XÃ - THỊ TRẤN

Huyện Ba Vì: Sôi nổi nhiều hoạt động hè bổ ích cho thanh, thiếu niên
Ngày đăng 23/08/2019 | 08:36  | Lượt xem: 287

Với mong muốn mang đến một mùa hè bổ ích, an toàn, lành mạnh, huyện Ba Vì đã tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, góp phần phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần cho thanh thiếu nhi.

Ngay sau khi kết thúc năm học, Huyện đoàn Ba Vì đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hè cho thanh, thiếu nhi với nhiều hoạt động sôi nổi. Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Trung Hiếu- Phó bí thư thường trực Huyện đoàn Ba Vì cho biết: Hàng năm, căn cứ kế hoạch của Đoàn cấp trên, Huyện đoàn Ba Vì xây dựng kế hoạch sinh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế, tổ chức tập huấn cho các cán bộ phụ trách hè về công tác quản lý và kỹ năng tổ chức sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư. Sau khi nhận bàn giao học sinh, 31 Đoàn thanh niên các xã, thị trấn của huyện trực tiếp quản lý và tổ chức sinh hoạt hè, trong đó các trò chơi dân gian, trò chơi vận động được lồng ghép khéo léo vào những buổi sinh hoạt, tạo không khí vui tươi, sôi nổi cho các em.”

Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng xã Khánh Thượng lần thứ 11

Với phương châm “học mà chơi-chơi mà học”, Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Ba Vì đã tổ chức nhiều hoạt động mang tính giải trí, phát huy khả năng sáng tạo, vui chơi cho trẻ trong mỗi dịp hè. Hiện Trung tâm đang duy trì 6 lớp bơi với trên 300 em học sinh và 01 lớp dạy võ Karatedo với 55 học viên cùng 24 lớp võ ở các xã, thị trấn. Tham gia lớp năng khiếu, các em được cung cấp những kiến thức cơ bản về môn học và được giao lưu, học hỏi, rèn luyện thể chất, phát huy khả năng sáng tạo, năng khiếu, sở trường của bản thân

Nét mới trong hoạt động hè ở huyện Ba Vì năm nay là hướng mạnh về cơ sở, các hoạt động hè không chỉ tập trung ở khu vực trung tâm huyện mà còn được tổ chức đa đạng ở các xã, thị trấn. Huyện đoàn Ba Vì đã chỉ đạo các cơ sở đoàn chủ động xây dựng chương trình sinh hoạt hè với từng chủ đề cụ thể ở tất cả các thôn, cụm dân cư. Nội dung sinh hoạt hè được quan tâm đổi mới phù hợp với các nhóm tuổi và sở thích của các em thanh thiếu nhi, tập trung vào các hoạt động vui chơi, giáo dục kỹ năng sống, phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em, các phong trào rèn luyện học tập.

Các địa phương tổ chức sân chơi bổ ích cho thanh thiếu nhi ngày hè

Tại xã Cổ Đô- nơi nổi danh là làng thơ, làng họa sỹ, ngay từ đầu tháng 6 câu lạc bộ Mỹ Thuật Cổ Đô đã tổ chức khai giảng 02 lớp học vẽ miễn phí thu hút 60 em học sinh tiểu học của địa phương tham gia. Đây là năm thứ 4 câu lạc bộ Mỹ Thuật Cổ Đô duy trì hoạt động này. Tham gia lớp học, các em được truyền dạy những kiến thức về hội họa như: ôn lại lịch sử mỹ thuật của làng Cổ Đô, lý thuyết về màu sắc, luật xa gần, vẽ tranh phong cảnh, vẽ tranh theo bố cục, vẽ tranh theo đề tài tự do, đề tài chân dung... ngoài các giờ học lý thuyết trên lớp, các em còn được câu lạc bộ mỹ thuật Cổ Đô tổ chức thăm quan các khu di tích lịch sử tại địa phương và vẽ tranh ngoài trời. Lớp học đã góp phần bồi dưỡng, phát huy những tương lai mỹ thuật của làng Cổ Đô, khơi dậy trong mỗi em học sinh lòng tự hào về làng Mỹ thuật Cổ Đô, khơi dậy tình yêu học vẽ trong mỗi em, phát huy truyền thống tốt đẹp của làng họa sỹ.

Khánh Thượng là xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Ba Vì, tuy nhiên những năm qua, việc tổ chức các sân chơi cho trẻ em trong dịp hè luôn được địa phương quan tâm chỉ đạo. Để tạo môi trường hoạt động hè bổ ích cho thiếu niên nhi đồng, Ban chỉ đạo hè xã Khánh Thượng đã lựa chọn những hoạt động hè phong phú, đa dạng, phù hợp với lứa tuổi. Ngoài các buổi sinh hoạt hè tại nhà văn hoá vào các buổi tối, Đoàn xã Khánh Thượng đã chỉ đạo các chi đoàn tổ chức duyệt nghi thức đội cho thiếu niên, nhi đồng; tổ chức cho thiếu niên, nhi đồng tham gia các hoạt động xã hội tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, chung sức vì cuộc sống cộng đồng; chỉnh trang các công trình phúc lợi, nghĩa trang liệt sĩ. Một trong những hoạt động nổi bật, ghi dấu ấn là giải bóng đá thiếu niên lần thứ 11 xã Khánh Thượng với sự tham gia của 13 đội bóng thiếu nhi đến từ các thôn trong xã. Anh Đào Văn Tuyển- Bí thư Đoàn xã Khánh Thượng cho biết: “Hằng năm vào dịp hè, Ban chỉ đạo hè xã Khánh Thượng đều tổ chức giải bóng đá cho các em thanh thiếu nhi địa phương. Năm nay, Giải diễn ra trong các ngày từ 13- 19/7, 13 đội bóng nhí đã tham gia thi đấu hết mình, cống hiến cho khán giả nhiều trận bóng hay, nhiều bàn thắng đẹp. Đây thực sự là sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các em thanh, thiếu nhi xã Khánh Thượng rèn luyện sức khỏe và tránh xa các tệ nạn xã hội”.

Thời gian này, xã Đồng Thái đang triển khai những hoạt động hè phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia. Nhằm giúp trẻ tập bơi và có những ứng phó kịp thời, chủ động kiểm soát, phòng ngừa, giảm thiểu tối đa các tai nạn đuối nước xảy ra, vừa qua, Đoàn thanh niên xã Đồng Thái đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện Ba Vì tổ chức khai mạc lớp phổ cập bơi miễn phí cho trẻ em địa phương. Tham gia lớp dạy bơi này, trẻ em được huấn luyện viên hướng dẫn kiến thức và một số kỹ năng bơi, kỹ năng tự bảo vệ, phòng ngừa rủi ro. Qua đó, góp phần thực hiện công tác chăm sóc và bảo vệ, phòng chống đuối nước; đồng thời tạo sân chơi, rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất cho trẻ em trong dịp hè. Có mặt tại lớp học bơi ở xã Đồng Thái trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ được không khí hào hứng, hăng say rèn luyện của các em thiếu nhi. Em Nguyễn Thu Phương, ở thôn Tri Lai- xã Đồng Thái cho biết: “Năm nay em đăng ký học bơi để rèn luyện sức khỏe và phòng tránh bị đuối nước. Em đặt quyết tâm phải biết bơi trong mùa hè này. Các anh chị phụ trách Đoàn hướng dẫn chúng em rất tận tình, chu đáo và lớp học thì hoàn toàn miễn phí nên chiều nào em cũng chăm chỉ tham gia”. Song song với đó, ở các địa phương khác, Đoàn thanh niên đã tham mưu tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như: hướng dẫn và dạy kỹ năng sống, các hoạt động vui chơi, văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức tuyên truyền cho thanh thiếu nhi về công tác phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông; duy trì “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”. Hoạt động nào cũng được các đoàn viên thanh niên và các em thiếu niên nhi đồng hưởng ứng tích cực.

Bằng những chương trình sôi nổi, thiết thực, hoạt động Hè đã và đang mang đến cho thiếu nhi huyện Ba Vì những kiến thức bổ ích, tạo thói quen tốt trong giao tiếp, sinh hoạt cộng đồng; hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội./.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 361
Lượt truy cập trong tuần: 22731
Lượt truy cập trong tháng: 296354
Lượt truy cập trong năm: 6531021
Tổng số truy cập: 45010590

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang