VĂN HÓA XÃ HỘI

Hội nghị giao ban các cơ sở hành nghề dược ngoài công lập trên địa bàn và đánh giá kết quả kết nối phần mềm quản lý nhà thuốc và triển khai các quy định mới của pháp luật về hành nghề dược ngoài công lập năm 2019
Ngày đăng 30/11/2019 | 10:28  | Lượt xem: 174

Nhằm thiết thực đảm bảo quyền lợi người bệnh, làm minh bạch thị trường thuốc trên địa bàn huyện; Sáng ngày 29/11/2019, phòng Y tế huyện đã tổ chức hội nghị giao ban các cơ sở hành nghề dược ngoài công lập trên địa bàn và đánh giá kết quả kết nối phần mềm quản lý nhà thuốc và triển khai các quy định mới của pháp luật về hành nghề dược ngoài công lập năm 2019.

 

Ba Vì tập trung thực hiện công tác QLNN về hành nghề dược ngoài công lập

        Hiện nay, trên địa bàn huyện có tổng số 111 cơ sở hành nghề dược ngoài công lập. Tronng đó, có 05 nhà thuốc và 106 quầy thuốc. Trong năm 2019 thực hiện công tác quản lý nhà nước về hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện; Phòng Y tế huyện đã tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý; thực hiện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra được 51 cơ sở dược và phối hợp với Thanh tra sở Y tế Hà Nội xử lý vi phạm hành chính 07 quầy thuốc với tổng số tiền phạt gần 20 triệu đồng; nhắc nhở 33 cơ sở. Theo đánh giá thực tế, các cơ sở hành nghề dược ngoài công lập thực hiện việc bán thuốc theo đơn tương đối lỏng lẻo. Ngoại trừ việc quản lý chặt chẽ thuốc gây nghiện theo Quy chế Dược có chế tài xử lý nghiêm, những thuốc còn lại được mua/bán tương đối dễ dàng, kể cả trong trường hợp có đơn thuốc, đơn thuốc không hợp lệ hay không có đơn thuốc.Thực trạng này dẫn đến việc sử dụng thuốc trong điều trị ngoại trú không đạt được mục tiêu hợp lý - an toàn - hiệu quả cho người bệnh. Việc tự ý sử dụng thuốc, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không đúng quy định ngoài việc không đạt được kết quả điều trị như mong muốn còn gây nên hiệu tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Mặc dù khung pháp lý cho việc khám chữa bệnh, kê đơn ngoại trú đã được xây dựng tương đối đầy đủ và hoàn thiện: Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược, các Nghị định hướng dẫn, thông tư ban hành..., song thực tế hoạt động kê đơn và bán thuốc theo đơn hiện đang diễn ra vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cơ quan quản lý.

        Hiện nay, Bộ Y tế đã tiến hành xây dựng hệ thống quản lý chuỗi cung ứng thuốc quốc gia đang được triển khai. Hệ thống quản lý này nhắm đến mục tiêu: thống nhất mã thuốc quốc gia; xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về thuốc quốc gia; kết nối đến các phần mềm của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc; kết nối với các phần mềm kê đơn tại các đơn vị/cơ sở y tế tham gia điều trị và kết nối đến phần mềm của các nhà thuốc/quầy thuốc. Tại huyện Ba Vì, từ thời điểm triển khai cập nhật phần mềm kê đơn từ 01/8/2019 đến nay mới chỉ có 59 cơ sở hành nghề y dược tư nhân thực hiện và kết quả kết nối liên thông cho một số quầy thuốc chưa cao. Các cơ sở còn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng phần mềm. Do vậy, ngay trong hội nghị đã có 3 nhà cung ứng phần mềm quản lý dữ liệu bao gồm: Công ty công nghệ thông tin VNPT; Công ty giải pháp công nghệ Ipharm và Công ty cổ phần công nghệ và thương mại y dược Linkphar đã hướng dẫn việc cập nhật, sử dụng phần mềm cho các chủ nhà thuốc, quầy thuốc.

Được biết, hệ thống quản lý chuỗi cung ứng thuốc quốc gia được kỳ vọng đem lại những hiệu quả trong công tác quản lý. Hệ thống này có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc thuốc đảm bảo người bệnh sử dụng thuốc có xuất xứ đúng, giá cả phù hợp. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, chấn chỉnh hoạt động kê đơn, hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không đúng với mục đích điều trị. Việc áp dụng hệ thống quản lý chuỗi cung ứng thuốc quốc gia còn hướng đến việc sử dụng thuốc an toàn hiệu quả sau khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu về tương tác thuốc, cơ sở dữ liệu về phản ứng có hại của thuốc. Đồng thời, sẽ đem lại sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh dược phẩm.

                                                             Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 541
Lượt truy cập trong tuần: 43971
Lượt truy cập trong tháng: 148693
Lượt truy cập trong năm: 6383360
Tổng số truy cập: 44862929

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang