XÃ - THỊ TRẤN

Hội Cựu chiến binh xã Vật Lại, kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân 1968 và gặp mặt các cựu chiến binh đã từng tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968
Ngày đăng 02/02/2018 | 00:00  | Lượt xem: 87

Ngày 1/2/22018, hội CCB xã Vật Lại đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân 1968 và gặp mặt các cựu chiến binh đã từng tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968. Đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương đã cùng về dự buổi lễ.

Tại buổi lễ các đại biểu đã cùng nhau ôn lại cuộc tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968. Sau thất bại của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, đứng trước nguy cơ sụp đổ của chính quyền Sài Gòn, đế quốc Mỹ thực hiện chiến lược “Chiến tranh cục bộ” ồ ạt đưa quân đội và chư hầu vào miền Nam, đồng thời mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân ra miền Bắc, hòng cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn miền Nam, nhanh chóng đánh bại quân chủ lực của cách mạng, giành lại thế chủ động trên chiến trường, bình định toàn miền Nam, kết thúc chiến tranh Việt Nam trong tư thế “kẻ chiến thắng”. Nắm vững thời cơ chiến lược, nhằm đánh sập ý chí của quân xâm lược, chủ động chuẩn bị cho mặt trận ngoại giao, Nghị quyết Bộ Chính trị tháng 12 năm 1967 được Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 14, khoá 3 thông qua tháng 1 năm 1968 xác định “Động viên những nỗ lực lớn nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ở cả hai miền, đưa cuộc chiến tranh cách mạng của ta tiến lên bước phát triển cao nhất bằng phương pháp tổng công kích - tổng khởi nghĩa để giành thắng lợi quyết định”. Với chân lý "Không có gì quý hơn độc lập, tự do", quân và dân ta đã không kể ngày đêm, khẩn trương làm tốt mọi công tác chuẩn bị; bí mật, bất ngờ đồng loạt nổ súng tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam, đặc biệt tại các đô thị lớn: Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn, Cần Thơ, đánh thẳng vào 37 thị xã và hàng trăm thị trấn từ Quảng Trị đến Cà Mau, các căn cứ quân sự chủ yếu của địch trên toàn miền Nam. Nửa thế kỷ đã đi qua kể từ mùa xuân Mậu Thân hùng tráng ấy, khoảng thời gian đủ dài để chiêm nghiệm, đúc kết; một lần nữa khẳng định tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử sâu sắc; để các thế hệ người Việt Nam mãi mãi tự hào và tự tin, tiếp nối những giá trị lớn lao của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, là đỉnh cao chói lọi trong lịch sử hào hùng của dân tộc ở thế kỷ 20.

Tại buổi lễ kỷ niệm, có 4 đồng chí cựu chiến binh thay mặt cho 51 cựu chiến binh của xã Vật Lại còn sống đã chia sẻ những kỷ niệm khi tham gia vào cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968. Những câu chuyện về những trận đánh của các cựu chiến binh đã góp phần tuyên truyền về những hy sinh lớn lao của thế hệ đi trước đối với thế hệ trẻ của xã Vật Lại hôm nay. Nhân dịp này, xã Vật Lại đã tặng quà cho 51 đồng chí cựu chiến binh đã tham các chiến dịch cuộc tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI