XÃ - THỊ TRẤN

Đoàn công tác số 01 của Huyện ủy Ba Vì kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại 4 xã miền núi: Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì và Ba Trại
Ngày đăng 17/07/2021 | 17:56  | Lượt xem: 159

Ngày 17/7, Đoàn công tác số 01 của Huyện ủy Ba Vì do đồng chí Đinh Hải Bình - UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại 4 xã Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì và Ba Trại.

Đại diện lãnh đạo xã Khánh Thượng báo cáo với Đoàn công tác về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn

Tại buổi kiểm tra, đại diện lãnh đạo các xã đã báo cáo với Đoàn về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn từ ngày 29/4 đến ngày 16/7/2021. Đến nay, trên địa bàn các xã đều chưa có trường Hợp F0.

Trong đó, đối với xã Khánh Thượng hiện có 07 trường hợp hết cách ly tập trung trở về địa phương; 04 trường hợp trở về từ thành phố Hồ Chí Minh đang cách ly; 01 trường hợp trở về từ Bắc Ninh, Bắc Giang đang cách ly; 01 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân liên quan đến F1; có 106 trường hợp liên quan đến trường PTDT nội trú (quyết định cách ly 20 trường hợp, 86 trường hợp còn lại hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà); có 29 trường hợp liên quan đến bệnh viện 105 và 30 trường hợp đi từ các địa phương khác về. Xã Khánh Thượng đã triển khai tiêm Vắc xin phòng Covid-19  mũi 1 cho 135 người, mũi 2 cho 5 người; thành lập được 3 tổ, 45 nhóm covid cộng đồng; xã đã tổ chức ký cam kết đảm bảo phòng chống dịch cho các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các hoạt động khác trên địa bàn.

Đại diện lãnh đạo xã Minh Quang báo cáo với Đoàn công tác số 01 của huyện Ba Vì về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn

Từ ngày 29/4 đến ngày 16/7, xã Minh Quang đã ban hành 23 Quyết định cách ly tại nhà và 155 trường hợp ký cam kết tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện nay, xã còn 03 trường hợp đi từ thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian cách ly đến ngày 21/7 và 01 trường hợp còn thời gian cách ly đến ngày 18/7/2021. Các trường hợp trên đều được xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính. Ngoài ra, xã Minh Quang có 32 trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương và đã được tổ chức cho đi lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính. Các trường hợp này đang được theo dõi sức khỏe tại nhà và giao cho tổ Covid cộng đồng theo dõi, giám sát chặt chẽ. Xã Minh Quang đã thành lập 66 tổ Covid cộng đồng đang hoạt động tích cực, hiệu quả; đã có 192 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đó mũi 1 có 186 người, mũi 2 có 06 người. Công tác phát động ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 được đẩy mạnh, toàn xã ủng hộ được trên 74 triệu đồng đã nộp về huyện theo quy định.

Đại diện lãnh đạo xã Ba Vì báo cáo với Đoàn công tác số 01 của huyện Ba Vì về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn

Với đặc điểm là xã miền núi có 98% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, xã Ba Vì là địa phương có nhiều người sang lao động trái phép tại Trung Quốc do đó tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh Covid-19 là rất cao. Trước tình hình đó, xã Ba Vì đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đặc biệt là phát huy hiệu quả của tổ Covid-19 tại cộng đồng. Xã đã kiện toàn 03 tổ covid cộng đồng tại 3 thôn gồm 15 nhóm với tổng số 51 thành viên. Các thành viên đã phối hợp tốt với Ban chỉ đạo của xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, giám sát, thông báo thông tin kịp thời với Ban chỉ đạo xã các trường hợp đi về địa phương. Từ ngày 29/4 đến ngày 16/7/2021, xã Ba Vì có 01 trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương và 02 trường hợp đã ký cam kết tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày; có 02 trường hợp từ thành phố Hồ Chí Minh trở về đã được lấy mẫu xét nghiệm kết quả âm tính và đang theo dõi sức khỏe tại nhà; qua xác minh chưa có trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Xã Ba Vì đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 60 trường hợp, có 05 người đã tiêm đủ 02 mũi; toàn xã đã vận động ủng hộ được 24 triệu đồng chuyển vào quỹ phòng chống Covid-19 của huyện.

