VĂN HÓA XÃ HỘI

UBND Thành phố Hà Nội: Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý II và 6 tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 29/06/2020 | 13:35  | Lượt xem: 191

Sáng 29/6, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến Giao ban  công tác quý II và công tác 6 tháng đầu năm 2020, Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Điểm cầu Ba Vì do đồng chí Bạch Công Tiến – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Đồng chí Trần Quang Khuyên – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành của huyện đã tham dự hội nghị.

Đồng chí Bạch Công Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ chì tại Điểm cầu Ba Vì

Tại Hội nghị, Đại diện Sở KH&ĐT đã báo cáo về công tác phòng và chống dịch Covid-19 theo Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, các Bộ, ngành và Thành ủy. Hà Nội đã bám sát diễn biến dịch bệnh, kịp thời xử lý ngay những vấn đề phát sinh; thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; kịp thời hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn theo chính sách của Quốc hội, Chính phủ, đồng thời, triển khai 05 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống y tế, tất cả 114 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn đều đã khỏi bệnh, không có người tử vong; hơn 60 ngày qua, không có ca nhiễm ngoài cộng đồng; dịch Covid-19 đã được khống chế. Thành phố thiết lập trạng thái "bình thường mới” và tập trung thực hiện "mục tiêu kép" - vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi và duy trì phát triển trong các tháng cuối năm. Từ tháng 5, sản xuất, kinh doanh đã dần phục hồi, các chỉ tiêu tăng cao so với tháng trước. Tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 3,39%. Đây là mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây của Thành phố. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 3,5% (cùng kỳ tăng 7,4%); Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tăng 6,6% (cùng kỳ tăng 10%); tổng mức bán lẻ tăng 0,5%. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, giao thương ngưng trệ, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 6,75 tỷ USD, giảm 6,7%; Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 13,7 tỷ USD, giảm 9,2%. Chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân ước tăng 3,68% (cùng kỳ tăng 4,1%).

Du lịch chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19, tổng lượng khách du lịch đạt 4,93 triệu lượt, giảm 65,4%, trong đó khách quốc tế giảm 68,8%; tổng thu từ du lịch giảm 61,5% so với cùng kỳ.

Thu NSNN trên địa bàn ước đạt 124.843 tỷ đồng, đạt 44,8% dự toán, giảm 3,4% cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương ước thực hiện 34.213 tỷ đồng, đạt 33,2% dự toán, tăng 21,5% cùng kỳ, trong đó chi thường xuyên 19.374 tỷ đồng; chi xây dựng cơ bản tập trung cấp Thành phố 5.034 tỷ đồng, đạt 30,3% kế hoạch vốn giao.

Các hoạt động văn hóa, đón Tết, tổ chức lễ hội được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, vui tươi; kịp thời điều chỉnh các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp với diễn biến dịch Covid-19. Đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

An sinh xã hội được đảm bảo; các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng. Kịp thời hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 đợt 1 cho hơn 385,4 nghìn đối tượng, tổng kinh phí 474,1 tỷ đồng; tiếp nhận, xét duyệt và ra quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho trên 22,2 nghìn người, số tiền 496,2 tỷ đồng.

Căn cứ dự báo tình hình quốc tế, kịch bản tăng trưởng của cả nước và tình hình sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm, Thành phố dự báo và xây dựng các kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm để chỉ đạo, điều hành phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất so với Kế hoạch năm 2020: Trên cơ sở đó, thời gian tới, Thành phố sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Triển khai tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội Đảng bộ Thành phố. Chuẩn bị tốt nội dung phục vụ các chương trình làm việc của Thành ủy và HĐND Thành phố. Tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế. ……

Tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả Chương trình hành động số 07/CTr-UBND ngày 09/01/2020 của UBND Thành phố về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH và dự toán ngân sách năm 2020; 05 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Khuất Duyên

Lượt truy cập trong tuần: 152061