VĂN HÓA XÃ HỘI

Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì: Tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 16/03/2020 | 08:31  | Lượt xem: 773

Thực hiện kế hoạch số 1028/KH-SYT ngày 10/3/2020 của Sở Y tế Hà Nội về việc triển khai diễn tập thực hành tình huống tiếp nhận ca bệnh xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế. Ngày 15/03/2020 Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã tổ chức Diễn tập phòng chống dịch Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang lây lan rộng ở một số nước Châu Âu và trên toàn thế giới. Cùng với đó tại Việt Nam, trong thời gian vừa qua, số ca mắc Covid-19 không ngừng tăng thêm, đến nay đã là 53 ca. Còn tại Hà Nội tính đến thời điểm 7 giờ ngày 15/3/2020 đã ghi nhận 6 ca dương tính với Covid-19.

Thực hiện kế hoạch số 1028/KH-SYT ngày 10/3/2020 của Sở Y tế Hà Nội về việc triển khai diễn tập thực hành tình huống tiếp nhận ca bệnh xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế.  Ngày 15/03/2020 Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã tổ chức Diễn tập phòng chống dịch Covid-19.

Mở đầu buổi diễn tập, tất cả đội ngũ y, bác sỹ ở các khoa, phòng trong bệnh viện đã được hướng dẫn và thực hành bước mặc, tháo và sử dụng các trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch gồm: sử dụng dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn, mặc áo, đi găng, mang kính, khẩu trang, ủng, sử dụng máy phun thuốc khử khuẩn… Qua đó để bảo vệ bản thân và tránh làm lây lan Virus tại bệnh viện.

Phần hướng dẫn sử dụng trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch

Tiếp sau đó bệnh viện thực hành quy trình phát hiện, sàng lọc và cách ly người bệnh tại khu tiếp đón. Tại đây bệnh viện đã bố trí khu tiếp đón người bệnh, thường trực 4 điều dưỡng, được trang bị đồ bảo hộ tiến hành đo nhiệt độ, bình xịt dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho bệnh nhân, hướng dẫn cho người bệnh sử dụng khẩu trang, đối với các trường hợp ho, sốt, khó thở, có yếu tố dịch tễ được cấp và đeo khẩu trang y tế, đồng thời tiến hành quy trình đưa người bệnh vào khám tại phòng khám sàng lọc.

Người dân đến khám bệnh được kiểm tra nhiệt độ

Với tình huống giả định thứ nhất: Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì nhận được thông báo trên địa bàn huyện Ba Vì có một trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, đi từ vùng có dịch trở về, nghi ngờ bị nhiễm Covid-19. Lãnh đạo bệnh viện đã điều xe cứu thương đón bệnh nhân từ cộng đồng vào bệnh viện để kiểm tra, giám sát. Khi xe cứu thương đưa bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 vào bệnh viện, bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn với đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ xe chở bệnh nhân, sau đó đội ngũ y, bác sỹ của phòng khám sàng lọc với trang phục bảo hộ chống dịch nhanh chóng đưa người bệnh vào phòng khám sàng lọc.

Công tác khử khuẩn được tiến hành trước khi đưa bệnh nhân xuống xe

Với tình huống giả định thứ 2: Tại bộ phận tiếp đón, khi phát hiện người bệnh có dấu hiệu ho, sốt, có yếu tố dịch tễ. Người bệnh được nhân viên y tế hướng dẫn đeo khẩu trang y tế, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn chứa cồn, cách ly người nhà và nhanh chóng đưa người bệnh đến phòng khám sàng lọc. Đồng thời toàn bộ khu tiếp đón và đường đi của bệnh nhân đến phòng khám sàng lọc được phun hóa chất khử khuẩn.

Tại phòng khám sàng lọc, các nhân viên y tế thực hành quy trình tiếp nhận, khám lâm sàng, đo nhiệt độ, khai thác lại yếu tố dịch tễ, làm hồ sơ cho người bệnh, đồng thời thông báo cho bộ phận điều trị cách ly của khoa truyền nhiễm chuẩn bị trang thiết bị, phương tiện để chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân, thông báo cho phòng hành chính căng dây cách ly đường di chuyển của bệnh nhân. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly, đồng thời toàn bộ khu vực của phòng khám sàng lọc bệnh truyền nhiễm (nghi ngờ nhiễm nCov) và đường di chuyển của bệnh nhân đều được phun thuốc khử khuẩn để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa dịch bệnh.

Bệnh nhân được chuyển sang khu cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm

Tại khu vực điều trị cách ly đã được khử khuẩn, bố trí  đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ người bệnh gồm máy thở, bình ô xy, xe tiêm truyền thuốc…Tại đây bệnh nhân tiếp tục được thăm khám và được cán bộ của trung tâm y tế huyện Ba Vì tiến hành lấy bệnh phẩm để xét nghiệm. Bệnh viện cũng thực hành các quy trình đưa người bệnh đi chụp Xquang, siêu âm trong trường hợp cần thiết. Trước khi đưa người bệnh đi, bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chụp Xquang, phòng siêu âm đã được thông báo, chuẩn bị phương tiện, máy móc và trang phục bảo hộ, khi người bệnh được di chuyển đến phòng siêu âm, phòng chụp Xquang, siêu âm để thực hiện kỹ thuật, toàn bộ khu vực di chuyển và phòng khám của bệnh nhân đều được khử khuẩn ngay. Sau khi thực hiện kỹ thuật, các máy xquang, siêu âm và bề mặt sàn nhà phòng xquang, siêu âm đều được khử khuẩn.

Hội nghị rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập

 Chương trình Diễn tập phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đa Khoa huyện Ba Vì đã diễn ra thành công, đảm bảo đúng yêu cầu, mục tiêu, kế hoạch đề ra. Qua buổi diễn tập góp phần nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo và các khoa, phòng trong việc phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị; nâng cao nhận thức, ý thức của đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ các phòng ban, sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Đồng thời giúp các y, bác sỹ được thực hành, tiếp cận các bước trong quy trình xử lý bệnh nhân bị nghi nhiễm Covid-19.

Bình Minh

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 355
Lượt truy cập trong tuần: 806
Lượt truy cập trong tháng: 178669
Lượt truy cập trong năm: 3434048
Tổng số truy cập: 41913617

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang