XÃ - THỊ TRẤN

Cách làm sáng tạo từ mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền” của Hội liên hiệp phụ nữ xã Tản Hồng
Ngày đăng 11/11/2020 | 16:38  | Lượt xem: 214

Đó là cách làm tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thiết thực, không những vừa bảo vệ môi trường, mà còn thu hút đông đảo chị em tham gia vào tổ chức hội và giúp đỡ nhau mỗi khi hoạn nạn, khó khăn. Với tên gọi “Biến rác thải nhựa thành tiền”, mô hình được Hội liên hiệp phụ nữ xã Tản Hồng triển khai làm điểm tại Chi hội phụ nữ thôn La Thượng đang tạo sức lan tỏa rộng khắp đến các chi, tổ phụ nữ trên địa bàn.

Để giữ gìn và bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp và duy trì, nâng cao hơn nữa các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, Hội liên hiệp phụ nữ xã Tản Hồng đã lựa chọn Chi Hội phụ nữ thôn La Thượng làm điểm phát động phong trào “Biến rác thải nhựa thành tiền” đến toàn thể hội viên. Nhận thấy việc làm này sẽ hạn chế được tình trạng rác thải nhựa vứt bỏ tràn lan và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; hầu hết các gia đình hội viên phụ nữ đều tích cực hưởng ứng tham gia. Bằng những hình thức khác nhau, như: Phân loại rác thải tại nhà, đi trên đường gặp rác thải nhựa thì thu gom; xách làn đi chợ và giảm dùng túi nilon,… chị em đã tập hợp phế liệu rồi đem bán, tiền thu về dùng hỗ trợ cho các hội viên nghèo, thăm hỏi nhau lúc đau ốm, bệnh tật. Có thể nói, mô hình nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn; giúp mọi người từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi quanh nhà hay ao, hồ, sông, suối gây hại cho môi trường như trước đây. Chị Lê Thị Hiền- Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn La Thượng cho biết: Với 92 hội viên ở 4 ngõ, khi mới bắt tay vào triển khai mô hình không tránh khỏi những khó khăn, tuy nhiên Chi hội phụ nữ thôn La Thượng đã cử những hội viên nòng cốt thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chị em cách phân loại rác thải tại nhà. Đến nay, nhà nào cũng làm theo”.

Chị hội phụ nữ thôn La Thượng đang thu gom rác thải nhựa theo mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền

Các loại rác thải còn tái chế sử dụng được như: Chai, lọ, giấy, bìa, lon bia được mang đi bán và tích cóp gây quỹ. Toàn bộ số tiền thu được chị em Chi hội phụ nữ thôn La Thượng thống nhất mua quà tặng cho hội viên nghèo, hội viên có hòan cảnh khó khăn. Sau khi triển khai được 2 tháng, đến nay Chi hội phụ nữ thôn La Thượng đã thu được số tiền từ việc bán rác thải nhựa của chị em trong chi Hội là 500 nghìn đồng cộng với số tiền trích từ Quỹ chi hội, vừa qua, chị em hội viên chi hội phụ nữ thôn La Thượng đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Đặng Thị Hòe- ở tổ 2 thôn La Thượng, có chồng mắc bệnh hiểm nghèo và tặng quà số tiền trị giá 1,5 triệu đồng. Dù số tiền có thể không nhiều, nhưng đó là nguồn động viên, giúp chị em vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để vươn lên xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ. Từ những hiệu quả bước đầu của mô hình, Hội liên hiệp phụ nữ xã Tản Hồng sẽ tổ chức triển khai, nhân rộng mô hình để thu hút ngày càng đông chị em tham gia. Bà Đỗ Thị Thu Hằng- chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Tản Hồng cho biết:Chúng tôi lựa chọn Chi hội phụ nữ thôn La Thượng làm điểm, vì các phong trào ở đây diễn ra rất sôi nổi, nhiệt huyết. Sau khi phân loại rác, các gia đình hội viên tự mang thu gom phế liệu tại gia đình một hội viên sau đó đem bán lấy tiền gây quỹ giúp đỡ hội viên khó khăn. Nằm trên địa bàn có hoạt động kinh doanh, buôn bán sầm uất; vì vậy, việc làm trên đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng người, từng nhà trong quá trình xây dựng phường văn minh đô thị, sạch từ nhà ra ngõ. Thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã Tản Hồng”.    

Số tiền thu được từ mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền” sẽ được dùng để ủng hộ chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền” không ngừng được nhân rộng và trở thành điểm sáng trong Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của phụ nữ xã Tản Hồng./.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 800
Lượt truy cập trong tuần: 18179
Lượt truy cập trong tháng: 244453
Lượt truy cập trong năm: 244453
Tổng số truy cập: 47474344

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang