VĂN HÓA XÃ HỘI

Người cao tuổi - điểm tựa của gia đình và xã hội
Ngày đăng 01/10/2021 | 07:38  | Lượt xem: 170

Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2021): NGƯỜI CAO TUỔI - ĐIỂM TỰA CỦA GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI !

Đạo lý của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay là quý trọng và biết ơn người cao tuổi (NCT). Họ được xem là “cây cao bóng cả”, vốn quý của xã hội. NCT khắp mọi miền đất nước là tấm gương phản chiếu những giai đoạn thăng trầm của đất nước, là nhân chứng sinh động cho lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong họ hội tụ đủ phẩm chất của người Việt Nam nhân nghĩa, thủy chung, cần cù lao động, dũng cảm, thông minh, lạc quan yêu đời, sống nghiêm túc, mẫu mực, đóng góp tài sản, trí tuệ cho đất nước.

Người cao tuổi Thị trấn Tây Đằng biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại hội Người cao tuổi lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026

Tính đến tháng 9/2021, Hội NCT huyện Ba Vì có 46.487 hội viên. Trong đó có 4.151 đảng viên; 3.308 hội viên là người dân tộc thiểu số; tỷ lệ hội viên từ 60 tuổi trở lên đạt  97,4 %; có 16.750 NCT tham gia lao động sản xuất; 930 hội viên làm kinh tế; 451 hội viên làm chủ trang trại và kinh doanh dịch vụ; 171 cán bộ, hội viên tham gia tổ công tác an ninh trật tự, cung cấp tin bài cho các ngành chức năng tại địa phương.

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, luôn được các cấp Hội duy trì và triển khai sâu rộng trong cán bộ, hội viên. NCT trên địa bàn huyện phát huy vai trò gương mẫu trong các cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; Chương trình  “Xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và đô thị văn minh”; giữ gìn văn hóa truyền thống làng, xã, các khu di tích tâm linh ở địa phương; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ; tích cực vận động gia đình, con cháu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và các quy định của địa phương góp phần vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh…

Cán bộ, hội viên, đảng viên NCT từ huyện đến cơ sở luôn nghiêm túc thực hiện các Quy định của Điều lệ Đảng; tích cực học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh; nêu cao tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình; có bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu trong lối sống, gần gũi với nhân dân.

Hằng năm, Ban Đại diện Hội NCT huyện chủ động tham mưu với Thường trực Huyện ủy -  UBND huyện và phối hợp với UBMTTQ, các ngành chức năng của huyện triển khai thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCT và tạo điều kiện cho tổ chức Hội NCT cơ sở hoạt động như: tặng quà Tết cho NCT cô đơn, NCT có hoàn cảnh khó khăn, các chính sách trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế; chúc thọ, mừng thọ cho NCT theo quy định.

Trong cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, toàn huyện có 894 cán bộ, hội viên NCT tham gia tổ Bầu cử; có 47 NCT được bầu là đại biểu HĐND các xã, thị trấn. Toàn huyện hiện có 974 cán bộ, hội viên NCT tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, các hội đoàn thể, tổ hòa giải, thanh tra nhân dân. Trong 9 tháng đầu năm đã hòa giải thành công 89 vụ mâu mắc ở cở sở.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và Ban chỉ đạo phòng chống COVID -19 của huyện về việc bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân, ngày 7/5/2021, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện ban hành Công văn số 05/CV-HNCT hướng dẫn Hội NCT cơ sở tuyên truyền trong cán bộ, hội viên nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ và của Cấp ủy, chính quyền địa phương; có 994 hội viên NCT tham gia Tổ Covid cộng đồng; số NCT trên địa bàn huyện tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt 88%.

Người cao tuổi như cái gốc của cuộc sống, gia đình và xã hội. Vì vậy, mỗi người trong chúng ta cần dành cho ông bà, cha mẹ một khoảng thời gian để động viên chăm sóc, giúp các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích./.

Ưng Hiền

Thông kê truy cập

Đang online: 232
Lượt truy cập trong tuần: 19192
Lượt truy cập trong tháng: 56612
Lượt truy cập trong năm: 7098676
Tổng số truy cập: 54328567

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang