VĂN HÓA XÃ HỘI

Huyện Ba Vì tham gia hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế 5 tháng cuối năm 2022 do UBND Thành phố tổ chức
Ngày đăng 03/08/2022 | 14:13  | Lượt xem: 315

Sáng ngày 3/8, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế 5 tháng cuối năm 2022 với điểm cầu các quận, huyện, thị xã. Tại điểm cầu Thành phố, đồng chí Đào Việt Ánh- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và đồng chí Chử Xuân Dũng- Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT Thành phố chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Ba Vì, đồng chí Nguyễn Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện chủ trì.

Theo báo cáo của UBND Thành phố Hà Nội, 7 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn Thành phố đạt 91,4% dấn số, trong đó số người tham gia BHYT là 7.518.169 người, đạt 98% kế hoạch giao; số người tham gia BHXH bắt buộc là 1.901.860 người, chiếm 39% lực lượng lao động trong độ tuổi, đạt 97,5% kế hoạch giao; số người tham gia BHTN là 1.836.680 người, chiếm 37,3% lực lượng lao động trong độ tuổi; có 64.301 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 1,3% lực lượng lao động trong độ tuổi. Tổng tiền thu BHXH, BHYT, BHTN của Thành phố đạt 28.762, 8 tỷ đồng, đạt 53,86% kế hoạch. Đến tháng 7/2022, có 75.866 đơn vị nợ với tổng số tiền nợ BHXH, BHYT là 4.905,5 tỷ đồng, chiếm 8,68% tổng số phải thu.

Đ/c Nguyễn Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Ba Vì phát biểu tại hội nghị

Báo cáo với Thành phố tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Ba Vì cho biết: Đến nay, số người tham gia BHYT của huyện đạt 237.020 người, đạt tỷ lệ bao phủ 90,7%; số người tham gia BHXH bắt buộc 13.280 người, chiếm 38,4% lực lượng lao động trong độ tuổi; có 12.071 người tham gia BHTN chiếm 36,5% lực lượng lao động trong độ tuổi; có 3.265 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 1,9% lực lượng lao động trong độ tuổi. Tính đến 31/7/2022, tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 262,876/459, 266 tỷ đồng, tăng 10,061 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021, đạt 57,24% kế hoạch giao. Tuy nhiên còn 296 đơn vị, 4.045 lao động với tổng số tiền nợ đóng bảo hiểm là 8,766 tỷ đồng. Để hoàn thành các chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHYT, BHXH, BHTN mà HĐND Thành phố và UBND huyện giao, 5 tháng cuối năm 2022, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến pháp luật về BHYT, BHXH tới từng nhóm đối tượng kết hợp phát triển bền vững người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT; thực hiện quyết liệt các biện pháp, giải pháp giảm nợ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; phát triển số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kết luận hội nghị.

Sau khi nghe các quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, BHXH 7 tháng đầu năm 2022, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được HĐND, UBND Thành phố, BHXH Việt Nam giao về BHYT, BHXH, thay mặt Ban chỉ đạo đồng chí Chử Xuân Dũng, PCT UBND Thành phố yêu cầu 5 tháng cuối năm 2022 các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các Thành viên Ban chỉ đạo của Thành phố và Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc các giải pháp đã đề ra tại các Nghị Quyết, Kế hoạch của TW, Thành Phố về công tác BHYT, BHXH.

Liên quan đến công tác nợ đóng BHXH, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH. Phó Chủ tịch UBND thành phố giao ngành BHXH phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính, làm cơ sở xử lý vi phạm hình sự với các đơn vị nợ đóng, trốn đóng BHXH. Làm tốt điều này, quyền lợi, đời sống của người lao động sẽ được bảo đảm tốt hơn.

Lê Thu