VĂN HÓA XÃ HỘI

Huyện Ba Vì: Giải pháp đảm bảo an toàn tiêm chủng Vắc xin ngừa Covid-19 cho nhóm đối tượng có bệnh lý nền, người cao tuổi, phụ nữ có thai
Ngày đăng 12/09/2021 | 19:20  | Lượt xem: 190

Thời điểm này, huyện Ba Vì đang tập trung đẩy mạnh công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Với phương châm “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”, theo đó toàn bộ người dân từ đủ 18 tuổi trở lên sẽ đều được tiêm phòng Vắc xin ngừa Covid-19. Trong những ngày qua, nhiều địa phương của huyện Ba Vì đã có những cách làm sáng tạo đó là bố trí xe đưa đón người có bệnh lý nền, người cao tuổi và phụ nữ có thai trên 13 tuần tuổi.... đến tiêm chủng tại các cơ sở y tế đảm bảo về điều kiện cấp cứu để đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng.

Xã Cẩm Lĩnh bố trí xe đưa đón người có bệnh lý nền đến tiêm tại Trung Tâm y tế huyện và Phòng khám đa khoa Quảng Tây

Theo ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã cho biết: trong ngày 12/9, xã Cẩm Lĩnh đã bố trí 6 chuyến xe đưa đón 235 người có bệnh lý nền, chủ yếu là người cao tuổi đến tiêm phòng tại Trung Tâm y tế huyện và Phòng khám đa khoa Quảng Tây. Đến nay, xã Cẩm Lĩnh đã tiêm phòng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 6.992 người, tiêm mũi 2 cho 270 người, đạt tỷ lệ 91%, xã Cẩm Lĩnh đang phấn đấu đạt 95% người trong độ tuổi được tiêm phòng Vắc xin Covid-19.

Người đến tiêm chủng được khám sàng lọc, đo huyết áp, thân nhiệt, tư vấn trước khi tiêm Vắc xin ngừa Covid-19

Tương tự cách làm trên, trong ngày 12/9, nhiều xã trong huyện như Thụy An, Tản Lĩnh, Yên Bài, Cẩm Lĩnh, Sơn Đà, Cổ Đô, Minh Quang, Tản Hồng, .... đã bố trí phương tiện đưa đón người có bệnh lý nền, người cao tuổi và phụ nữ có thai trên 13 tuần tuổi đến tiêm tại Trung tâm y tế huyện Ba Vì, Phòng khám đa khoa Quảng Tây và Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì.

Ông Nguyễn Bá Minh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Vì cho biết, số lượng vắc xin được cấp về đến đâu, lập tức huyện phân bổ cho các đơn vị tiêm chủng ngay đến đó cho kịp tiến độ. Tính đến 17h30 ngày 12/9, lũy tích trong 13 đợt tiêm huyện Ba Vì đã tiêm được 170.244/191.632 liều vắc xin cho đối tượng từ đủ 18 tuổi đến 65 tuổi. Trong đó, số liều Vắc xin Vero Cell của Sinopharm đã tiêm được trong chiến dịch là 65.854/75.954 liều.

Người đến tiêm chủ yếu là người cao tuổi

Các địa điểm tiêm đều bố trí khu vực theo dõi cho người sau tiêm chủng và đảm bảo giãn cách

Theo báo cáo của bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, trong ngày 12/9, bệnh viện đã tiêm được 1.126 mũi Vắc xin ngừa Covid-19 cho đối tượng người trên 65 tuổi, người bệnh nền suy tim, người đái tháo đường, tăng huyết áp, người nhiễm HIV, viêm gan B, phụ nữ có thai trên 13 tuần. Trong chiến dịch tiêm chủng cao điểm từ ngày 9/9 đến 15h30 ngày 12/9, bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã tiêm được 2.036 liều vắc xin ngừa Covid-19.

Tại phòng khám đa khoa Quảng Tây, trong ngày 12/9 đã tiêm được 272 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm cho đối tượng có bệnh lý nền của các xã: Thụy An, Vân Hòa, Tản Lĩnh, Yên Bài, Cẩm Lĩnh, Sơn Đà, thị trấn Tây Đằng, Tản Hồng, Chu Minh, Minh Quang và Vật Lại.

Trong tối ngày 12/9, các điểm tiêm tại Trung tâm y tế huyện và Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì vẫn đang tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng có bệnh lý nền của các xã, thị trấn trong huyện. Công tác tiêm chủng được đảm bảo an, toàn đúng kế hoạch đề ra./.

Lê Thu