VĂN HÓA XÃ HỘI

Cô Giáo Lê Thị Thanh Xuân - Gương sáng trong ngành Giáo dục – Đào tạo huyện Ba Vì
Ngày đăng 06/06/2019 | 16:30  | Lượt xem: 6304

Miệt mài lao động, ươm mầm cho những ước mơ, cô giáo Lê Thị Thanh Xuân - Giáo viên Trường THCS Phong Vân, huyện Ba Vì là một trong những gương sáng minh chứng “Chỉ cần dốc hết tâm huyết của mình với nghề thì sẽ có ngày nhận về trái ngọt”.

Cô giáo Lê Thị Thanh Xuân- Giáo viên Trường THCS Phong Vân gương sáng trong ngành GD-ĐT huyện Ba Vì

Năm học 2018 - 2019, toàn huyện Ba Vì có hơn 61.000 học sinh. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành GD-ĐT, với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, không khí thi đua dạy tốt - học tốt ở tất cả các nhà trường đều diễn ra hào hứng và sôi nổi. Khép lại năm học, toàn huyện đã có 1.635 em học sinh đạt giải trong các kỳ thi. Trong niềm vui từ những kết quả học tập của các em học sinh, đằng sau đó là những đóng góp tích cực từ công sức, sự hỗ trợ hết mình của mỗi thầy, cô giáo. Đó là sự tận tâm, nhiệt huyết với nghề để tìm ra những phương pháp giảng dạy mới, linh hoạt tạo nên cảm hứng, thích thú cho học sinh, giúp các em đạt kết quả cao trong học tập. Đối với cô Lê Thị Thanh Xuân – Giáo viên Trường THCS Phong Vân cũng vậy. Khi cô được phân công giảng dạy bộ môn giáo dục công dân là môn học có tầm quan trọng đặc biệt đóng góp vai trò chính trong việc tích hợp rất nhiều vấn đề như: giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, kỹ năng sống, bảo vệ môi trường, giáo dục pháp luật. Tuy nhiên, môn học này bị xem là môn phụ, khô khan và nhiều lý thuyết. Để tránh lối tư duy cũ, đặc biệt với học sinh của cô ở lứa tuổi THCS bắt đầu muốn khẳng định cái tôi của bản thân và tư duy độc lập, cô Xuân đã vận dụng những kiến thức thực tế, xây dựng những câu chuyện mà học sinh chính là các nhân vật xử lý trong tình huống. Từ đó, giúp các em có thêm kiến thức về kinh nghiệm sống, những ứng xử trong quan hệ xã hội; điều này cũng giúp các em học sinh thêm hứng thú và yêu môn học này hơn.

Khó khăn đi qua, niềm vui ở lại, trong 5 năm học trở lại đây, học trò của cô đã đạt 22 giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện; 7 giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Trong đó, năm học 2018 – 2019, học sinh của cô đã giải Nhất cấp thành phố bộ môn GDCG. Bản thân cô Xuân nhiều năm liền đạt giải Nhất trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Những kết quả đạt được trong nhiều năm phấn đấu, với cô Xuân chính là động lực to lớn để cô tiếp tục nuôi dưỡng lòng yêu nghề, mang kiến thức truyền thụ cho học sinh. Cô giáo Lê Thị Thanh Xuân chia sẻ: “Bản thân tôi luôn quan niệm, dạy học không chỉ dạy kiến thức đơn thuần mà còn dạy nhân cách đạo đức, dạy đạo lý làm người, dạy kỹ năng sống cho học sinh để các em hoàn thiện mình vững vàng bước vào đời. Vì vậy với tôi được phân công giảng dạy bộ môn Giáo dục công dân như một cơ hội tuyệt vời để tôi thực hiện mong ước của mình”

Là một giáo viên có tuổi nghề gần 20 năm, một đảng viên gương mẫu, cô Xuân luôn có tinh thần trong công việc. Đối với công tác chủ nhiệm, cô Xuân luôn là tấm gương mẫu mực, nhiệt tình, tâm huyết, gần gũi, yêu thương học trò. Cô luôn thấu hiểu, chia sẻ với hoàn cảnh, tâm sinh lý đang tuổi mới lớn của từng học sinh để tìm ra cách động viên các em phấn đấu học tập và trưởng thành.

Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”. Với tình yêu nghề và trách nhiệm của một nhà giáo, cô Lê Thị Thanh Xuân giáo viên trường THCS Phong Vân  không chỉ truyền lửa cho học trò mà còn là tấm gương tiêu biểu về sự tận tụy, say mê và cống hiến cho sự nghiệp trồng người của ngành GD-ĐT huyện Ba Vì./.

Diệu Thu

CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH