XÃ - THỊ TRẤN

Đồng chí Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện dự: Lễ hội Đình làng Phong Châu xã Phú Châu
Ngày đăng 01/03/2019 | 15:30  | Lượt xem: 1529

Ngày 01/3/2019, làng Phong Châu xã Phú Châu đã tổ chức lễ chính hội Đình- Chùa làng Phong Châu năm 2019.

Về dự và chia vui với cán bộ và nhân dân trong làng có đồng chí Bạch Công Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các xã lân cận, con em của làng đi xa quê và khách thập phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Châu, đánh trống khai hội

Đình làng Phong Châu được xây dựng tho phong cách thời Nguyễn, Đình thờ Tam Vị Đại Vương Tản viên Sơn Thánh. Đình nhìn về phía bắc nơi các Vua Hùng yên nghỉ. Đình ngự trên thế đất như một tòa sen, dựa lưng vào gò Đá Bia, trước mặt là dòng hải lưu từ ngòi Âu, một nhánh đổ của sông Hồng, một nhánh uốn lượn vào Trằm Mô xã Vạn Thắng. Đình làng Phong Châu với những tư liệu còn lưu giữ cũng như các hiện vật như: Bức cốn Cửu Long tranh châu, đấu vật, Vua Thuấn dẫn voi đi cày, các bức tứ linh cá chép vượt long môn…Đình đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Trải qua biến cố của thời gian, biến cố của lịch sử, Đại Đình và Hậu Cung của Đình đã bị hư hỏng nặng, được sự quan tâm của UBND huyện Ba Vì, nhân dân trong làng, con em xa quê, khách thập phương, đã đóng góp hàng trăm triệu đồng để tu bổ Đình.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, xã dự khai mạc lễ hội

 Lễ hội chính của làng Phong Châu được tổ chức 3 năm một lần, nhằm ghi nhớ công ơn của Tam vị Đức Thánh Tản, cầu cho mưu thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cầu cho nhân dân trong làng có cuộc sống ngày một no ấm, con cháu công tác, học hành tiến bộ.

Phần Tế tại lễ hội

Sau phần khai mạc lễ hội, là các phần tế lễ, các chương trình văn nghệ chào mừng và các trò chơi dân gian được làng tổ chức, tạo nên không khí vui vẻ, đầm ấm, đoàn kết của mỗi người dân trong làng và mỗi người con xa quê.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1284
Tổng số truy cập: 36095414

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang