XÃ - THỊ TRẤN

Lương y Triệu Thị Thủy – Người thừa kế và phát huy nghề thuốc Nam Ba Vì
Ngày đăng 06/02/2021 | 08:25  | Lượt xem: 167

Kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống và y đức nghề thuốc gia truyền, lương y Triệu Thị Thủy – Thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì luôn mong muốn được đem những bài thuốc Nam quý giá của gia đình chữa trị cho bệnh nhân, mang lại niềm tin và hy vọng sống cho nhiều người.

Lương Y Triệu Thị Thủy (bên phải) đang bốc thuốc cho bệnh nhân

Đã từ lâu núi Ba Vì được ví là kho thuốc sống, với con số thống kê có trên 500 loại cây dược liệu thuộc 118 họ, 312 chi. Chữa trị 33 loại bệnh và chứng bệnh khác nhau. Trong đó, có nhiều loại dược liệu quý hiếm khó nơi nào có được như: Hoa tiên, Huyết đằng, Bát giác liên, Râu hùm, Hoàng đằng… Nơi đây trên bản người Dao xã miền núi Ba Vì còn phát triển nghề thuốc Nam có truyền thống từ hơn 200 năm về trước. Là người may mắn được kế thừa tri thức y học cổ truyền của dân tộc cùng hàng trăm bài thuốc gia truyền của dòng tộc từ thời sơ khai, lương y Triệu Thị Thủy từ tuổi nhỏ đã theo mẹ lên rừng tìm hái lá thuốc, mang về chữa bệnh cho nhân dân. Đam mê với nghề, được tâm truyền nhiều bài thuốc quý, lương y Triệu Thị Thủy luôn nhận thức được trọng trách của mình với nghề y - Nghề gieo nhân đức trong xã hội, để mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân.

Thuốc Nam của Lương Y Triệu Thị Thủy đã mang lại niềm vui có con cái cho nhiều ca hiếm muộn và chữa khỏi nhiều loại bệnh

Trong chữa bệnh để đảm bảo sức khỏe của người bệnh, những sản phẩm thuốc của gia đình lương y Triệu Thị Thủy – bản Yên Sơn, xã Ba Vì đều do tự gia đình lên núi cao để hái và chế biến, sản xuất. Ngày nay thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về bảo tồn nguồn dược liệu quý núi Ba Vì. Gia đình lương y đã nhân rộng các cây thuốc quý trên diện tích 1 ha tại vườn nhà để có nguồn nguyên liệu đảm bảo 100% từ thiên nhiên sử dụng hàng ngày. Cây thuốc sau khi lấy về được cắt nhỏ, rửa sạch, phơi khô hoặc tán nhuyễn bảo quản trong túi nilon. Tùy vào mức độ, loại bệnh, cơ địa của bệnh nhân, lương y sẽ gia giảm thêm các vị thuốc phù hợp để điều trị tận gốc căn bệnh.

Từ những bài thuốc chữa trị đau xương khớp, đau dây thần kinh, bệnh trĩ, dạ dày, thận, viêm gan, viêm đường tiết niệu, thuốc tán sỏi, mỡ máu, mỡ gan, thuốc ngứa, tiểu đường, huyết áp, thuốc chữa các loại u, đau đầu, mất ngủ, thuốc chữa ho, hen, viêm xoang, lợi sữa, thuốc điều trị hiếm muộn, thuốc tắm, thuốc uống cho người sau sinh nở…Nhờ tiếng lành đồn xa qua hiệu quả của từng bài thuốc gia truyền, số lượng bệnh nhân đến với lương y Triệu Thị Thủy để chữa bệnh hoặc đặt hàng ngày càng đông. Không chỉ bệnh nhân ở huyện Ba Vì mà ở khắp các tỉnh, thành như: Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Bình, Nam Định, Sơn La, Hà Giang, Đồng Nai, Đắc Lắc đều sử dụng để chữa trị bệnh. Đặc biệt, lương y Triệu Thị Thủy đã chữa bệnh mang lại niềm hạnh phúc cho hàng chục ca hiếm muộn ở nhiều miền của Tổ quốc. Cũng có nhiều người bị Xương khớp, viêm xoang, dạy dày, viêm phụ khoa, bệnh trĩ thì chỉ dùng một thời gian ngắn là khỏi bệnh hoàn toàn. Những bệnh nhân mới bị đại tràng, dạ dày, viêm gan, máu nhiễm mỡ cũng ổn rất nhanh.

Điều khiến nhiều người truyền tai nhau tìm đến Nhà thuốc gia truyền dân tộc Dao Triệu Thị Thủy – Bản Yên Sơn, xã Ba Vì không chỉ vì hiệu quả chữa bệnh tuyệt vời mà lương y còn miễn giảm chi phí chữa trị cho nhiều gia đình bệnh nhân được điều trị. Đáng mừng hơn nữa, hiện nay lương y cùng với nhà thuốc của mình đã tìm ra bí quyết kết hợp từ hàng trăm loại thảo dược nấu thuốc thành cao dễ dàng, tiện lợi cho người dùng nhưng vẫn giữ được nguyên tác dụng của thuốc, tạo thuận lợi cho nhiều bệnh nhân ở xa, bận bịu công việc mà vẫn được sử dụng thuốc hàng ngày. Theo lương y Triệu Thị Thủy, có những kiến thức và kinh nghiệm khám chữa bệnh trong ngành Y là chưa đủ, người làm nghề bốc thuốc, cứu người còn phải có niềm đam mê, cái tâm trong sáng, yêu và tận tụy với nghề. Kể từ khi chọn nghề Y, bà cùng gia đình đã luôn phát huy truyền thống tốt đẹp đó; luôn nỗ lực không ngừng học hỏi và phát triển nghề được truyền từ đời ông cha để lại. Hiện nay các con của lương y Triệu Thị Thủy, cũng nhất tâm đi theo nghề của mẹ. Mong muốn trở thành những lương y giỏi, có tay nghề vững vàng và sẵn sàng cứu giúp bệnh nhân khi họ cần đến.

Với niềm tự hào của một lương y được sinh ra và trưởng thành ở mảnh đất có nghề truyền thống, mỗi lá cây rừng, mỗi vị thuốc như ngấm vào máu của lương y Triệu Thị Thủy, có được kinh nghiệm hơn 40 tuổi nghề, Lương y Triệu Thị Thủy bản Yên Sơn, xã Ba Vì luôn mong mỏi những phương thuốc gia truyền sẽ đến với nhiều bệnh nhân và về sau các con cháu của bà sẽ tự hào để tiếp nối truyền thống chữa bệnh, cứu người của gia đình tổ tiên để lại./.

                                                                        Diệu Thu

 

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 636
Lượt truy cập trong tuần: 27840
Lượt truy cập trong tháng: 16855
Lượt truy cập trong năm: 536476
Tổng số truy cập: 47766367

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang