VĂN HÓA XÃ HỘI

Ngành GD-ĐT huyện Ba Vì tích cực triển khai dạy học trực tuyến trên Zoom thực hiện “Tạm dừng đến trường – Không dừng việc học”
Ngày đăng 18/02/2021 | 08:38  | Lượt xem: 78

Thời điểm hiện tại, học sinh toàn huyện Ba Vì vẫn tạm dừng đến trường để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Thực hiện phương châm của Bộ giáo dục và đào tạo “Tạm dừng đến trường – Không dừng việc học”, ngành GD-ĐT huyện Ba Vì đã tích cực triển khai việc dạy học trực tuyến qua Internet để đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục năm học 2020 – 2021.

Các con dần quen với việc học trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting

Sau khi phải nghỉ học trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 một tuần, đến nay các học sinh trên địa bàn huyện Ba Vì tiếp tục phải dừng việc đến trường để phòng dịch COVID-19 do ảnh hưởng của đợt dịch mới. Toàn huyện Ba Vì có tổng số 112 trường từ cấp Mầm non đến cấp THCS; 9 trường THPT, Phổ thông dân tộc nội trú và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. Với khối học Mầm non, có 42 trường, gồm 713 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo không triển khai dạy học trực tuyến. Còn lại Khối Tiểu học, có 35 trường tiểu học và 02 trường PTCS, tổng số học sinh là 27.709/ 790 lớp. Khối THCS, có tổng số 17.713 học sinh/488 lớp. Khối THPT có 10.293 học sinh/244 lớp vẫn tiếp tục duy trì dạy học trực tuyến theo phần mềm Zoom Cloud Meeting.

Để khắc phục khó khăn do trình độ công nghệ thông tin của giáo viên không đồng đều, một số phụ huynh chưa có điện thoại thông minh và một phần học sinh chưa được sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin tại nhà khi không có phụ huynh quản lý; Ban Giám hiệu các nhà trường, các thầy cô giáo đã cố gắng thực hiện rà soát các gia đình có đủ máy tính, điện thoại để tổ chức lớp, lựa chọn lịch giảng phù hợp đó là dạy vào buổi tối để có nhiều học sinh tham gia nhất vì thời điểm buổi tối đa số phụ huynh cùng ở nhà.

Trường Tiểu học Phú Sơn tặng tivi và điện thoại giúp các học sinh có được thiết bị tham gia học trực tuyến

Theo đánh giá, 100% giáo viên các trường đã sử dụng phần mềm dạy học, họp trực tuyến thành thục kỹ năng dạy học qua các phần mềm; xây dựng thời khóa biểu và lịch học của từng khối, lớp và triển khai dạy và học theo đúng yêu cầu của Ngành GD-ĐT. Đặc biệt, nhiều thầy cô đã rất thành thạo trong việc tổ chức lớp học trực tuyến, có kỹ năng kết hợp nhiều ứng dụng khác nhau để làm bài học thêm phong phú, hiệu quả cao, khiến học sinh rất hứng thú, tích cực tham gia; phụ huynh cũng cảm thấy rất yên tâm khi các con nghỉ nhưng vẫn được tham gia học tập dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo.

Để đánh giá chất lượng, kết quả thực hiện triển khai học trực tuyến tại các nhà trường, ông Nguyễn Danh Cường – Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Ba Vì cho biết: “Phòng GD-ĐT huyện Ba Vì đã phân công cán bộ từng cấp học phụ trách theo từng Tiểu khu dự đột xuất các lớp dạy học Zoom, thực hiện đánh giá dựa theo các tiêu chí chất lượng, thời gian và đường truyền internet trong quá dạy học. Ngoài ra, tất cả các trường học sẽ thực hiện báo cáo kết quả dạy học về phòng thời gian trước 16h hàng ngày để cán bộ phòng tổng hợp đánh giá việc thực hiện dạy học trực tuyến của các trường. Ngoài ra, cán bộ Phòng GD-ĐT huyện còn thường xuyên đề nghị các trường Tiểu học, Trung học cơ sở tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, đôn đốc, động viên giáo viên, học sinh tham gia để hoàn thành mục tiêu dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo “học sinh không đến trường nhưng không dừng học”, đồng thời tích cực tuyên truyền các bậc phụ huynh học sinh hiểu, chia sẻ khắc phục các khó khăn tạo điều kiện cho con em tham gia.”

Trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc dạy học trực tuyến được các nhà trường triển khai để đảm bảo cho học sinh được duy trì học tập, đảm bảo học kiến thức, đây thực sự là phản ứng nhanh của ngành GD-ĐT; Tuy nhiên, để kết quả đạt hiệu quả cao bên cạnh sự nỗ lực của giáo viên, rất cần có sự quan tâm đúng mức của các phụ huynh học sinh để con em mình được tham gia học tập với  việc tạo điều kiện tốt nhất./.

                                                              Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 668
Lượt truy cập trong tuần: 27717
Lượt truy cập trong tháng: 16732
Lượt truy cập trong năm: 536353
Tổng số truy cập: 47766244

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang