VĂN HÓA XÃ HỘI

Lương Y Nguyễn Thị Minh – Gương sáng học tập và làm theo Bác
Ngày đăng 19/01/2023 | 09:52  | Lượt xem: 192

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Lương y phải như từ mẫu”, với tâm huyết và mong muốn được nghiên cứu, bảo tồn những bài thuốc quý để có thể điều trị khỏi bệnh, mang lại sức khỏe cho mọi người, Lương y đa khoa Nguyễn Thị Minh – Chủ tịch Hội Đông Y huyện Ba Vì đã có nhiều năm cống hiến cho công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, được người bệnh tin yêu, quý trọng, là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác.

Lương Y Nguyễn Thị Minh có 30 năm cống hiến trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Được sinh ra trong gia đình có nghề y gia truyền, xong đến năm 1993 sau khi nghỉ chế độ hưu trí sau 27 năm công tác tại Sở LĐTB Hà Tây; Nguyên là trưởng Phòng LĐ huyện Ba Vì nay là Phòng LĐTB&XH huyện, lương y Nguyễn Thị Minh mới thực sự dành toàn bộ thời gian cho công việc học tập, nghiên cứu các bài thuốc Đông y, Nam y, chẩn trị bệnh bằng y học cổ truyền. Suốt bao năm gắn bó với nghề y, bà luôn toàn tâm, toàn lực cho sự nghiệp học tập, nghiên cứu các bài thuốc phục vụ người bệnh. Học theo lời dạy của Bác, bà không ngừng trau dồi bản thân, tích cực học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất. Mỗi người bệnh khi đến khám đều được bà trò chuyện ân cần, bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc, coi người bệnh như người thân trong gia đình. Là người giàu tình cảm, gần gũi trong chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, lương y Nguyễn Thị Minh còn luôn tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, nắm bắt tâm lý của người bệnh, để giúp đỡ cho bệnh nhân; nhất là những bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, bệnh nhân mắc bệnh nan y bà đều có những hỗ trợ trong quá trình điều trị. Trong 57 năm công tác cống hiến cho xã hội, với 30 năm gắn bó trong lĩnh vực y học cổ truyền, bà đã khám chữa trị hàng năm cho trên 2.000 lượt bệnh nhân và không để xảy ra sai sót. Lương Y đa khoa Nguyễn Thị Minh cũng là người có công rất lớn trong việc thành lập và phát triển Hội Đông Y huyện Ba Vì, là trưởng ban vận động thành lập hội. Đến nay hội được thành lập 19 năm. Trải qua 4 nhiệm kỳ đại hội. Khóa IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, cả 4 nhiệm kỳ liên tiếp bà được tín nhiệm bầu làm chủ tịch Hội đông y huyện Ba Vì.

Lương y Nguyễn Thị Minh luôn niềm nở và chăm sóc bệnh nhân như người thân trong gia đình

Hiện nay, lương y đa khoa Nguyễn Thị Minh là Chủ tịch Hội Đông y huyện Ba Vì; UV Ban Thường vụ Hội Đông y thành phố Hà Nội, Cụm trưởng cụm thi đua số 5 Hội đông y thành phố, là thành viên ban kiểm tra thành hội. Là chủ phòng chẩn trị y học cổ truyền tư nhân được Sở y tế cấp phép. Với lòng yêu nghề, bà đã đạt nhiều thành quả trong nghiên cứu bài thuốc chữa bệnh bằng y học cổ truyền như: phương pháp điều trị theo lý luận y học cổ truyền được in trong cuốn Kỷ yếu môn thuốc, bài thuốc và phương pháp chữa bệnh của đồng bào các dân tộc tôn giáo Việt Nam của Hội Đông y Việt Nam phát hành; 03 bài thuốc được Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xương khớp Minh Thắng, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thăng Tri Khang; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phúc Mộc Khang. Bà cũng có nhiều bài thuốc quý, chữa bệnh hiệu quả điều trị tốt như: các bệnh về xương khớp; bài thuốc về các bệnh ngoài da; điều trị bệnh trĩ, bài thuốc chữa bệnh gan thận; bài thuốc chữa hiếm muộn…

Gắn bó với công tác Hội Đông y, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác phát triển tổ chức hội, phát triển hội viên; đào tạo dạy nghề. Bà còn thực hiện tốt việc sưu tầm, trồng và củng cố vườn thuốc Nam của Hội Đông y, phát triển bảo tồn vườn thuốc Nam của gia đình rộng 3 sào Bắc bộ với trên 100 loài cây thuốc quý. Động viên hội viên phát triển 185 vườn thuốc Nam gia đình. Phối hợp với Công ty CP Ao Vua chăm sóc công viên thảo dược với trên 500 loài cây thuốc quý. Tích cực tham gia tập huấn, hội thảo bài thuốc hay, cây thuốc quý, sưu tầm nhiều bài học kinh nghiệm, những phương pháp khám, chữa bệnh đạt kết quả cao. Hàng năm Hội Đông Y huyện tổ chức khám chữa bệnh cho khoảng 75000 lượt người, Xoa bóp, châm cứu bấm huyệt cho trên 5.000 lượt người. Bà cũng là người có công rất lớn trong việc phát huy cây thuốc quý của Ba Vì, xây dựng thành công thương hiệu tập thể ‘Dược liệu và thuốc Nam Ba Vì”và được UBND thành phố Hà Nội cho phép sử dụng địa danh Ba Vì để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Dược liệu và thuốc Nam Ba Vì”. Được Sở khoa học công nghệ quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “ Ba Vì dược liệu & thuốc nam”, lô gô thương hiệu ‘Dược liệu và thuốc Nam Ba Vì”

30 năm công tác, miệt mài, không ngừng học tập nâng cao trình độ y thuật, y đức, với những cống hiến đó, Lương y đa khoa Nguyễn Thị Minh đã vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý Huy chương kháng chiến hạng Nhất; 02 Bằng khen của Bộ Lao động; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Y tế. Trung ương Hội đông y Việt Nam tặng 17 bằng khen và phong tặng danh hiệu Thầy thuốc đông y tiêu biểu toàn quốc. Tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp đông y. Bộ y tế tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân. Trung ương hội Nam y Việt nam tặng kỷ niệm chương vì sự phát triển y học cổ truyền Việt Nam. Phong tặng tinh hoa y học cổ truyền, tặng 02 bằng khen và 02 lần chiến sỹ thi đua cơ sở. Trung ương hội châm cứu Việt Nam tặng bằng khen. UBND thành phố Hà Nội tặng 5 Bằng khen và 3 lần phong tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” tiêu biểu thủ đô; Huyện ủy Ba Vì tặng 02 giấy khen; UBND huyện Ba Vì tặng 04 giấy khen và 03 lần chiến sỹ thi đua cơ sở; Viện hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới, viện nghiên cứu y học cổ truyền thế giới tặng đĩa vàng sáng tạo ghi nhận đã có những đóng góp giá trị, sáng tạo cho y học cổ truyền Việt Nam.

Với những gì Lương Y  đa khoa Nguyễn Thị Minh cống hiến xứng đáng là tấm gương sáng, người thầy thuốc mẫu mực, giỏi về chuyên môn, sáng về y đức, hết mình vì sức khỏe cộng đồng, thực hiện theo lời Bác Hồ dạy "Lương y như từ mẫu"./.

Hà Thành

Thông kê truy cập

Đang online: 1587
Lượt truy cập trong tuần: 83708
Lượt truy cập trong tháng: 315364
Lượt truy cập trong năm: 467809
Tổng số lượt truy cập: 58895257

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang