VĂN HÓA XÃ HỘI

Ghi nhận kết quả ban đầu trong công tác phòng bệnh tại Phòng tiêm dịch vụ Trung tâm Y tế huyện Ba Vì
Ngày đăng 05/12/2018 | 14:02  | Lượt xem: 375

Tại huyện Ba Vì, cùng với chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai tại trạm Y tế, các phòng tiêm chủng dịch vụ, Trung tâm Y tế huyện Ba Vì còn triển khai Phòng tiêm chủng dịch vụ đã góp phần tích cực trong thực hiện kiểm soát, phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Những năm qua, chương trình tiêm chủng mở rộng đã khẳng định rõ tính ưu việt nhằm mục đích giúp cơ thể sinh ra miễn dịch để chống lại một số bệnh truyền nhiễm. Tại huyện Ba Vì, cùng với chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai tại trạm Y tế, các phòng tiêm chủng dịch vụ, Trung tâm Y tế huyện Ba Vì còn triển khai Phòng tiêm chủng dịch vụ đã góp phần tích cực trong thực hiện kiểm soát, phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Bệnh nhân được tư vấn trước khi tiêm

Trước nhu cầu của người dân, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ trong công tác phòng bệnh. Trung tâm Y tế huyện Ba Vì đã triển khai Phòng tiêm dịch vụ từ đầu năm 2017, thực hiện tiêm phòng theo yêu cầu tất cả các loại vắc xin phòng bệnh hiện nay đang có như: Bệnh dại, cúm, tiêu chảy, thủy đậu, huyết thanh phòng uốn ván, viêm phổ, viêm mũi họng, viêm màng não, tai giữa, nhiễm khuẩn huyết; Sởi-quai bị-Rubella; Ung thư cổ tử cung, viêm màng não do não mô cầu tuýp B, tuýp C; viêm gan B, viêm não Nhật Bản, bệnh Bạch hầu-ho gà-uốn ván- Viêm gan B và viêm phổi do Hib… Cơ sở vật chất phòng tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm Y tế huyện Ba Vì  được trang bị đầy đủ từ các khâu tiếp nhận khám, thanh toán, chỉ định tiêm sang phòng riêng; khu vực tiêm và theo dõi sau tiêm được phân bố tách biệt, tạo sự thuận lợi cho người bệnh. Với 5 cán bộ, y bác sĩ làm việc, phòng tiêm tiếp nhận tiêm chủng cho trung bình 30 đối tượng/ngày.

Bệnh nhân ngồi chờ chuẩn bị thực hiện tiêm phòng văcxin

Tất cả người dân đến tiêm tại Phòng tiêm dịch vụ đều được coi là khách hàng, đều được tư vấn theo nhu cầu không chỉ về vacxin mà còn về các bệnh tật liên quan. Với các đối tượng tiêm chủng, sau khi tiêm đều được tư vấn và yêu cầu theo dõi 30 phút tại chỗ tiêm và theo dõi ít nhất 24 giờ tại nhà. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện còn bố trí một phòng có thiết kế phù hợp cho trẻ ngồi chơi trong thời gian theo dõi để các trẻ bớt sợ hãi, lo lắng khi tiêm. Bác sỹ Nguyễn Bá Minh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Vì cho biết: “Ngoài những vacxin cùng chủng loại trong chương trình tiêm chủng mở rộng thì Phòng tiêm dịch vụ của Trung tâm tập trung vào các vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng không triển khai để người dân có thể chủ động lựa chọn phòng bệnh tốt hơn. Để có thể mang đến những vacxin tiên tiến nhất được cung ứng, cấp phép,Trung tâm cũng chủ động liên hệ với các nhà phân phối, sản xuất vacxin để đảm bảo cung ứng ổn định các loại vacxin theo nhu cầu của người dân”.

Phòng tiêm luôn đảm bảo cơ số thuốc văcxin theo nhu cầu  của các đối tượng tới tiêm

Đáp ứng yêu cầu của người dân trong việc phòng bệnh và sự tin tưởng đối với đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm, từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng tiêm dịch vụ của Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện tiêm cho 4.487 đối tượng. Trong đó, số văcxin nhiều người tiêm nhất là: phòng bệnh dại 1.898 người tiêm; tiêm phòng viêm phổi, mũi họng, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết là 540 người; phòng bệnh viêm màng não mô cầu tuýp B và C là 490 người; tiêm phòng cúm là 269 người; còn lại là các bệnh theo yêu cầu của các đối tượng.

Phòng theo dõi cho trẻ sau khi tiêm phòng văcxin tại Phòng tiêm dịch vụ Trung tâm Y tế huyện Ba Vì

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền trực tiếp tại phòng tiêm chủng dịch vụ, người dân không chỉ được cung cấp những kiến thức có liên quan đến lợi ích của việc tiêm chủng, đối tượng và những mũi tiêm cần thiết để phòng bệnh...mà còn có thể tương tác trực tiếp, hỏi và tư vấn về loại vacxin; Đồng thời kiện toàn nhân lực cũng như cơ sở, trang thiết bị của phòng tiêm, ngày càng phục vụ người dân thuận lợi hơn nữa, trên tinh thần phục vụ người bệnh một cách tốt nhất./.

                                                   Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 248
Tổng số truy cập: 31608888

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang