VĂN HÓA XÃ HỘI

Huyện Ba Vì: Tổng kết Chiến dịch tuyên truyền lồng ghép cung cấp cung cấp dịch vụ về dân số; Sơ kết công tác dân số 6 tháng đầu năm 2024 và hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7
Ngày đăng 05/07/2024 | 14:13  | Lượt xem: 78

Sáng ngày 05/7/2024, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển huyện Ba Vì tổ chức tổng kết Chiến dịch tuyên truyền lồng ghép cung cấp cung cấp dịch vụ về dân số; Sơ kết công tác dân số 6 tháng đầu năm 2024 và hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7.

Đại biểu dự hội nghị

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện Ba Vì, thực hiện Chiến dịch tuyên truyền lồng ghép cung cấp cung cấp dịch vụ về dân số, trong 4 tháng đầu năm 2024, việc thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng toàn huyện đạt 100,4% kế hoạch năm; trong đó, dụng cụ tử cung đạt 99,75%, thuốc tiêm tránh thai đạt 107,5%, thuốc cấy tránh thai đạt 185%; Biện pháp tránh thai phi lâm sàng đạt 102,7% kế hoạch năm. Đối với 12 xã làm chiến dịch tập trung hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch đề ra và hoàn thành chỉ tiêu biện pháp tránh thai năm 2024 trước ngày 31/3/2024. Trong đó có 11 xã không hoàn thành chỉ tiêu biện pháp tránh thai lâm sàng trong 3 tháng đầu năm bao gồm các xã: Minh Châu, Đông Quang, Vạn Thắng, Tiên Phong, Yên Bài, Châu Sơn, Tòng Bạt, Phong Vân, Cổ Đô, Đồng Thái, Vân Hoà. Đối với 29 xã, thị trấn còn lại hoàn thành 100% chỉ tiêu các biện pháp tránh thai trước ngày 30/4/2024, còn 03 xã chưa hoàn thành 100% chỉ tiêu các biện pháp tránh thai là Ba Trại, Phú Sơn và Thuần Mỹ.

Đồng chí Nguyễn Bá Minh, Giám đốc Trung tâm y tế, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác dân số và Phát triển huyện phát biểu tại hội nghị

Đối với công tác Dân số và Phát triển 6 tháng đầu năm 2024, Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo Trung tâm y tế căn cứ các văn bản của Thành phố và bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành tham mưu trình UBND huyện ban hành 10 văn bản để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về công tác Dân số và Phát triển năm 2024 đảm bảo kịp thời, sát thực tiễn. Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn huyện đã thực hiện được 1.596 buổi tuyên truyền thông nhóm, 30.334 buổi tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình; 1.298 buổi truyền thanh trên hệ thống phát thanh, 252 buổi truyền thông lồng ghép, treo 52 băng zon, khẩu hiệu tuyên truyền. 6 tháng qua, có tổng số 1.795 trẻ được sinh ra, giảm 58 trẻ so với cùng kỳ; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chiếm 12,31%, giảm 0,53% so với cùng kỳ; tỷ số giới tính khi sinh 115,5 trẻ trai/100 trẻ gái, tăng 4,2% so với cùng kỳ; Tỷ lệ sàng lọc trước sinh 4 bệnh đạt 68,9%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh 5 bệnh đạt 53,2%; tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khoẻ định kỳ đạt 64,5%; Tỷ lệ khám sức khoẻ trước kết hôn đạt 50,5%; Tổng các biện pháp tránh thai hiện đạt đạt 10.281 ca. Từ kết quả trên cho thấy, các chỉ tiêu kế hoạch huyện Ba Vì đã và đang phấn đấu tiệm cận để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên tỷ số giới tính khi sinh của huyện còn rất cao, kết quả sàng lọc trước sinh và sơ sinh còn thấp.

Ông Hoàng Xuân Trường, Trưởng Phòng Y tế, Phó Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển huyện phát biểu tại hội nghị

Các đại biểu diễu hành mít tinh hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7

Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Hoàng Xuân Trường, Trưởng Phòng Y tế, Phó Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển huyện đề nghị, các cơ quan, đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ, Nhân dân thực hiện đúng chính sách Dân số của Đảng và Nhà nước; cấp uỷ Đảng, Chính quyền các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân địa phương thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Dân số và Phát triển tại cơ sở; tăng cường tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7 với Chủ đề: “Kỷ niệm 30 năm thực hiện Chương trình hành động hội nghị quốc tế về Dân số và phát triển, Cairo 1994”, bằng những hoạt động thiết thực, phù hợp nhằm nâng cao nhận thức,, trách nhiệm của các cấp uỷ, Chính quyền và người dân để thực hiện các mục tiêu công tác Dân số và Phát triển./.

Lê Thu