VĂN HÓA XÃ HỘI

Sôi nổi phong trào thể dục thể thao của người cao tuổi huyện Ba Vì
Ngày đăng 01/10/2019 | 09:28  | Lượt xem: 123

Với phương châm “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, phong trào thể dục thể thao luôn được Hội người cao tuổi huyện Ba Vì quan tâm, góp phần rèn luyện sức khỏe và làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người cao tuổi trên địa bàn huyện.

Người cao tuổi xã Tản Lĩnh tập luyện môn bóng chuyền hơi để rèn luyện sức khỏe

Một trong những địa phương có phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh của huyện Ba Vì phải kể đến Hội người cao tuổi xã Tản Lĩnh. Từ năm 2016 đến năm 2019, đội bóng chuyền hơi nữ của Hội người cao tuổi xã Tản lĩnh đều đạt giải vô địch môn bóng chuyền hơi tại hội thao người cao tuổi huyện Ba Vì, bên cạnh đó đội bóng còn thường xuyên tham gia giao lưu, thi đấu với các đội bóng trong và ngoài huyện. Hiện nay xã Tản Lĩnh đã thành lập được 15 đội bóng chuyền hơi nam và 15 đội bóng nữ với 300 người cao tuổi tham gia. Cứ đều đặn vào cuối giờ chiều sau khi đã thu xếp công việc gia đình, hội viên người cao tuổi Tản Lĩnh lại rủ nhau tập trung tại nhà văn hóa các thôn để chơi thể thao. Bà Nguyễn Thị Mão- hội viên người cao tuổi xã Tản Lĩnh chia sẻ: “Bóng chuyền hơi là môn thể thao không yêu cầu cao về tốc độ và sức mạnh. Quả bóng làm bằng cao su, nhẹ, dễ đánh... chơi bóng chuyền hơi rất tốt cho sức khỏe, an toàn và không mất quá nhiều thời gian. Trước đây tôi thường xuyên đau lưng, mỏi chân, nhưng từ khi tham gia đánh bóng chuyền hơi, tôi thấy sức khỏe được cải thiện hơn nhiều”.

Nhiều người cao tuổi  huyện Ba Vì lựa chọn bộ môn thể dục dưỡng sinh để rèn luyện sức khỏe

Cùng với sự phát triển sôi nổi của phong trào thể dục thể thao trong huyện, Hội người cao tuổi xã Đông Quang lại có thế mạnh ở bộ môn thể dục dưỡng sinh. Với trên 800 hội viên, Hội người cao tuổi xã đã thành lập được 3 câu lạc bộ dưỡng sinh ở 3 thôn với gần 100 hội viên tham gia. Chia sẻ về hoạt động của các câu lạc bộ, ông Nguyễn Xuân Thắng- chủ tịch Hội người cao tuổi xã Đông Quang cho biết: “Xác định việc rèn luyện thể dục thể thao là một trong những biện pháp quan trọng nhằm nâng cao sức khỏe, vui vẻ tinh thần cho người cao tuổi, Hội người cao tuổi xã đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các hội viên và động viên gia đình các hội viên tạo điều kiện cho các cụ đi tập luyện thể thao hàng ngày. Hội Người cao tuổi xã Đông Quang đã thành lập các câu lạc bộ dưỡng sinh, cầu lông, cờ tướng… và khuyến khích, vận động các hội viên tùy theo điều kiện sức khỏe, kinh tế để lựa chọn hình thức luyện tập cho phù hợp. Sau các buổi tập luyện, các hội viên đều nán lại nghỉ ngơi, hỏi thăm nhau về cuộc sống, sức khỏe, chia sẻ những kinh nghiệm về các bài thuốc chữa bệnh tuổi già.”

Hội thao người cao tuổi huyện Ba Vì năm 2019 với sự tham gia nhiệt tình của Hội người cao tuổi 31 xã, thị trấn

Thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, bên cạnh các hoạt động chăm sóc đời sống vật chất, sức khỏe cho người cao tuổi, các cấp hội người cao tuổi trên địa bàn huyện Ba Vì còn quan tâm tới các hoạt động văn hóa tinh thần cho người cao tuổi. Các hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí được tổ chức đa dạng đã thu hút hàng ngàn lượt người cao tuổi tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi. Hiện nay, Hội người cao tuổi huyện Ba Vì có 525 câu lạc bộ thể dục thể thao với trên 1.500 hội viên thường xuyên luyện tập các môn như: Bóng chuyền hơi, cờ tướng, dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn... Các câu lạc bộ thể dục thể thao hoạt động ngày càng có hiệu quả, thiết thực, thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi tham gia. Đây thật sự trở thành sân chơi thể thao bổ ích giành cho những người cao tuổi, góp phần đưa phong trào luyện tập thể dục thể thao quần chúng phát triển sâu rộng. Nhiều hội viên nhờ tham gia sinh hoạt đều đặn tại các câu lạc bộ mà duy trì sức khỏe tốt, có người tránh được nhiều căn bệnh mãn tính như: Tim mạch, huyết áp, khớp...

Nhiều hội viên người cao tuổi nhờ tham gia các câu lạc bộ thể dục thể thao mà duy trì sức khỏe tốt

Ông Vũ Ngọc Uyên- trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Ba Vì cho biết: “Để duy trì và mở rộng hình thức hoạt động thể dục thể thao trong hội viên, các cấp hội người cao tuổi huyện Ba Vì đã thường xuyên tổ chức giao lưu giữa các câu lạc bộ, tham gia biểu diễn vào các dịp lễ, tết, hội diễn người cao tuổi hằng năm, vào các ngày kỷ niệm thành lập Hội người cao tuổi Việt Nam 10/5 và Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10...

Nhờ phát huy hiệu quả của phong trào thể dục thể thao trong người cao tuổi đã góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chức hội trên địa bàn huyện Ba Vì, khích lệ hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích. Có sức khỏe dẻo dai, người cao tuổi càng thêm hăng hái, yêu đời, có nhiều đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế và hạnh phúc của gia đình, địa phương./.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1090
Lượt truy cập trong tuần: 48676
Lượt truy cập trong tháng: 322300
Lượt truy cập trong năm: 6556967
Tổng số truy cập: 45036536

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang