XÃ - THỊ TRẤN

Hội thi bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường xã Minh Quang lần thứ 3 năm 2019
Ngày đăng 31/03/2019 | 09:00  | Lượt xem: 5201

Tiếp nối thành công từ các hội thi vào năm 2016, 2017, ngày 30/3/2019, UBND xã Minh Quang đã tổ chức hội thi “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường” lần thứ 3 năm 2019.

Nội dung thi Biểu diễn Cồng chiêng

Khác với các hội thi năm trước chỉ có nội dung thi là nói tiếng dân tộc Mường, năm nay hội thi có thêm phần thi là biểu diễn Cồng chiêng. Tham dự Hội thi nói tiếng dân tộc Mường xã Minh Quang lần thứ 3 năm 20195 đội đến từ 5 thôn trong xã. Tại hội thi các thí sinh phải trải qua 3 phần gồm: Chào hỏi, Thi kiến thức và Năng khiếu. Với sự chuẩn bị chu đáo và sự chịu khó tìm hiểu kiến thức, bản sắc văn hóa dân tộc Mường, các đội thi đã đem đến cho khán giả nhiều kiến thức độc đáo của dân tộc Mường như: Kiến thức về các nghề phụ, nghề thủ công, trang phục, xuất sứ của người Mường Minh Quang, phong tục đám cưới, các món ăn truyền thống…

Ở phần thi Biểu diễn Cồng chiêng có 7 đội tham gia dự thi. Với việc những năm qua, việc truyền dạy cồng chiêng trong đồng bào dân tộc Mường ở xã Minh Quang ngày càng được thực hiện bài bản, mỗi đội thi đã thể hiện các bài chiêng cổ, chiêng chính hoặc bản nhạc khác từ cồng chiêng dưới hình thức sân khấu hóa, sáng tạo.

Phần thi Tiếng nói Mường

 Đối với người Mường, Cồng chiêng không chỉ đơn thuần là nhạc cụ mà còn trở thành giá trị văn hóa tinh thần không thể thiếu trong đời sống cộng đồng. Với mỗi người con đất Mường tiếng cồng, tiếng chiêng âm vang trong mỗi xóm, làng đã trở thành những hình ảnh quen thuộc, gần gũi, gắn liền với tâm hồn và đời sống văn hóa tinh thần của bà con dân tộc Mường. Trong ngày Tết cổ truyền, tết độc lập, ngày hội đầu xuân, ngày đại đoàn kết, ngày vui của bản, làng, dòng họ hay những chương trình văn hóa - văn nghệ thì những âm thanh chầm bổng của cồng chiêng lại ngân vang như mời gọi, thúc dục lòng người.

Ban tổ chức Trao giải cho các đội

Hội thi bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường xã Minh Quang đã giúp cho những người dân tộc Mường trau dồi kiến thức văn hóa truyền thống và ngôn ngữ của đồng bào Mường, Cồng chiêng của người Mường, đồng thời là đợt sinh hoạt văn hóa nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường huyện Ba Vì.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 1275
Tổng số truy cập: 36095052

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang