VĂN HÓA XÃ HỘI

Trung tâm y tế huyện Ba Vì: Hội nghị triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về dân số năm 2021
Ngày đăng 12/01/2021 | 08:08  | Lượt xem: 68

Chiều ngày 11/01, Trung tâm y tế huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số trên địa bàn huyện Ba Vì năm 2021. Đồng chí Đỗ Quang Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện đã dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đồng chí Đỗ Quang Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả hoạt động của Trung tâm y tế huyện Ba Vì năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Báo cáo đã nêu bật những kết quả đạt được, nguyên nhân, tồn tại hạn chế cũng như phương hướng nhiệm vụ trong năm 2021. Theo đó, căn cứ chức năng nhiệm vụ, các chỉ tiêu, kế hoạch được giao và kết quả thực hiện công tácy tế- dân số trong năm 2020, Trung tâm y tế huyện Ba Vì đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra trên các mặt tham mưu, phối hợp tổ chức thực hiện, quản lý điều hành về công tác y tế, Dân số của huyện, đặc biệt đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 góp phần vào thành công chung của thành phố Hà Nội trong thực hiện mục tiêu kép. Các dịch bệnh khác được kiểm soát, số ca mắc giảm so với năm 2019. Công tác khám chữa bệnh thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, nâng cao chất lượng, tinh thần, trách nhiệm phục vụ người bệnh với tổng số 191.483 lượt người đến khám, trong đó khám bảo hiểm y tế có 188.588 lượt, khám dự phòng 93.541 lượt. Các chỉ tiêu về biện pháp tránh thai hiện đại, sàng lọc trước sinh, sơ sinh, sàng lọc tim bẩm sinh, khám sức khỏe người cao tuổi cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Đại biểu tham dự hội nghị

Tuy vậy năm 2020, việc triển khai các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác dân số của huyện còn một số hạn chế, tồn tại đó là: là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của huyện Ba Vì còn ở mức cao 12,65%, tăng 0,68% so với năm 2019, chưa hoàn thành kế hoạch huyện và thành phố giao; Tỷ số giới tính khi sinh của huyện Ba Vì là 113,6 trẻ trai/100 trẻ gái ở mức cao so với các quận huyện khác của Thành phố; nhân lực y tế, trang thiết bị y tế còn thiếu và yếu ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đỗ Quang Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nhấn mạnh: công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, công tác phòng chống dịch bệnh cũng như công tác DS-KHHGĐ vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Hiện nay, trên thế giới dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các dịch bệnh khác luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát rất cao; cùng với đó huyện Ba Vì cũng là địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh còn ở mức cao. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đề nghị trong thời gian tới, để giải quyết những thách thức đối với công tác y tế- dân số trên địa bàn, Trung tâm y tế huyện Ba Vì tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân nâng cao ý thức về phòng chống dịch bệnh, về DS-KHHGĐ phù hợp với từng nhóm đối tượng, qua đó làm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Đẩy mạnh xã hội hóa các phương tiện tránh thai cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ góp phần hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2021 đã đề ra.

       Theo kế hoạch chiến dịch CSSKSS triển khai 01 đợt trong năm và tổ chức 2-3 ngày/xã

            Tại hội nghị các đại biểu cũng được nghe kế hoạch tổ chức chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số trên địa bàn huyện Ba Vì năm 2021. Theo kế hoạch, chiến dịch triển khai 01 đợt trong năm và tổ chức 2-3 ngày/xã. Đối với xã, thị trấn có mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 cao, tình hình cung cấp dịch vụ các BPTT lâm sàng còn hạn chế: tổ chức chiến dịch từ tháng 01/2021 đến hết tháng 4/2021, trong đó đối với các biện pháp tránh thai, phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu trong 4 tháng đầu năm, trong những ngày tổ chức chiến dịch phấn đấu đạt từ 50% trở lên chỉ tiêu biện pháp tránh thai lâm sàng được giao năm 2021. Đối với các xã, thị trấn đã ổn định mức sinh, trong 4 tháng đầu năm phấn đấu đạt từ 70% chỉ tiêu các BPTT lâm sàng và hết tháng 6/2021 phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu biện pháp tránh thai lâm sàng được giao năm 2021./.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 645
Lượt truy cập trong tuần: 17969
Lượt truy cập trong tháng: 244243
Lượt truy cập trong năm: 244243
Tổng số truy cập: 47474134

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang