VĂN HÓA XÃ HỘI

UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2018; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019
Ngày đăng 19/12/2018 | 09:03  | Lượt xem: 126

Ngày 18/12/2018, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Lân – Phó Chi cục Dân số Hà Nội; đại diện các ngành thành viên BCĐ Dân số - KHHGĐ huyện Ba Vì.

Đ/c Nguyễn Đình Lân – Phó Chi cục Dân số Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2018, công tác Dân số - KHHGĐ huyện Ba Vì tiếp tục được quan tâm thực hiện. Các ngành thành viên BCĐ được chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả; Công tác truyền thông giáo dục được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú với việc tổ chức truyền thống trọng tâm vào công tác nâng cao chất lượng dân số. Trong năm, đã thực hiện được 4.850 lần truyền thông nhóm, 50.921 lần tuyên truyền vận động tại hộ gia đình, 3.507 lần truyền thanh, 777 buổi truyền thông lồng ghép, cấp phát trên 200.000 tờ rơi, tổ chức 28 cuộc tọa đàm tại các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, công tác tổ chức Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ cũng được đẩy mạnh, đã tổ chức 62 cuộc truyền thông lồng ghép các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số và nhiều hoạt động hưởng ứng các sự kiện về Dân số.Với nhiều hoạt động trong việc triển khai kế hoạch, nhiệm vụ công tác Dân số - KHHGĐ, năm 2018 nhiều chỉ tiêu đã thực hiện đạt kế hoạch giao. Tổng số sinh là 4.496 trẻ; Tỷ suất sinh thô là 15,17%o; Tỷ lệ sinh con thứ 3 là 10,65%; Tỷ lệ sàng lọc trước sinh 83%; Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 92%; Tỷ số giới tính khi sinh là 110 trẻ nam/100 trẻ nữ. Đối với các biện pháp tránh thai đều vượt chỉ tiêu được giao. Cùng với đó, các mô hình Dân số đều được duy trì. Chất lượng dân số trên địa bàn huyện ngày càng được nâng lên.

Triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác Dân số - KHHGĐ năm 2019, Ba Vì đặt mục tiêu chung để thực hiện đó là: Tập trung mọi nguồn lực duy trì mức sinh thay thế, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, tăng số phụ nữ có thai tiếp cận sàng lọc trước sinh, tăng tỷ lệ sàng lọc trẻ sơ sinh, tăng tỷ lệ phụ nữ độ tuổi 15-49 có chồng được sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại; tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, tư vấn, khám sức khỏe người cao tuổi, tư vấn, khám sức khỏe vị thành niên, thanh niên; truyền thông nâng cao chất lượng dân số, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Dân số năm 2019./.

Diệu Thu