VĂN HÓA XÃ HỘI

Huyện Ba Vì: Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Ngày đăng 04/10/2021 | 09:40  | Lượt xem: 192

Hiện nay, song song với việc chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid 19, huyện Ba Vì đang tập trung chỉ đạo đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây nên. Vi rút Dengue có 04 typ và lây lan do muỗi vằn đốt, người bệnh nhiễm vi rút Dengue sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh Sốt xuất huyết xuất hiện quanh năm, nhưng cao điểm vào mùa mưa. Bệnh thường gặp ở những nơi đông dân cư, vệ sinh môi trường kém.

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết đó là: Sốt cao đột ngột, người mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt, sốt liên tục kéo dài  từ 02 - 07 ngày. Sau đó có các biểu hiện xuất huyết: Ở da có các nốt xuất huyết rải rác thường ở mặt trước cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím; Ở niêm mạc chảy máu mũi, lợi, đôi khi tiểu ra máu; Ở nội tạng: Xuất huyết tiêu hoá, phổi, xuất huyết não... khi đó là biểu hiện bệnh nặng;

Ảnh minh họa các dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

Theo thống kê của Sở y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 918 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 194 xã, phường, thị trấn của 27 quận, huyện, thị xã. Trong những tuần gần đây dịch sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng trên địa bàn thành phố. Tại huyện Ba Vì đã ghi nhận 06 trường hợp tại các xã Cam Thượng, Phú Châu, Vạn Thắng, Vật Lại, Đồng Thái. 06 trường hợp trên đã đến khám, chẩn đoán, làm các xét nghiệm và được điều trị kịp thời tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Các ca bệnh khi đến Bệnh viện đều có các triệu trứng như sốt cao, người mệt mỏi, chấm xuất huyết dưới da, …

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue, UBND huyện đã ban hành công văn số 2462/UBND-YT ngày 27/9/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Theo đó UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, các đơn vị ngành y tế và UBND các xã, thị trấn triển khai và thực hiện đồng bộ các biện pháp theo chức năng nhiệm vụ được giao để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Các đơn vị ngành y tế tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị không lơ là, chủ quan, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra. Đồng thời nắm bắt tình hình, tổ chức giám sát chặt chẽ khi xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết... Phòng Văn hóa Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến xã, cổng thông tin điện tử của huyện, các ngành, đơn vị, các xã, thị trấn, trên trang mạng xã hội zalo, facebook của các hội đoàn thể, các nhóm… giúp người dân hiểu và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết …UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị tại địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Tăng cường công tác truyền thông và triển khai các hoạt động thiết thực, phát huy vai trò của chính quyền, các ban, ngành đoàn thể và người dân tích cực tham gia phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời triển khai chiến dịch toàn dân diệt loăng quăng/bọ gậy, thường xuyên kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải,  nơi sinh sản của muỗi để thực hiện các hình thức diệt bọ gậy…

Một số biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, mưa nhiều là lúc muỗi phát triển mạnh và cũng là lúc chúng ta dễ mắc sốt xuất huyết, không chỉ ở trẻ em mà người lớn cũng bị sốt xuất huyết. Theo Bác sĩ CK II -  Đỗ Mạnh Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Ba Vì cho biết: “Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết người dân cần thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa; diệt muỗi, diệt bọ gậy loăng quăng. Đáng chú ý là muỗi vằn thường xuất hiện để đốt người vào thời điểm sáng sớm và chập tối vì vậy người dân cần chủ động phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài; Ngủ phải mắc màn, tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi, phun hóa chất diệt muỗi, hương trừ muỗi, bình xịt diệt muỗi, vợt điện diệt muỗi…. Khi có các biểu hiện như sốt cao liên tục, người mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, có xuất hiện vết chấm xuất huyết dưới da, chảy máu cam … cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm cần thiết trên cơ sở đó bác sĩ sẽ chẩn đoán sớm và có hướng điều trị phù hợp, phòng ngừa biến chứng. Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết người dân trên địa bàn huyện cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế, bên cạnh đó cần thường xuyên giáo dục các thành viên trong gia đình có thói quen sinh hoạt khoa học, giáo dục sức khỏe, nâng cao ý thức cộng đồng. Đây được coi là biện pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Lê Phượng

Thông kê truy cập

Đang online: 241
Lượt truy cập trong tuần: 19249
Lượt truy cập trong tháng: 56669
Lượt truy cập trong năm: 7098733
Tổng số truy cập: 54328624

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang