XÃ - THỊ TRẤN

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử – nghệ thuật Chùa thôn Bắc, TT Tây Đằng
Ngày đăng 26/10/2020 | 08:05  | Lượt xem: 122

Ngày 25/10/2020 UBND TT Tây Đằng đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử – nghệ thuật Chùa thôn Bắc. Dự buổi lễ đồng chí Đỗ Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND - UBND huyện, Phòng Văn hóa thông tin; Phòng Nội vụ; Trung tâm VHTT và Thể thao; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các hội đoàn thể TT, cùng đông đảo cán bộ và nhân dân thôn Bắc.

Chùa thôn Bắc có tên chữ là “Tối Linh Tự”, là một công trình kiến trúc Phật giáo của làng xã Việt Nam. Từ khi được xây dựng cho đến nay Chùa thôn Bắc đã gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trong thôn, đồng thời là nơi lưu giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Hiện nay các công trình kiến trúc của ngôi Chùa vẫn bảo lưu được những nét phong cách kiến trúc truyền thống thông qua các pho tượng và các hiện vật như hoành phi, câu đối, cửa võng, hương án, các bảng gỗ chạm nổi chữ Hán…

Chùa thôn Bắc nằm trong khu dân cư đông đúc, tọa lạc trên khu đất cao ráo nhìn theo hướng Tây Bắc. Chùa có kiến trúc hình chữ đinh, gồm các hạng mục: Tam quan, gác chuông, Tam bảo, nhà Mẫu, nhà địa tạng, nhà khách. Trải qua những biến thiên, thăng trầm của lịch sử, Chùa thôn Bắc đã được các thế hệ người dân trong thôn giữ gìn, trùng tu tôn tạo trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Với những giá trị văn hóa, lịch sử và nghệ thuật, Chùa thôn Bắc đã được UBND Thành phố Hà Nội xếp hạng là di tích lịch sử - nghệ thuật cấp thành phố.

Đồng chí Đỗ Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện trao Bằng xếp hạng di tích cho lãnh đạo UBND TT Tây Đằng và Ban quản lý di tích thôn Bắc

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ đồng chí Đỗ Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn cán bộ và nhân dân thôn Bắc và UBND TT Tây Đằng  tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của di tích, đồng thời thực hiện việc quản lý, bảo vệ, phát huy các giá trị của di tích theo đúng các quy định.

Bình Minh

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 834
Lượt truy cập trong tuần: 18869
Lượt truy cập trong tháng: 5082
Lượt truy cập trong năm: 8486795
Tổng số truy cập: 46966364

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang