XÃ - THỊ TRẤN

60 năm- Cổ Đô in dấu chân Người
Ngày đăng 05/07/2018 | 16:49  | Lượt xem: 519

60 năm- Cổ Đô in dấu chân Người

Hòa trong niềm vui chung của huyện Ba Vì ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập huyện (26/7/1968- 26/7/2018), Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân xã Cổ Đô- huyện Ba Vì đang hân hoan kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Cổ Đô (8/7/1958- 8/7/2018). 60 năm đã trôi qua, kể từ lần Bác về thăm mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này, những lời căn dặn ân cần của Người vẫn được các thế hệ người dân xã Cổ Đô ghi nhớ và thực hiện.

Trong những năm của thập kỷ 60, huyện Ba Vì đã nhiều lần được vinh dự đón Bác Hồ về thăm và làm việc, Cổ Đô là một trong những địa phương in dấu chân Người. Cách đây vừa tròn 60 năm, trong chiến dịch diệt sâu để bảo vệ sản xuất vụ Mùa và chiến dịch đắp đê, bảo vệ đê kè, chống lụt bão, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Tân Lập- huyện Quảng Oai- tỉnh Sơn Tây thời bấy giờ, nay là xã Cổ Đô- huyện Ba Vì- thành phố Hà Nội, vô cùng tự hào đã được chủ tịch Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc cùng các đồng chí lãnh đạo của tỉnh Sơn Tây, huyện Quảng Oai về thăm địa phương vào ngày 8/7/1958.Cụ Trần Thị Ngưu- sinh năm 1939- Nguyên phụ trách thiếu niên xã Tân Lập năm 1958 kể lại: “Mới 6 giờ 15 phút sáng, Bác Hồ giản dị trong bộ quần áo mầu gụ, đôi dép cao su đen cùng đoàn cán bộ đã về đến đầu làng Cổ Đô. Người xuống ngay cánh đồng Miễu, nơi đồng bào đang bắt sâu cứu mạ. Bác đã tham gia bắt sâu, thăm các ruộng mạ bị sâu cắn trụi, khi đi tới khu vực núi Dậm, người dừng lại ân cần thăm hỏi, động viên các cụ già, các cháu thiếu nhi, nói chuyện với cán bộ và nhân dân nơi đây về công tác bảo vệ mùa màng, tích cực chống hạn. Sau khi thăm nhân dân và cán bộ đang bắt sâu trên cánh đồng Miễu, Bác Hồ đến thăm kè Cổ Đô và kè Vu Chu, đồng thời huấn thị cho cán bộ và nhân dân địa phương về phòng chống thiên tai. Cán bộ và nhân dân Cổ Đô ghi tạc từng lời căn dặn của Người và đến bây giờ vẫn nhớ như in”.

Bác Hồ nói chuyện với cán bộ và nhân dân xã Cổ Đô tại khu núi Dậm

Tuy thời gian đến thăm và làm việc với cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Tân Lập (tức xã Cổ Đô ngày nay) không nhiều, nhưng tác phong, đạo đức cách mạng, những giá trị nhân văn mà trên hết là tư tưởng Hồ Chí Minh đã thấm đượm trong tâm khảm của mỗi người dân thật là sâu đậm. Cụ Nguyễn Vũ Bão- Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cổ Đô giai đoạn 1988- 2001 cho biết: Nhằm thể hiện tấm lòng của người dân xã Cổ Đô đối với Bác và ghi dấu sự kiện Bác Hồ về thăm, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm 1988- 1989, Đảng bộ- chính quyền và nhân dân xã Cổ Đô đã xây dựng Khu lưu niệm Chủ Tịch Hồ Chí Minh tại núi Dậm và xây dựng tấm bia lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm kè Cổ Đô.”

Kè Cổ Đô- nơi Bác đến thăm và huấn thị cho cán bộ và nhân dân địa phương về phòng công tác chống thiên tai

Hình ảnh Bác Hồ chăm chú xem xét những thửa mạ bị sâu cắn phá trên cánh đồng, chăm lo đến công tác bảo vệ đê điều, phòng chống lũ lụt và câu nói với đồng bào ở đây: “Ta đánh được giặc Pháp thì sợ gì con sâu mà không diệt được”, cùng những lời căn dặn, những cử chỉ của Bác đã trở thành những mục tiêu chính, là ý chí phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cổ Đô. Tất cả đều đoàn kết, thống nhất đưa địa phương vững bước đi lên. Dưới sự lãnh đạo kịp thời, đúng đắn của Đảng ủy- Hội đồng nhân dân- Ủy ban nhân dân xã Cổ Đô, công tác chính quyền ngày càng được củng cố, từng bước thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng, tạo ra bước phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Với phương châm “”Nhà nước và nhân dân cùng làm”, năm 2014, xã Cổ Đô đã xuất sắc hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và được huyện chọn làm điểm nhằm rút kinh nghiệm để các địa phương trên địa bàn huyện học tập và làm theo. Diện mạo nông thôn Cổ Đô ngày nay đổi thay rất nhiều, kinh tế phát triển mạnh, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Năm 2017, tổng sản lượng lương thực toàn xã đạt trên 2.800 tấn, trong đó tổng diện tích gieo cấy lúa 2 vụ là 406, 3ha, năng suất bình quân đạt 56 tạ/ha. Cùng với trồng trọt, chăn nuôi được coi là mũi nhọn trong kinh tế hộ gia đình. Đến nay, đàn trâu, bò của xã đạt trên 700 con, đàn lợn trong xã luôn được giữ vững và tăng lên, đáp ứng cung cấp hàng hóa trong nền kinh tế thị trường. Các hộ đã đầu tư vốn áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi nên sản lượng xuất chuồng cao. Diện tích nuôi trồng thủy sản của xã Cổ Đô đạt 102 ha, sản lượng cá nuôi, cá đánh bắt tự nhiên, cá nuôi lồng trên sông của nhân dân thôn Tân Tiến ước đạt 530 tấn. Các ngành nghề, dịch vụ tiếp tục được phát triển giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã Cổ Đô ước đạt 28,2 triệu đồng/người. Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, luôn được xã Cổ Đô chủ động thông qua việc xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho tuyến đê hữu Hồng, tính mạng, tài sản của nhân dân trong khu vực.

Cùng với những bước phát triển về kinh tế, sự nghiệp văn hóa xã Cổ Đô đã đạt được nhiều kết quả khởi sắc. Với bề dày truyền thống văn hóa lâu đời, xã Cổ Đô được nhiều người biết đến là làng “thơ”,làng “họa sỹ”. Nơi đây quy tụ hàng trăm họa sỹ chân đất với 2 bảo tàng mỹ thuật và rất nhiều phòng tranh gia đình. Với những đặc trưng không nơi nào có được, xã Cổ Đô hứa hẹn là điểm du lịch hấp dẫn của huyện Ba Vì trong thời gian tới. Cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh gia đình văn hóa, làng văn hóa, kết hợp với phong trào xây dựng nông thôn mới trở thành phong trào quần chúng rộng rãi, góp phần làm thay đổi đời sống tinh thần của từng thôn xóm. Năm 2017, hơn 95% số gia đình trong xã được công nhận đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, có 4/5 số làng đạt danh hiệu làng văn hóa.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì sự nghiệp trăm năm phải trồng người”, Cổ Đô luôn quan tâm, đề cao công tác giáo dục. Đến nay, Trường tiểu học Cổ Đô đã đạt chuẩn quốc gia. Tại 3 nhà trường, trang thiết bị được mua sắm đầy đủ, đảm bảo cơ sở vật chất cho công tác “dạy và học”. Hằng năm, tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng cao. Công tác y tế- dân số kế hoạch hóa gia đình được quan tâm. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Thực hiện chính sách xã hội đối với người có công với nước, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, Đảng bộ và nhân dân xã Cổ Đô đã thực hiện đầy đủ những chủ trương, chính sách của cấp trên, kịp thời giải quyết mọi chế độ cho các đối tượng là thân nhân liệt sỹ, thương, bệnh binh và các đối tượng hưởng chính sách khác.

Với những nỗ lực cố gắng trong suốt thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cổ Đô vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương lao động hạng Ba, huân chương kháng chiến hạng Ba cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Ông Phùng Tiến Lâm- Bí thư Đảng ủy xã Cổ Đô- Ba Vì cho biết:“Mỗi người dân Cổ Đô hôm nay đều tự hào được sinh ra là những người con của quê hương anh hùng , trước tình cảm mà Bác Hồ muôn vàn kính yêu dành cho nhân dân địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cổ Đô quyết tâm động viên khơi dậy lòng yêu nước, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, Đảng viên và nhân dân toàn xã trong công cuộc củng cố khối đại đoàn kết, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ được Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Ba Vì giao phó, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Cổ Đô nhiệm kỳ 2015- 2020 và những năm tiếp theo

Tròn 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Cổ Đô, Đảng bộ chính quyền và nhân dân địa phương hôm nay luôn ghi nhớ và thực hiện lời dặn dò ân cần năm xưa của Bác. Làng quê Cổ Đô đang chuyển mình đi lên cùng sự phát triển chung của huyện Ba Vì, nhưng nhân dân ở đây vẫn giữ gìn được bản sắc của một miền đất văn hóa Việt Nam giàu truyền thống, xứng đáng là làng quê từng được vinh dự đón Bác về thăm.

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 2272
Lượt truy cập trong tuần: 171010
Lượt truy cập trong tháng: 492156
Lượt truy cập trong năm: 3178107
Tổng số truy cập: 50407998

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang