ-TTg về điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên (HSSV) quy định tại Khoản 1 Điều 5 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg. Theo đó ngày 26/11/2019 Tổng Giám đốc NHCSXH đã ban hành Văn bản số 8638/NHCS- TDSV hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1656/QĐ-TTg như sau: Đối với các khoản giải ngân mới kể từ ngày 01/12/2019 được áp dụng mức cho vay tối đa là 2.500.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên; Đối với các khoản vay đang trong quá trình giải ngân dở dang, nếu có nhu cầu vay theo mức vay mới, kể từ ngày 01/12/2019 được áp dụng theo mức cho vay mới nếu có nhu cầu điều chỉnh.

Ngân hàng CSXH giải ngân cho vay HSSV

tại Điểm giao dịch UBND xã Cẩm Lĩnh huyện Ba Vì

Trong những năm qua, cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội, Tổ Tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH huyện Ba Vì đã thực hiện tốt chương tình tín dụng HSSV theo Quyết định 157/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện. Đối tượng vay vốn chương trình HSSV bao gồm: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật; HSSV mà gia đình gặp khó khăn đột xuất về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú; Lao động nông thôn học nghề tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề của các Bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội, các cơ sở đào tạo nghề khác theo quy định tại Quyết định 1956/QĐ-TTg; HSSV mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động; Ngoài ra Bộ đội xuất ngũ đi học nghề, Người lao động bị thu hồi đất tham gia đào tạo nghề (có Quyết định bị thu hồi đất với thời hạn trong vòng 05 năm kể từ ngày có quyết định thu hồi đất), HSSV y khoa có hoàn cảnh khó khăn cũng được xem xét để được vay vốn. Đến nay, số tiền cho vay chương trình HSSV tại NHCSXH Ba Vì đạt 29.1 tỷ đồng với 1.115 hộ gia đình vay vốn; chất lượng tín dụng luôn đảm bảo, không có nợ quá hạn.

Chính sách tín dụng đối với HSSV là một chính sách có ý nghĩa cả về kính tế, chính trị và xã hội, hợp lòng dân, tạo được sự đồng thuận cao của các ngành, các cấp, của cộng đồng xã hội. Với việc điều chỉnh mức cho vay tối đa lên 2.500.000đồng/ tháng / học sinh, sinh viên ( tối đa 25 triệu đồng/ năm) kể từ ngày 01/12/2019, dự kiến sẽ có khoảng gần 1.000 lượt HSSV tại huyện Ba Vì tới đây được vay vốn theo mức vay mới, giúp cho HSSV có cơ hội trang trải chi phí hoc tập, giảm áp lực cho các hộ gia đình nuôi con ăn học nhất là các gia đình có từ 2-3 con đi học, từ đó nâng cao trình độ dân trí, tạo ra nhiều ngành nghề, với nhiều cơ hội việc làm mới cho người lao động.

ĐĂNG TOÀN