XÃ - THỊ TRẤN

Hội Nông dân xã Phú Cường phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì
Ngày đăng 05/08/2020 | 14:52  | Lượt xem: 412

Nhiều năm qua, Hội Nông dân xã Phú Cường đã luôn làm tốt công tác cho vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho hội viên hội nông dân cũng như các hộ dân khác trên địa bàn xã có nguồn vốn đầu tư chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện tốt công tác giảm hộ nghèo và thoát nghèo bền vững.

Theo báo cáo của Hội Nông dân xã Phú Cường, hiện nay toàn hội có 616 hội viên nông dân, hội đang nhận ủy thác vay vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua 5 tổ Tiết kiệm và vay vốn, với số tiền là hơn 9 tỷ đồng, cho 228 hộ vay, trong đó không có nợ quá hạn phát sinh.

Để làm tốt công tác nhận ủy thác nguồn vốn cho vay, Hội Nông dân xã đã phân công các thành viên trong Ban Thường vụ hội theo dõi, kiểm tra nguồn vốn ủy thác kịp thời; Tham gia họp tổ để kết nạp tổ viên, bình xét đối tượng vay vốn được công khai, dân chủ, đúng đối tượng; Đôn đốc, nhắc nhở các tổ Tiết kiệm và vay vốn tổ chức sinh hoạt theo định kỳ hàng tháng, thông qua sinh hoạt tổ thực hiện thu lãi, thu tiết kiệm và đôn đốc hồi nợ gốc đúng hạn.

Phó chủ tịch Hội Nông dân xã kiểm tra việc sử dụng vốn của hội viên vay vốn NHCSXH

 Cùng với việc quản lý vốn vay, Hội Nông dân xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách khác liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn giúp hội viên chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, chăn nuôi. Hàng tháng, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã họp giao ban vào ngày giao dịch của Ngân hàng chính sách xã hội tại Điểm giao dịch xã. Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý vốn của tổ Tiết kiệm và vay vốn và việc sử dụng đồng vốn của hội viên, hộ gia đình vay vốn, qua đó đã nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ Tiết kiệm và vay vốn, hạn chế nợ xấu phát sinh. Các thành viên trong tổ Tiết kiệm và vay vốn do hội quản lý đã cộng đồng trách nhiệm nhắc nhở lẫn nhau, chia sẽ kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi để cùng nhau sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, mang lại thu nhập cao để hoàn trả vốn cho Ngân hàng đúng hạn. Bên cạnh đó, những vấn đề phát sinh trong quá trình cho vay vốn ưu đãi đều được thông tin, trao đổi, bàn bạc để cùng nhau có biện pháp giải quyết kịp thời.

Hội viênTrần Thị Hồng làm giàu trên mảnh đất quê hương Phú Cường từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì.

Nhờ tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, đời sống kinh tế của bà con, hội viên nông dân nâng lên rõ rệt. Nhìn chung tất cả các hộ đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, đã tiếp sức cho các gia đình có đủ điều kiện đầu tư cho con, em được tiếp tục đi học, không có trường hợp học sinh, sinh viên bỏ học vì thiếu tiền đóng học phí. Nhiều sinh viên nay đã ra trường có công ăn việc làm ổn định, nhiều hộ vươn lên làm giàu, xuất hiện nhiều nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Ông Nguyễn Quốc Ân ở thôn Phú Thịnh cho biết “Trong những năm qua, nhờ nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay giải quyết việc làm số tiền là 100 triệu đồng. Từ nguồn vốn này tôi đầu tư cải tạo vườn tạp, đào ao thả cá, nuôi bò, trồng Bưởi cũng cho gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm”. Có hoàn cảnh khác ông Ân, chị Nguyễn Thị Dịu ở thôn Phú Thịnh là hộ nghèo nhiều năm của xã, thông  qua hội Nông dân xã chị được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính Sách xã hội huyện, kết hợp với phần ít vốn tự có của gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư mở xưởng may, mang lại thu nhập ổn định đến nay chị đã thoát nghèo, cuộc sống gia đình chị Dịu bước đầu đã có của ăn của để, và tạo công ăn việc làm cho 30 lao động trong thôn. Ông Ân, bà Dịu chỉ là 2 trong số rất nhiều hội viên vươn lên làm giàu từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Cường cho biết, Hội cũng mong muốn thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục quan tâm bổ sung nguồn vốn cho vay Giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giúp cho nhân dân trên địa bàn xã có vốn để đầu tư chăn nuôi sản xuất, nhất là các mô hình kinh tế trang trại sau xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo việc làm, phát triển kinh tế, từ đó tập hợp, thu hút nhiều hơn hội viên nông dân.

Có thể nói, với cách làm bài bản, sâu sát, Hội Nông dân xã Phú Cường đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, nhiều hộ nghèo, cận nghèo do hội quản lý đã thoát nghèo bền vững, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo, đẩy lùi tín dụng đen, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã Phú Cường./.

NHCSXH huyện

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 695
Lượt truy cập trong tuần: 60590
Lượt truy cập trong tháng: 141980
Lượt truy cập trong năm: 141980
Tổng số truy cập: 47371871

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang