XÃ - THỊ TRẤN

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Cổ Đô (8/7/1958 – 8/7/2018) và gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến
Ngày đăng 07/07/2018 | 14:24  | Lượt xem: 152

Ngày 7/7/2018 tại xã Cổ Đô, Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Ba Vì đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Cổ Đô 8/7/1958 – 8/7/2018 và gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến. Dự buổi lễ có đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bạch Công Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn; các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện và xã Cổ Đô qua các thời kỳ, cùng đông đảo cán bộ và nhân dân xã Cổ Đô.

Cách đây 60 năm ngày 8/7/1958, Đảng bộ và nhân dân xã Cổ Đô vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Trên cánh đồng Miễu Bác đã cùng nhân dân bắt sâu và phát động phong trào diệt sâu cứu mạ. Sau đó, Bác đến thăm kè Cổ Đô, kè Vu Chu, Bác căn dặn cán bộ và nhân dân địa phương phải chú ý đến công tác phòng chống lụt bão, giữ kè, đắp đê cho thật tốt. Những lời căn dặn của Bác đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Cổ Đô ý nghĩa đặc biệt quan trọng, động viên kịp thời Đảng bộ và nhân dân Cổ Đô quyết tâm phấn đấu, lao động sản xuất, lập nhiều thành tích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời không ngừng nỗ lực vươn lên xây dựng quê hương Cổ Đô ngày càng giàu đẹp

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Thực hiện lời dạy của Bác, 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cổ Đô luôn đoàn kết, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước. Năm 2014 xã đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đến nay diện mạo nông thôn Cổ Đô đã có nhiều thay đổi, kinh tế phát triển mạnh, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Năm 2017, tổng sản lượng lương thực toàn xã đạt trên 2.800 tấn, trong đó tổng diện tích gieo cấy lúa 2 vụ là 406, 3ha, năng suất bình quân đạt 56 tạ/ha. Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, luôn được xã Cổ Đô chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tốt, đảm bảo an toàn cho tuyến đê hữu Hồng trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Ba Vì và xã Cổ Đô kéo băng gắn biển di tích lưu niệm cách mạng khiến chiến tại đền thờ Bác

Để ghi nhớ công ơn và ghi dấu sự kiện Bác Hồ về thăm, năm 2012, cán bộ và nhân dân xã Cổ Đô đã xây dựng ngôi đền thờ Bác Hồ tại vị trí Bác ngồi nói chuyện với nhân dân năm 1958. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Cổ Đô, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định gắn biển di tích lưu niệm cách mạng khiến chiến tại đền thờ Bác. Đây là niềm vinh dự tự hào của xã Cổ Đô nói riêng và huyện Ba Vì nói chung, tạo thành hệ thống hạ tầng du lịch đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của nhân dân.

Đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư Huyện ủy yêu cầu Đảng bộ, chính quyền xã Cổ Đô tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tăng cường công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bảo tồn, phát huy hơn nữa những di tích lịch sử văn hóa, khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng của địa phương. Đồng chí cũng mong muốn nhân dân xã Cổ Đô luôn ghi sâu lời căn dặn của Bác về sản xuất nông nghiệp, phòng trừ sâu bệnh, phòng chống thiên tai. Tích cực đóng góp, tham gia vào các nhiệm vụ chính trị, kinh tế văn hóa, xã hội của địa phương.