Đại diện lãnh đạo xã Ba Trại báo cáo với Đoàn công tác số 01 của huyện Ba Vì về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn

Từ ngày 29/4 đến ngày 16/7, xã Ba Trại có 01 trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc với F1, F2; có 26 trường hợp đi từ vùng dịch ngoài cộng đồng; 04 trường hợp cách ly tập trung trở về địa phương; xã đã thực hiện điều tra lấy mẫu xét nghiệm 27 trường hợp có kết quả âm tính; thực hiện giám sát cách ly tại nhà đối với 01 trường hợp đi từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương. Xã Ba Trại đã thành lập được 10 tổ Covid cộng đồng và 60 nhóm thực hiện công tác phòng chống dịch tại khu dân cư; có 216 người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19; ủng hộ được 194 triệu đồng vào quỹ Vắc xin và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Qua đánh giá của Đoàn công tác huyện Ba Vì, nhìn chung 4 xã Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì và Ba Trại đã thực hiện nghiêm chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và có sự chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Các địa phương đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc, công tác tuyên truyền được đẩy manh, người dân đã nâng cao ý thức trong phòng chống dịch; công tác vệ sinh môi trường, công tác hậu cần được thực hiện tốt.

Đoàn công tác số 01 kiểm tra thực tế một số cửa hàng ăn tại các xã miền núi

Tại buổi kiểm tra, 4 xã đã có những ý kiến, kiến nghị với Đoàn công tác của huyện, tập trung vào các vấn đề: hỗ trợ kinh phí chi cho công tác phòng chống dịch; tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch; hệ thống truyền thanh không dây đã xuống cấp đề nghị có phương án thay thế, sửa chữa để công tác tuyên truyền được thực hiện hiệu quả; đối với xã Khánh Thượng đề nghị tăng cường nhân lực, hỗ trợ công tác hậu cần cho chốt tại xã Khánh Thượng, xã Ba Trại đề nghị có băng tuyên truyền với nội dung hướng dẫn, vận động nhân dân tích cực tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Coivd-19.

Đồng chí Đinh Hải Bình- UV BTV Huyện ủy, PCT Hội đồng nhân dân huyện Ba Vì phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Qua nghe báo cáo của 4 xã và kiểm tra thực tế một số cửa hàng ăn trên địa bàn các xã, thay mặt Đoàn công tác số 01 của huyện, đồng chí Đinh Hải Bình- UV BTV Huyện ủy, PCT Hội đồng nhân dân huyện Ba Vì đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của 4 xã: Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì và Ba Trại. Tuy nhiên với làn sóng dịch bệnh thứ 4 tại nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành trên cả nước, đồng chí Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đề nghị các địa phương không được lơ là chủ quan, luôn nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, các địa phương cần thường xuyên cập nhật các văn bản, chỉ đạo mới của cấp trên đề kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch; mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần tự giác, gương mẫu, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và tuyên truyền lưu động; nhắc nhở và có hình thức xử phạt nghiêm với các trường hợp không chấp hành quy định. Với đặc điểm các xã miền núi có phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh, đồng chí cũng lưu ý các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền chỉ thị 14 của Thành phố để người dân không tập trung đánh bóng, chơi thể thao, dừng các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn. Lực lượng Công an các xã tiếp tục phối hợp với các thôn tiến hành rà soát người đi từ vùng có dịch về để có biện pháp xử lý kịp thời. Các xã miền núi tiếp tục thực hiện phòng dịch đi đôi với phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới./.

Lê Thu

Thông kê truy cập

Đang online: 4195
Lượt truy cập trong tuần: 90283
Lượt truy cập trong tháng: 773374
Lượt truy cập trong năm: 4289775
Tổng số truy cập: 51519666

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang