VĂN HÓA XÃ HỘI

Huyện Ba Vì: Tổ chức được 07 đợt hiến máu tình nguyện thu được 697 đơn vị máu, đạt 42% kế hoạch năm 2020
Ngày đăng 03/08/2020 | 16:03  | Lượt xem: 171

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện tại huyện Ba Vì đã phát triển rộng khắp với nhiều hoạt động phong phú, cụ thể, thiết thực và thu được những kết quả đáng khích lệ, giúp cho người bệnh kịp thời có máu để điều trị.

Chính vì ý nghĩa nhân văn này mà cách đây 20 năm Chính phủ đã ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài suốt từ sau Tết Nguyên đán, nhiều sự kiện hiến máu nhân đạo đã bị tạm ngưng và giai đoạn cách ly xã hội cũng hạn chế việc người dân đến hiến tặng máu tại các cơ sở y tế. Các nhóm máu thiếu nhất trong thời gian dịch bệnh là nhóm máu A (chiếm 25% dân số) và nhóm máu O (chiếm 45% dân số). Vì vậy đã xuất hiện tình trạng nhiều bệnh viện vẫn còn nhiều trường hợp người bệnh phải chờ máu hoặc không đủ máu và sản phẩm từ máu để truyền. Đây là thiệt thòi lớn cho người bệnh cần máu, làm giảm hiệu quả chữa bệnh, ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị và cứu người.

07 đợt hiến máu thu được tổng số 697 đơn vị máu, đạt 42% kế hoạch năm 2020.

Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Trong tháng 5 và tháng 07/2020, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Ba Vì đã phối hợp với Viện huyết học truyền máu Trung ương tổ chức được 07 đợt hiến máu tình nguyện tại huyện Ba Vì tại các xã: Cẩm Lĩnh, Phong Vân, Vật Lại, Tản Hồng, Yên Bài, Đông Quang và Phú Phương. Tổng số máu thu được 697 đơn vị máu, đạt 42% kế hoạch năm 2020.

Hiến máu từ thiện là hành động hết sức ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên, người lao động, mang giá trị và ý nghĩa nhân văn vô cùng to lớn, phát huy truyền thống tương thân tương ái, tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng trong lực lượng đoàn viên thanh niên nói chung và người dân huyện Ba Vì nói riêng. Được biết năm 2020, huyện Ba Vì phấn đấu thu được 1.650 đơn vị máu.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI