VĂN HÓA XÃ HỘI

Bệnh viện đa khoa Ba Vì phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh phức tạp, nguy hiểm
Ngày đăng 15/10/2021 | 15:45  | Lượt xem: 141

Thời gian qua, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn trong việc thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt, vừa qua, các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh phức tạp, nguy hiểm.

Ngày 12/10/2021, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã thực hiện phẫu thuật tháo phương tiện kết xương cột sống cho bệnh nhân Lục Thị Luyến 28 tuổi địa chỉ Vật Lại đã phẫu thuật kết hợp xương cột sống cách đây 13 tháng. Kíp phẫu thuật do Tiến sỹ, Bác sỹ Hoàng Ngọc Minh - Giám đốc bệnh viện, BSCKI Chu Thanh Bình Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cùng với kíp gây mê BSCKII Đỗ Mạnh Hùng - Phó  Giám đốc bệnh viện thực hiện.

Kíp phẫu thuật tháo phương tiện kết xương cột sống cho bệnh nhân Lục Thị Luyến, 28 tuổi, xã Vật Lại

Theo đó, sau khi làm đủ các cận lâm sàng và hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tháo phương tiện kết xương cột sống. Sau ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân đang được chăm sóc sau mổ tại khoa Ngoại tổng hợp, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô. Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới. Trước đây những trường hợp phẫu thuật cột sống bệnh nhân phải lên tuyến trên nhưng hiện nay bệnh viện đa khoa huyện Ba đã triển khai rất nhiều kỹ thuật cao trước đây chỉ có ở tuyến tỉnh và tuyến Trung ương.

Ảnh chụp X-Quang của bệnh nhân Lục Thị Luyến 28 tuổi xã Vật Lại

Trước đó, ngày 05/10, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cũng đã thực hiện phẫu thuật nội soi thành công ca cắt nang thận đối với một bệnh nhân nữ 61 tuổi ở  xã Vật Lại. Bệnh nhân Đào Thị M. 61 tuổi địa chỉ Vật lại Ba Vì. Qua thăm khám, siêu âm phát hiện bệnh nhân bị mắc bệnh nang nước cực dưới thận trái có kích thước 7,4cm x 6,6cm. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi để cắt nang thận. Kíp phẫu thuật do Tiến sỹ- Bác sỹ Hoàng Ngọc Minh - Giám đốc bệnh viện, BSCKI Chu Thanh Bình - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cùng với kíp gây mê BSCKII Đỗ Mạnh Hùng - Phó Giám đốc bệnh viện thực hiện với toàn bộ trang thiết bị của bệnh viện Ba Vì. Với các ca bệnh tương tự, trước đây bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ mở để tiến hành cắt nang, vết mổ mở thường dài gây đau nhiều, thời gian phục hồi sức khỏe sau mổ kéo dài hàng tháng. Nhờ phẫu thuật nội soi, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe một cách nhanh chóng, vết mổ đau rất ít. Sau phẫu thuật nội soi 5 ngày bệnh nhân đã được xuất viện.

Kíp phẫu thuật nội soi thành công ca cắt nang thận đối với một bệnh nhân nữ 61 tuổi ở  xã Vật Lại

Tiến sỹ- Bác sỹ Hoàng Ngọc Minh – Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện chia sẻ: “Bệnh nang thận đơn độc thường gặp ở khoảng 1/3 bệnh nhân có độ tuổi trên 50. Loại nang thận đơn độc nếu kích thước nhỏ thì thường không gây biến chứng và dường như không có triệu chứng. Nang phát triển lớn dần theo thời gian hoặc có viêm nhiễm thì sẽ gây đau ở bên vùng hố thắt lưng chứa nang thận. Khi kích thước nang thận có chiều dài trên 5cm thì có chỉ định phẫu thuật vì nang to sẽ gây chèn ép vào các tiểu cầu thận làm ảnh hưởng đến chức năng lọc của cầu thận và lâu dài sẽ dẫn tới suy thận mãn. Để phòng tránh căn bệnh nang thận nguy hiểm, mọi người nên thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, có kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi khoa học, uống đủ nước, không sử dụng các chất kích thích như uống rượu bia, hút thuốc lá…”

Hiện nay bệnh viện đa khoa Ba Vì đã triển khai rất nhiều kỹ thuật cao trước đây chỉ có ở tuyến tỉnh và tuyến trung ương như: Phẫu thuật thay khớp, nội soi khớp gối, mổ sọ não, cột sống, nội soi tán sỏi laser, nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt… giúp bệnh nhân thuận lợi không phải đi xa. Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho người bệnh trong huyện và các khu vực lân cận. Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị B. 83 tuổi địa chỉ Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội vào viện vì lý do đau bụng, sốt. Qua thăm khám, chụp chiếu và làm các cận lâm sàng bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn/ thủng tạng rỗng/ suy thận/ lao phổi cũ/ tăng huyết áp. Đặc biệt là thể trạng bệnh nhân suy kiệt tuổi già với cân nặng 26kg. Ngay lập tức bệnh nhân được hồi sức tích cực: đặt ven tĩnh mạch trung ương, vận mạch, kháng sinh, dinh dưỡng...và được chuyển phẫu thuật cấp cứu. Kíp phẫu thuật và hồi sức tích cực do TS.BS Hoàng Ngọc Minh giám đốc bệnh viện, BSCKI Chu Thanh Bình trưởng khoa ngoại Tổng hợp, BS Phùng Đăng Khoa trưởng khoa Hồi sức tích cực và BSCKI Nguyễn Ngọc Vinh Trưởng khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Sau phẫu thuật bệnh nhân được hồi sức tích cực và thở máy 5 ngày. Bệnh nhân đã thoát được tình trạng sốc nhiễm trùng tuy nhiên sức khỏe vẫn còn yếu do suy kiệt cơ thể, viêm phổi, suy thận nặng. Sau 15 ngày điều trị bệnh nhân ổn định, các chỉ số sinh tồn bình thường, vết mổ khô. Bệnh nhân đã được ra viện ngày 14/10/2021.

Với việc không ngừng nâng cao chất lượng và đổi mới thái độ phục vụ để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trong vùng, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã góp phần tích cực thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, Bệnh viện luôn chú trọng công tác phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho người bệnh./.

Diệu Thu

Thông kê truy cập

Đang online: 222
Lượt truy cập trong tuần: 19221
Lượt truy cập trong tháng: 56641
Lượt truy cập trong năm: 7098705
Tổng số truy cập: 54328597

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang