XÃ - THỊ TRẤN

Làng trồng Đào cảnh ở Tây Đằng vào vụ
Ngày đăng 05/02/2018 | 00:00  | Lượt xem: 200

Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, thời điểm này tại vườn Đào cảnh thuộc thị trấn Tây Đằng là hình ảnh bà con đang tất bật chuẩn bị chăm sóc cho từng cây đào để phục vụ thị trường tết.

Có mặt ở vườn Đào ở thôn Cầu Bã những ngày giáp tết, mới cảm nhận được không khí khẩn trương, nhộn nhịp của bà con nhân dân nơi đây đang chuẩn bị những khâu cuối cùng để đem cây Đào ra thị trường. Phất lên nhờ chuyển hướng canh tác sang trồng Đào, gia đình anh Nguyễn Duy Bách ở thôn Cầu Bã, thị trấn Tây Đằng là một trong những hộ gia đình đi đầu trong việc mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Gia đình anh bắt đầu trồng cây Đào từ những năm 2005, với những kinh nghiệm mà anh tích lũy được thì đến năm nay, gia đình anh đã mở rộng diện tích lên 2000m2 với gần 500 gốc Đào đủ chủng loại như đào bích, đào phai... được nhiều khách hàng ưa chuộng. Có những gốc đào rừng to đẹp, được anh tạo dáng cầu kì có giá trị lên tới gần 20 triệu đồng/gốc. Theo anh chia sẻ trồng Đào vừa khó lại vừa dễ, bởi cây Đào không tốn nhiều công chăm sóc so với những cây trồng khác, khoảng thời gian giữa tháng 11 âm lịch thì bắt đầu tiến hành tuốt lá, cắt tỉa để cây nảy mầm và ra hoa vào đúng dịp tết Nguyên đán. Khi bà con chơi tết xong, gia đình anh đi thu mua về trồng lại trong vườn để chăm sóc, đồng thời trồng thêm cây mới để phục vụ cho tết năm tới. Theo nhận định của anh, năm nay do thời tiết thay đổi thất thường nhưng nhờ áp dụng những kỹ thuật chăm bón nên Đào ở thôn anh vẫn nở bung đúng dịp tết.

Anh Nguyễn Duy Bách đang chăm sóc Đào

Không chỉ riêng gia đình nhà anh Nguyễn Duy Bách, mô hình trồng Đào cảnh mang lại hiệu quả cao được người dân trong thôn hưởng ứng nhiệt tình, đến nay hầu hết các hộ dân trong thôn đều thay thế cây trồng cũ bằng cây Đào, loại cây vừa dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ bán và có giá trị kinh tế cao. Những năm gần đây, đời sống nhân dân khá giả, vì thế nhu cầu chơi hoa cũng tương đối cao nên cây Đào cảnh được giá hơn, đem lại nguồn thu đáng kể, nhiều hộ có thu nhập từ 100-300 triệu đồng/năm nhờ nghề trồng đào. Anh Trần Quang Luận – Phó chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thị trấn Tây Đằng cho biết: “Ở thôn Cầu Bã có đến 80% dân số là chuyển hướng sang trồng cây Đào cảnh, có nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo nhờ cây trồng này. Để người dân được học tập thêm kỹ thuật và tiếp cận nguồn vốn, Hội chúng tôi đã tổ chức cho hội viên được đi tham quan ở một số mô hình trồng cây cảnh lớn ở trong và ngoài huyện, đồng thời cũng là cầu nối để người dân được vay vốn phát triển kinh tế”.

Thời điểm này, không khi tại các nhà vườn trồng và kinh doanh Đào cảnh tại thị trấn Tây Đằng cũng trở nên sôi động hơn, được đánh giá là vùng có điều kiện thổ nhưỡng tốt phù hợp với việc chuyên canh cây đào, toàn thị trấn Tây Đằng có gần 100 hộ trồng đào với tổng diện tích 2ha, trồng chủ yếu ở hai thôn Cao Nhang và thôn Cầu Bã. Cây Đào ở Tây Đằng không chỉ đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong huyện mà còn có nhiều thương lái đến thu mua mang đi phục vụ thị trường trong cả nước. Với nhiều giải pháp phát triển kinh tế phù hợp và quyết tâm thoát nghèo vươn lên làm giàu, những năm gần đây cấp ủy chính quyền và người dân thị trấn Tây Đằng đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống cơ sở vật chất ngày càng được nâng cao. Trong số đó, cây Đào cảnh đã được đánh giá là một trong những cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao của địa phương. Đồng chí Nguyễn Đại Hải – Phó chủ tịch UBND thị trấn Tây Đằng cho biết: “Trong nhiều năm trở lại đây cây Đào cảnh đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương, trong thời gian tới, thị trấn Tây Đằng sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng đào, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho năng suất cao”.

Năm nay, nhiều hộ dân đã trồng thêm cây Quất cảnh

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần, nhu cầu chơi hoa, cây cảnh, trang trí nhà cửa của người dân đang ngày càng tăng cao. Năm nay, ngoài trồng Đào cảnh, một số hộ dân ở thị trấn Tây Đằng đã mở rộng diện tích trồng thêm cây quất cảnh và một số loại hoa khác phục vụ thị trường Tết.

Nguyễn Hường

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 851
Lượt truy cập trong tuần: 33703
Lượt truy cập trong tháng: 259977
Lượt truy cập trong năm: 259977
Tổng số truy cập: 47489868

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang