VĂN HÓA XÃ HỘI

Ngành GD-ĐT huyện Ba Vì nỗ lực dạy học trực tuyến năm học mới 2021 – 2022 với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”
Ngày đăng 13/09/2021 | 17:58  | Lượt xem: 76

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, Việc tổ chức dạy học trực tuyến là phương án thay thế dạy học trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông trong thời gian học sinh không thể đến trường để học tập vì lý do bất khả kháng.

Thực hiện Kế hoạch dạy và học năm học mới 2021 – 2022, Ngành Giáo dục – Đào tạo huyện Ba Vì cũng đang tích cực triển khai công tác dạy học online qua các phần mềm đảm bảo kịp chương trình giáo dục của Thủ đô. Năm học 2021 - 2022, toàn huyện Ba Vì có trên 73.800 học sinh của 4 cấp, riêng cấp Mầm Non không tổ chức học trực tuyến, còn lại trên 53.600 học sinh của 3 cấp gồm Tiểu học, THCS và THPT đang tham gia học trực tuyến qua các phần mềm do nhà trường triển khai như: zoom cloud meeting, office 365, Microsoft teams… Ngoài ra, có 122 em học sinh từ nơi khác bị mắc kẹt lại huyện do dịch bệnh đang học nhờ tại các lớp.

Cán bộ Phòng GD-ĐT huyện được phân công dự giờ để kiểm tra chất lượng dạy học

Để đánh giá chất lượng các giờ học, bên cạnh công tác báo cáo cuối ngày của các nhà trường, Phòng GD-ĐT huyện đã phân công cán bộ phụ trách thường xuyên đăng nhập phòng học online của bất kỳ lớp học nào để kiểm tra sỹ số, chất lượng đường truyền và sự tương tác giữa thầy và trò. Kiểm tra khi dự các tiết học bất kỳ của các nhà trường, Phòng GD-ĐT huyện có những đánh giá về công tác dạy và học. Trong đó, có những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến chất lượng học như: Mạng internet đường truyền yếu, thiết bị học tập của cả thầy và trò chưa đáp ứng việc dạy và học. Bên cạnh đó, qua rà soát còn 67 em học sinh chưa có thiết bị thông minh để học, phải tới nhà các bạn cùng lớp để học nhờ. Bên cạnh những mặt chưa được thì một số nhà trường đã có những đầu tư, tìm tòi sáng tạo để cải tiến việc học cho các em học sinh như: Trường THPT Lương Thế Vinh đã triển khai việc dạy học qua phần mềm Microsoft Teams tạo lập cho mỗi em học sinh một tài khoản riêng để vào phòng học online ổn định, đảm bảo giờ học không bị out ra khỏi phòng học; Trường THCS Ba Trại ứng dụng việc dạy online bằng phần mềm miễn phí Office 365 tạo môi trường gần gũi và bảo mật tốt cho học sinh tham gia học tập…

Ngành Giáo dục Ba Vì khắc phục khó khăn nâng cao chất lượng dạy học online

Việc học online vẫn còn mới mẻ, sự tương tác giữa thầy và trò hạn chế do vậy để nâng cao chất lượng dạy học, Phòng GD-ĐT huyện cũng quán triệt các nhà trường xây dựng nội dung dạy học trực tuyến phải đáp ứng mức độ cần đạt hoặc yêu cầu cần đạt được của chương trình giáo dục phổ thông. Hoạt động dạy học trực tuyến được thực hiện theo các chủ đề và được xây dựng trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông. Chuyên đề dạy học trực tuyến phải đảm bảo sự tương tác giữa giáo viên với người học, người học với người học và giáo viên phải giám sát được toàn bộ quá trình học tập. Thời gian biểu dạy học trực tuyến phù hợp, thông báo lịch học, xây dựng đầy đủ các phương án tổ chức hoạt động dạy và học phù hợp với các đối tượng học sinh. Giáo viên dạy học trực tuyến phải thiết kế chủ đề/bài học trực tuyến, tổ chức giờ học trực tuyến để hướng dẫn học sinh học tập, giao nhiệm vụ học tập và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, theo dõi và hỗ trợ học sinh khai thác nội dung học tập từ học liệu dạy học trực tuyến, tư vấn, hỗ trợ, trả lời câu hỏi và giải đáp thắc mắc của học sinh, quản lý quá trình học tập, kiểm tra đánh giá của học sinh trên hệ thống. Các nhà trường quản lý hồ sơ, tiến trình học tập, kết quả học tập của học sinh và các hoạt động dạy của giáo viên, phân công tổ bộ môn, giáo viên tổ chức hoạt động dạy học trực tuyến, quản lý thời khóa biểu, lịch dạy và học của giáo viên và học sinh.

Đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phòng GD-ĐT huyện cũng đã yêu cầu các nhà trường rà soát cụ thể, hưởng ứng phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em" của Thủ tướng Chính phủ, trước mắt kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ giúp 67 em học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn huyện có thiết bị thông minh để các em tham gia học tập.

Diệu Thu

Thông kê truy cập

Đang online: 2278
Lượt truy cập trong tuần: 78173
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 5726857
Tổng số truy cập: 52956748

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang