VĂN HÓA XÃ HỘI

Ngành GD – ĐT huyện Ba Vì sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ “kép” trong năm học mới 2020 - 2021
Ngày đăng 04/09/2020 | 08:30  | Lượt xem: 169

Những ngày này, không khí đón chào năm học mới 2020 - 2021 đang diễn ra rộn ràng khắp nơi. Để lễ Khai giảng năm học mới diễn ra trang nghiêm, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì đã yêu cầu các trường học, các cơ sở giáo dục thực hiện tốt nhất các biện pháp phòng chống dịch bệnh, để mọi phụ huynh trên địa bàn yên tâm đưa con tới trường.

Huyện Ba Vì có tổng số 112 trường từ cấp Mầm non đến cấp THCS; 9 trường THPT, Phổ thông dân tộc nội trú và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. Năm học mới 2020 – 2021, toàn huyện có trên 74.000 học sinh ở 4 cấp học bước vào năm học mới. Khác với mọi năm, năm học này bên cạnh việc triển khai kế hoạch dạy và học; Ngành GD-ĐT huyện còn tập trung thực hiện tốt công tác phòng bệnh đảm bảo cho các em học sinh đến trường an toàn. Lễ khai giảng năm học mới này cũng sẽ đặc biệt nhất so với các lễ khai giảng trước đó do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Chương trình lễ khai giảng năm nay sẽ được tổ chức ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa, thời gian không quá 45 phút nhưng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Trung ương; Thành phố và hướng dẫn liên ngành của Sở Y tế và Sở GD&ĐT Hà Nội để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và giáo viên. Trong lễ khai giảng, các trường tập trung, chú trọng đến việc đón học sinh đầu cấp và tùy theo điều kiện thực tế để bố trí học sinh tham dự tại sân trường cho phù hợp, đảm bảo giãn cách theo quy định và sẽ giảm bớt một vài hoạt động trong lễ khai giảng như không tổ chức diễu hành đón học sinh đầu cấp, không thả bóng bay, không tổ chức văn nghệ để buổi khai giảng được diễn ra ngắn gọn. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục vẫn tổ chức trang trí trường lớp học tạo lập quang cảnh vui tươi, phấn khởi trong ngày khai trường.

Đ/c Phùng Ngọc Oanh – HUV, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Ba Vì trả lời phóng vấn của Phóng viên Trung tâm VHTT&TT huyện về công tác triển khai nhiệm vụ năm học mới gắn liền với công tác phòng dịch Covid-19

Tại huyện Ba Vì, thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa triển khai kế hoạch dạy và học, vừa thực hiện công tác chống dịch, đồng chí Phùng Ngọc Oanh – Trưởng phòng GD-ĐT huyện Ba Vì cho biết: “Song song với nhiệm vụ dạy và học theo sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2020 – 2021 có đặc biệt là phải thực hiện công tác phòng chống dịch. Phòng đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức tốt công tác phối hợp với phụ huynh thực hiện khai báo y tế đối với từng học sinh, đồng thời các trường học tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học. Thực hiện theo sự chỉ đạo của Liên Sở Y tế và Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT huyện cũng đã chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như: máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế; học sinh đến trường đều được thực hiện qua các bước theo quy trình phòng dịch theo quy định. Việc tổ chức trong lớp học đảm bảo đúng khoảng cách theo hướng dẫn. Để đánh giá kết quả công tác thực hiện tại các nhà trường, Phòng cũng đã thành lập 04 Đoàn kiểm tra tất cả các trường học trong toàn huyện về công tác chuẩn bị để đón các em đến trường. Theo sự chỉ đạo của Sở GD-ĐT năm học 2020 – 2021 vẫn tổ chức khai giảng trực tiếpở cả 4 cấp học. Tuy nhiên, phải đảm bảo giãn cách. Trong trường hợp các trường có số lượng học sinh đông thì các em học sinh sẽ ngồi tại lớp học, giáo viên sẽ có trách nhiệm livetream trực tiếp các em ngồi trên lớp xem qua máy chiếu và vẫn tận hưởng không khí của ngày khai trường. Riêng đối với cấp học Mầm non tổ chức khai giảng tại các nhóm lớp, không tổ chức tập trung tại sân trường và trong năm học thì cũng vậy các hoạt động dạy và học đều tập trung trong phạm vi theo lớp, các hoạt động tập thể tạm dừng. Theo đánh giá, thực hiện sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD-ĐT huyện, các nhà trường đều thực hiện tốt công tác chỉ đạo của UBND thành phố, Sở GD-ĐT, đặc biệt là sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện các nhà trường đã chuẩn bị sẵn sang các điều kiện để đảm bảo thật an toàn cho các em, phụ huynh đưa con đến trường có thể hoàn toàn yên tâm”.

Được biết, quán triệt thực hiện phòng chống dịch trong trường học, trước ngày 1/9, các nhà trường kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm học 2020 - 2021. Các trường chuẩn bị đầy đủ những điều kiện, trang thiết bị như khử khuẩn, máy đo thân nhiệt, nhiệt kế điện tử, vật tư y tế, khẩu trang dự phòng, nước sát khuẩn, bồn rửa tay cho học sinh. Các trường cũng chuẩn bị tài liệu và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Bên cạnh đó, là tổ chức tập huấn, quán triệt cho toàn thể giáo viên và học sinh về kiến thức phòng chống Covid-19.Tất cả các trường học, các cơ sở giáo dục tổ chức khai báo y tế đối với toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh trước ngày tựu trường. Các nhà trường cũng thông tin đến giáo viên và học sinh sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone để tự theo dõi các tiếp xúc gần và tự bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng.

Liên tục trong trước ngày khai giảng, bên cạnh việc đón học sinh đầu cấp, các trường học tiếp tục vệ sinh phòng học, phòng chức năng, khu nhà vệ sinh, phun dung dịch khử khuẩn, cắt tỉa cây xanh, bổ sung chậu hoa, cây cảnh... Với sự chuẩn bị chu đáo, các nhà trường hy vọng sẽ cố gắng vượt qua thử thách, hoàn thành và đạt kết quả tốt trong năm học đặc biệt này./.

Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 378
Lượt truy cập trong tuần: 4588
Lượt truy cập trong tháng: 4588
Lượt truy cập trong năm: 8059910
Tổng số truy cập: 46539479

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang