VĂN HÓA XÃ HỘI

Nhân dân Ba Vì hăng hái đi tiêm vaccine phòng COVID-19
Ngày đăng 13/09/2021 | 19:41  | Lượt xem: 163

Để thực hiện thần tốc mục tiêu tới 15/9 tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân trong từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho người đủ điều kiện, xét nghiệm diện rộng theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội và huyện. Huyện Ba Vì đang trong những bước đi "nước rút" trong chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ghi nhận tại bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì chiều ngày 13.9.2021 tại điểm tiêm Bệnh viện đa khoa huyện, trong ngày đã có 626 đối tượng là Người cao tuổi, người bệnh nền và phụ nữ mang thai tại các xã trong huyện đến tiêm chủng ngừa Covid 19, hầu hết người dân không còn tâm lý "kén chọn" vaccine, mà đều hăng hái khi được đi tiêm phòng bởi họ rất yên tâm vào những loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Người dân được khám sàng lọc và tư vấn trước khi tiêm phòng Covid-19 tại bệnh viện Đa khoa huyện

Bà Nguyễn Thị Đểnh (74 Tuổi) thôn Quảng Phúc – xã Yên Bài cho biết: Là người cao tuổi lại có bệnh nền nên tôi đăng ký tiêm ở bệnh viện đa khoa huyện, chúng tôi rất yên tâm vì các loại Vaccin đều đã được bộ y tế cấp phép và đảm bảo an toàn. Sau khi tiêm xong, tôi thấy sức khỏe hoàn toàn bình thường, tôi mong muốn mọi người dân đều được sớm được tiêm phòng đặc biệt là người cao tuổi để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trước dịch bệnh Covid 19”

Chị Nguyễn Thị Hằng (mang thai 32 tuần) ở thôn Đồng Bảng – xã Đồng Thái cũng vừa được tiêm xong mũi Vero cell ngừa Covid 19 của SinoPharm chia sẻ: "Dù mag thai nhưng qua tìm hiểu tôi biết được việc tiêm vaccin là cần thiết và an toàn nên tôi cũng đăng ký tiêm, tại đây tôi thấy Việc bố trí khu tiếp đón, khám sàng lọc cũng khoa học thuận tiện và đảm bảo an toàn. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế ở đây đều rất nhiệt tình, lễ phép, rất quan tâm và hướng dẫn chúng tôi tận tình chu đáo”.

Theo người dân và cán bộ y tế trong buổi tiêm hôm ngày 13/9 tại Bệnh viện Đa khoa huyện đều sử dụng vaccine Vero Cell của Sinopharm. Người dân khi nghỉ ngơi đều cho biết, họ cảm thấy khoẻ mạnh bình thường. Một số người cho biết, những người đã tiêm trước đó đều rất ít phản ứng phụ, chỉ hơi mệt mỏi và các chiệu chứng đều biến mất sau 1-2 ngày.

Theo quan sát của chúng tôi tại bệnh viện đa khoa huyện, khu vực tiêm chủng được bố trí theo nguyên tắc khép kín một chiều gồm 4 bước: tiếp đón, khám sàng lọc, thực hành tiêm chủng, theo dõi sau tiêm. Đặc biệt, công tác đảm bảo an toàn xử trí sốc phản vệ sau tiêm chủng được đặt lên hàng đầu, tất cả các đối tượng đến tiêm đều được tư vấn kỹ lưỡng về những lưu ý trước và sau tiêm. Các đối tượng đều được khám sàng lọc kỹ và yêu cầu ở lại theo dõi phản ứng sau tiêm 30 phút, cán bộ y tế cũng hướng dẫn người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 3 tuần sau khi tiêm chủng.

Các đối tượng có bệnh nền được chỉ định tiêm tại bệnh viện Đa khoa huyện

BS Đỗ Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cho biết: Nhằm đảm bảo an toàn cho các đối tượng có bệnh nền, người cao tuổi và phụ nữ mang thai và nuôi con bú, việc tiêm vắc xin là vô cùng quan trọng. Bệnh viện đã bố trí 4 dây tiêm với sự tham gia hỗ trợ của 40 cán bộ, y, bác sỹ và lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ. Với đầy đủ các bác sỹ chuyên khoa: Hồi sức cấp cứu, tim mạch, Các đối tượng đến tiêm vắc xin, đều được các bác sỹ bệnh viện đã triển khai khám sàng lọc đầy đủ theo quy định. Đặc biệt mỗi bàn tiêm đều được chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện hỗ trợ cấp cứu khi có tình huống phản ứng sau tiêm chủng xảy ra. Trong chiến dịch đợt này, bệnh viện đa khoa huyện đã tổ chức tiêm cho 2407 đối tượng là người cao tuổi, bệnh nền, phụ nữ mang thai và cho con bú, đến thời điểm này đều đảm bảo an toàn không có sự cố xảy ra.

Để hoàn thành mục tiêu kiểm soát tình hình dịch bệnh trước ngày 15/9. Những ngày qua, 31 xã thị trấn của huyện đã tích cực thống kê, rà soát và tiêm cho toàn dân để kịp tiến độ. Tại các điểm tiêm, người dân đến tiêm khá đông nhưng công tác phục vụ rất chu đáo và sắp xếp khoa học, hợp lý. Lực lượng hỗ trợ tại các điểm tiêm gồm công an, phụ nữ, đoàn thanh niên… đã có mặt từ sớm để kịp thời, phân luồng, đảm bảo giãn cách. Tính đến chiều ngày 13.9.2021, toàn huyện đã tổ chức được 13 đợt tiêm chủng với tổng số 183.193 liều, trong đó mũi 1 là 172.380 đạt tỷ lệ 96% dân số toàn huyện; trong số đó mũi 2 là 10.813; kết hợp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm được cho 56000 người.

Các địa phương đã tổ chức xe đưa đón người cao tuổi, người có bệnh nền và phụ nữ có thai đi tiêm phòng Covid 19 tại Bệnh viện Đa khoa huyện và Trung tâm y tế huyện

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị với mục tiêu là hoàn thành tiêm cho 100% người dân xong trước ngày 15/9, huyện Ba Vì đang đi những bước đi nước rút hoàn thành kế hoạch thành phố giao. Với phương châm “vắc-xin tốt nhất là vắc xin được tiêm nhanh nhất” với việc triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng, huyện Ba Vì sẽ sớm bao phủ miễn dịch cộng đồng, góp phần vào việc bảo vệ Vùng Xanh Ba Vì, cùng với Thủ đô và cả nước đẩy lùi dịch Covid-19./.

Khuất Duyên

Thông kê truy cập

Đang online: 2260
Lượt truy cập trong tuần: 78176
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 5726861
Tổng số truy cập: 52956751

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang