VĂN HÓA XÃ HỘI

Huyện Ba Vì: Sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch SARS-CoV-2
Ngày đăng 03/08/2020 | 10:36  | Lượt xem: 250

Với những diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường của dịch bệnh SARS-CoV-2 như hiện nay, cùng với cả nước, huyện Ba Vì đã chuẩn bị các điều kiện cần và đủ để sẵn sàng ứng phó với “làn sóng” mới này.

Ngay khi có Kế hoạch số 413/KH-SYT ngày 2/2/2020 của Sở Y tế Hà Nội về việc đáp ứng với các tình huống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn; Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 31/01/2020 của UBND huyện Ba Vì về việc Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV trên địa bàn huyện và Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tại các cuộc giao ban trực tuyến với các quận/huyện/thị xã trên địa bàn Thành phố về công tác phòng, chống dịch SARS-CoV-2; chỉ đạo của đồng Chủ tịch UBND huyện tại các cuộc giao ban Ban chỉ đạo, các cấp, các ngành và 31 xã, thị trấn của huyện Ba Vì đã chủ động, nhanh chóng triển khai nhiều phần việc nhằm sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh SARS-CoV-2.

Lực lượng y tế huyện Ba Vì luôn sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh SARS-CoV-2.

Cùng với phần việc đã và đang được thực hiện để phòng, chống dịch như khai báo y tế đối với những trường hợp đi từ vùng có dịch (Đà Nẵng, Quảng Ngãi) về; làm tốt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú, nhất là việc kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú trên địa bàn huyện… những ngày này, huyện Ba Vì đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục thực hiện tốt các phần việc được giao.

Kiên định với 5 nguyên tắc phòng, chống dịch SARS-CoV-2 là ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch, UBND huyện Ba Vì yêu cầu các cấp, các ngành chức năng phải luôn trong tình trạng báo động, kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra; đảm bảo duy trì năng lực y tế và sẵn sàng với các tình huống mới của dịch; tiếp tục hướng dẫn thực hiện quy trình chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế (tại các cơ sở khám, chữa bệnh) nhằm sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch xảy ra.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Ba Vì, hiện nay trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Qua rà soát người từ Đà Nẵng về từ ngày 08/07/2020: có tổng số ghi nhận 597, phân bố tại 30/31 xã trừ xã Ba Vì, trong đó số qua 7 khu vực nguy cơ cao theo Thông báo 775/TP-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 28/7/2020 là 145 trường hợp. Hiện tất cả vẫn còn trong thời gian theo dõi sức khỏe 14 ngày.Số mẫu XN được lấy: 169/597 (6 mẫu PCR và 163 test nhanh). Tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tìm hiểu tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện Ba Vì, chúng tôi nhận thấy các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm đang tiếp tục được tăng cường. Ngành y tế huyện đã chuẩn bị 54 phòng, 159 giường tại 29 Trạm Y tế và 3 Phòng Khám đa khoa khu vực sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc SARS-CoV-2; Triển khai tổ chức, thực hiện giám sát, phát hiện ca bệnh, phân luồng điều trị và cách ly y tế để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế theo đúng nội dung Văn bản số 1685/SYT-NVY ngày 11/4/2020 của Sở Y tế Hà Nội về việc tăng cường công tác sẵn sàng phòng chống bệnh SARS-CoV-2  đối với công tác khám bệnh, chữa bệnh tại Trạm Y tế và Phòng khám đa khoa khu vực và Văn bản số 631/UBND-YT ngày 13/4/2020 của UBND huyện Ba Vì về việc tăng cường phòng chống lây lan dịch SARS-CoV-2 ra cộng đồng;Tổ chức công tác thường trực phòng, chống dịch 24/24h tại Trung tâm Y tế , 31 Trạm Y tế và 3 Phòng khám đa khoa khu vực.

Huyện Ba Vì tổ chức công tác thường trực phòng, chống dịch 24/24h tại Trung tâm Y tế , 31 Trạm Y tế và 3 Phòng khám đa khoa khu vực.

Với mục tiêu không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, một trong những nhiệm vụ trong tâm của huyện Ba Vì là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân. Công tác truyền thông phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 được triển khai sâu rộng, toàn diện, kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng (loa truyền thanh huyện, xã, thị trấn, điện thoại, mạng xã hội), tờ rơi, tờ gấp, pano, áp phích, băng roll, khẩu hiệu, phướn dọc; tổ chức các lớp tập huấn, các lớp truyền thông,…; đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung đảm bảo cán bộ, người dân hiểu biết đúng về bệnh, không chủ quan và gây hoang mang trong nhân dân. Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì thường xuyên cập nhật thông tin, xây dựng các bài phát thanh tuyên truyền phù hợp với tình hình dịch từng thời điểm gửi tới UBND các xã, thị trấn để phát thanh.

 Người dân huyện Ba Vì được tuyên truyền nâng cao nhận thức về dịch bệnh SARS-CoV-2

Bên cạnh đó, huyện Ba Vì cũng đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược tăng cường tuyên truyền để người dân không tự ý mua thuốc dự trữ, tự điều trị tại nhà. Khi tư vấn bán thuốc cho người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt, các cơ sở kinh doanh dược cũng phải lưu lại thông tin cá nhân và số điện thoại của người bệnh; khuyến cáo người dân cài đặt các ứng dụng khai báo y tế.

Không riêng ngành Y tế, các cấp, ngành, các địa phương cũng tích cực triển khai các giải pháp ứng phó với diễn biến mới của dịch SARS-CoV-2. Công an huyện Ba Vì đã chỉ đạo công an 31 xã, thị trấn quản lý chặt chẽ công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn huyện; thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú trên địa bàn huyện; vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn huyện (nếu có); xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch SARS-CoV-2 gây hoang mang trong dư luận. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì chủ động phối hợp với các ngành, địa phương liên quan chủ động chuẩn bị tốt phương án đảm bảo phòng, chống dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020...

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1335
Lượt truy cập trong tuần: 18905
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 7602481
Tổng số truy cập: 46082050

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh