VĂN HÓA XÃ HỘI

Huyện Ba Vì: Lễ đón Bằng chứng nhận Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh, khai hội Tản Viên Sơn Thánh, khai trương du lịch Ba Vì năm 2018
Ngày đăng 25/02/2018 | 17:22  | Lượt xem: 127

Huyện Ba Vì: Lễ đón Bằng chứng nhận Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh, khai hội Tản Viên Sơn Thánh, khai trương du lịch Ba Vì năm 2018

Ngày 25/2/2018 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch), tại khu di tích lịch sử văn hóa Đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì), Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện đã tổ chức Lễ đón bằng chứng nhận Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì năm 2018.

Đại diện lãnh đạo về dự buổi lễ

Về dự buổi lễ có Ông Nguyễn Thế Hùng – Cục trưởng Cục di sản văn hóa; Đại diện lãnh đạo một số cơ quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đồng chí Ngô Văn Quý – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Lãnh đạo các Sở, ngành của Thành phố; Đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Hà – Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Đồng chí Bạch Công Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, lãnh đạo các phòng, ban của huyện, các đơn vị du lịch cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đồng chí Bạch Công Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

            Ba Vì là vùng đất cổ, có lịch sử, văn hóa lâu đời, bảo lưu nhiều tập quán xã hội độc đáo, trong đó có cụm khu di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia gồm ba ngôi đền là Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng. Trong những năm qua được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp các ngành, sự ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân, huyện Ba Vì đã tu bổ, tôn tạo cụm di tích lịch sử văn hóa đền Thượng – đền Trung – đền Hạ. Đến nay về cơ bản cụm di tích lịch sử văn hóa đã hoàn thành các hạng mục chính được đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu hành lễ của nhân dân và du khách thập phương.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng – Cục trưởng Cục Di sản văn hóa trao bằng chứng nhận Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh cho lãnh đạo huyện Ba Vì

Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh, khai trương du lịch Ba Vì được tổ chức với nhiều hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá, xúc tiến phát triển các sản phẩm du lịch thế mạnh của huyện như phát triển di lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng góp phần gắn kết các khu du lịch trên địa bàn, thu hút du khách tìm đến Ba Vì.

Đặc biệt, tại lễ hội năm nay đã diễn ra lễ đón nhận bằng chứng nhận Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng.

Lễ cắt băng khai hội Tản Viên Sơn Thánh, khai trương du lịch Ba Vì năm 2018

 Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2018 diễn ra với nhiều hoạt động như dâng hương tri ân tổ tiên, tổ chức các các trò chơi mang tính truyền thống thượng võ và cần cù, sáng tạo trong lao động của nhân dân như múa lân, múa rồng, chơi đu, đánh vật, bơi thuyền...

Trò chơi đấu vật được tổ chức trong lễ hội

Đây là năm thứ 10 huyện Ba Vì khôi phục và tổ chức lễ hội Tản Viên Sơn Thánh tại cụm di tích đền Thượng – đền Trung – đền Hạ. Hoạt động này cũng là dịp để nhân dân huyện Ba Vì nói riêng và nhân dân cả nước nói chung nhớ về công lao của Đức Tản Viên Sơn Thánh trong công cuộc xây dựng đất nước đây cũng là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp mà nhân dân Ba Vì đã gìn giữ từ đời này qua khác. 

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 493
Lượt truy cập trong tuần: 24777
Lượt truy cập trong tháng: 176877
Lượt truy cập trong năm: 7543685
Tổng số truy cập: 46023254

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang