VĂN HÓA XÃ HỘI

UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ quý I; Triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2021
Ngày đăng 27/04/2021 | 17:55  | Lượt xem: 93

Chiều ngày 27/4, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ quý I; Triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2021 với 31 điểm cầu các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Đức Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong quý I, thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ, UBND huyện đã ban hành 09 văn bản chỉ đạo. Thực hiện công tác chuyên môn Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp các dịch vụ Dân số, thực hiện truyền thông, tư vấn, vận động. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu so cùng kỳ tổng số sinh giảm 56 trẻ; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng 1,45%; tỷ số giới tính khi sinh 107 trẻ trai/100 trẻ gái; Số phụ nữ sàng lọc trước sinh giảm 236; Tỷ lệ sàng lọc trước sinh tăng 3%; Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh giảm 5,2%. Các xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao gồm: Châu Sơn, Ba Vì, Phú Sơn, Phong Vân, Chu Minh, Tản Lĩnh, Minh Quang, Thuần Mỹ, Minh Châu.

UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ quý I/2021

Đối với chỉ tiêu các biện pháp tránh thai, tỷ lệ cao nhất là thuốc tiêm tránh thai, thuốc uống tránh thai đạt trên 100% kế hoạch. Trong quý I/2021 đã tổ chức chiến dịch tại 20 xã, thị trấn. Thực hiện gói phòng chống viêm nhiễm số người đến khám 2.649 người. Bên cạnh đó, công tác khám sức khỏe cho người cao tuổi được 2.763 người cao tuổi; khám định kỳ, tư vấn cho 16.726 người cao tuổi.

Điểm cầu các xã, thị trấn

Báo cáo cũng chỉ ra một số những tồn tại, hạn chế. Để chỉ ra nguyên nhân và bàn giải pháp thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ trong quý II, tại hội nghị đã ghi nhận 14 ý kiến phát biểu của thành viên BCĐ chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện và  đại diện lãnh đạo các điểm cầu xã, thị trấn.

Đ/c Nguyễn Đức Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ đánh giá cao các ý kiến; đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện các chỉ tiêu công tác Dân số - KHHGĐ trong thời gian tới cần thống nhất thực hiện nghiêm theo chỉ tiêu mang tính pháp lệnh với 3 chỉ tiêu chính về giảm tỷ suất sinh thô, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng. Việc thực hiện cần có sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền địa phương, thực hiện tốt công tác tuyên truyền và quyết liệt ngay từ thời điểm này. Xác định việc thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ là nhiệm vụ chính trị, nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương và cán bộ làm công tác dân số để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ cuối năm. Trung tâm Y tế tiếp tục tham mưu với UBND huyện triển khai các biện pháp nâng cao công tác Dân số - KHHGĐ; Phối hợp với các cơ quan đơn vị trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số và ý thức, trách nhiệm của người dân để cùng vào cuộc thực hiện công tác dân số - KHHGĐ, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện./.

Diệu Thu