XÃ - THỊ TRẤN

Gặp cụ Lê Văn Thích xã Phong Vân, chiến sỹ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa
Ngày đăng 20/04/2024 | 13:32  | Lượt xem: 92

70 năm trôi qua sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954, song trong kí ức của những cựu chiến binh tham gia chiến dịch năm xưa, những tháng ngày vất vả nhưng đầy tự hào đó mãi là kỉ niệm thiêng liêng không thể nào quên. Tinh thần quả cảm của họ đã góp phần làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta. Một trong những nhân chứng sống đó phải kể đến cụ Lê Văn Thích.

Đoàn cán bộ hội CCB huyện và xã Phong Vân tặng quà cụ Lê Văn Thích

Năm nay ở tuổi 104, cụ Lê Văn Thích ở thôn Tân Phong 1 xã Phong Vân vẫn còn khỏe so với độ tuổi của cụ. Sinh năm 1920, sớm giác ngộ cách mạng, anh thanh niên Lê Văn Thích đã nghe theo tiếng gọi của non sông Đất Nước, tòng quân lên đường đánh giặc, vì nền độc lập, tự do cho Tổ quốc. Khi chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra, lúc đó cụ Thích đang ở tuổi 34. Nhớ lại những ngày tháng ác liệt tham gia chiến đấu ở chiến dịch Điện Biên Phủ, cụ nhớ lại “Lúc ấy tôi thuộc Đại đoàn Công pháo 351. Nhiệm vụ đầu tiên của đơn vị trong chiến dịch chính là bắn vào sân bay Mường Thanh, mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ, làm tê liệt cứ điểm này, diệt các cứ điểm pháo binh của địch để bộ binh xung phong đánh vào. Nhiệm vụ tuy vất vả, nguy hiểm nhưng tôi và đồng đội đã thắng lợi ngay trong trận đầu tiên, tạo thời cơ thuận lợi cho bộ binh ta tổ chức tiến công tiêu diệt các cứ điểm Him Lam, Độc Lập, đập vỡ tuyến phòng thủ phía Bắc của địch”.

Tinh thần quả cảm của người lính đã là động lực để cụ cùng đồng đội vượt qua những gian khổ trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đánh chiếm nhiều cứ điểm quan trọng của địch để rồi ngày 7-5, pháo binh ta tiếp tục tập kích hỏa lực mãnh liệt vào Sở Chỉ huy của tướng Đờ Cát và các điểm cao, hỗ trợ bộ binh tiến công tiêu diệt các mục tiêu còn lại, giành thắng lợi trọn vẹn trên toàn mặt trận Điện Biên. Trong lúc chiến đấu mong manh giữa cái sống và cái chết chỉ trong gang tấc, nhưng ngày đó, anh thanh niên Lê Văn Thích không sợ bom đạn, vững vàng tay súng, tiếp đạn pháo để cùng đồng đội làm nên chiến thắng Lừng lẫy Năm Châu, chấn động Địa Cầu.

Tuổi cụ đã 104, nhưng cụ hàng ngày vẫn vui vẻ bên con cháu chắt, cụ là chỗ dựa, là nhân chứng sống để con cháu và thế hệ thanh niên ở Phong Vân noi theo.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 288
Lượt truy cập trong tuần: 9388
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 650992
Tổng số lượt truy cập: 60919562

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang