XÃ - THỊ TRẤN

Dòng họ Phạm Doãn, thôn Thái Bạt, xã Tòng Bạt - Dòng họ “Khuyến học, Khuyến tài” tiêu biểu của huyện
Ngày đăng 06/05/2019 | 09:36  | Lượt xem: 8719

Dòng họ Phạm Doãn (xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì) có Cụ Thượng tổ Phạm Doãn Ly là một dòng họ có truyền thống hiếu học và khoa bảng của Huyện Ba Vì. Theo tộc phả của dòng họ, từ năm 1532 đến năm 1788, dòng họ Phạm Doãn có 6 người làm quan thời Hậu Lê và được nhà vua thời đó phong tước.

 Hiện nay, dòng họ Phạm Doãn có 4 chi, 354 hộ, 1.290 nhân khẩu chủ yếu sinh sống tại xã Tòng Bạt, bên cạnh đó có một số hộ đi xây dựng vùng kinh tế mới tại tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Phú Thọ. Nhà thờ của dòng họ được xây dựng từ năm 1532, đến năm 2002 được xếp hạng Di dích lịch sử văn hóa cấp Thành phố.

 Phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ, Ban Khuyến học của dòng họ được thành lập từ năm 2006 gồm có 25 thành viên là những người có uy tín của dòng họ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống hiếu học nên nhiều năm qua, dòng họ Phạm Doãn đã có nguồn quý khuyến học lớn. Tính đến nay, dòng họ đã có số qũy Khuyến học, khuyến với tổng kinh phí  hơn 250 triệu đồng.

 Hàng năm, vào ngày 23/8 âm lịch là ngày giỗ họ, Ban Khuyến học của dòng họ tổ chức phát thưởng cho con, cháu của dòng họ đỗ đạt cao. Trước khi tổ chức phát thưởng, Ban Khuyến học của dòng họ đọc lại tiểu sử của dòng họ để khơi dậy niềm tự hào và giáo dục truyền thống cho con cháu. Ban khuyến học, khuyến tài của dòng học đã xây dựng Kế hoạch hoạt động và quy định mức  khen thưởng cụ thể đối với từng mức độ thành tích của con cháú như: con em đỗ tiến sỹ mức thưởng 1,5 triệu đồng, đỗ đại học 1 triệu đồng, học sinh giỏi 500 ngàn đồng...

Qua mười năm hoạt động dòng họ Phạm Doãn có 80 cháu học sinh đạt học sinh giỏi, hàng năm có 7 đến 10 học sinh thi đỗ vào các trường đại học; riêng năm 2018, có 98 học sinh là con em của dòng họ đạt học sinh khá giỏi, 10 cháu thi đỗ vào các trường Đại học. Đặc biệt có em Phạm Doãn Hải đang theo học Học viện Tài chính Ngân hàng  là sinh viên suất xắc nhiều năm, em Phạm Doãn Đăng đạt Giải Nhì môn toán Quốc gia.  Tính đến nay, dòng họ Phạm Doãn có 05 người đạt trình độ tiến sỹ, 01 Phó Giáo sư, có 10 thầy cô giáo là con em của dòng họ đang giảng dạy tại các trường đại học lớn của đất nước như: Đại học Giao Thông  Vận tải, Đại học Thủy lợi, 04 đại tá đang phục vụ trong quân đội, 15 người có trình độ cao học, 63 người có trình độ đại học, 06 cháu đi du học ở nước ngoài, dòng họ Phạm Doãn được Hội Khuyến học huyện công nhận có 70 hộ đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”.

Ông Phạm Doãn Gang -Trưởng Ban Khuyến học dòng họ Phạm Doãn nhận Giấy khen của UBND huyện Ba Vì cùng các dòng họ khuyến học tiêu biểu của Huyện năm 2018

 Bên cạnh việc làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, dòng họ Phạm Doãn còn là dòng họ tiêu biểu về mô hình “Dòng họ tự quản” về An ninh trật tự, dòng  họ không có người nghiện ma túy, không có tệ nạn xã hội. Năm 2018, dòng họ được vinh dự nhận giấy khen của Giám đốc Công an Thành phố về mô hình “Dòng họ tự quản tiêu biểu”./.

Phùng Đăng Hường

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 2809
Lượt truy cập trong tuần: 39094
Lượt truy cập trong tháng: 312717
Lượt truy cập trong năm: 6547384
Tổng số truy cập: 45026953

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang