XÃ - THỊ TRẤN

Mô hình nuôi Sâu canxi bước đầu thực hiện hiệu quả trên địa bàn huyện Ba Vì
Ngày đăng 20/04/2024 | 08:15  | Lượt xem: 78

Trong những năm qua, việc phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường được Hội Nông dân các cấp triển khai mạnh mẽ đến với nhiều nông dân trên địa bàn huyện. Trong đó hội Nông dân huyện Ba Vì đã triển khai mô hình nuôi sâu can xi ở hộ gia đình ông Phan Văn Thanh, thôn Đông Viên xã Đông Quang. Sau quá trình triển khai thực hiện đến nay mô hình đã có hiệu quả bước đầu.

Mô hình nuôi sâu canxi đem lại hiệu quả rõ rệt

Gia đình ông Thanh là hộ có truyền thống về chăn nuôi, gia đình nuôi 20 con lợn thịt và 5 con lợn sinh sản, 50 con gà và 300m2 ao thả cá. Trước kia đàn lợn và đàn gà của gia đình thải ra hàng tháng khoảng 350kg phân. Với cách làm cũ là ông thường rồn vào một góc vườn để ủ, gây mùi hôi và ruồi muỗi rất khó chịu, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con xung quanh. Sau khi được tham gia lớp tập huấn nuôi sâu canxi tại xã ông đã quyết định thử làm một bể nuôi sâu canxi khoảng 10m2 ngay dưới chuồng nuôi gà. Thức ăn cho sâu canxi là phân gà, phân heo và thức ăn dư thừa như rau củ quả. Ban đầu vợ và các con ông chưa hiểu về mô hình nên có những ý kiến trái chiều, không đồng tình với việc thử nghiệm mô hình nuôi sâu của ông. Nhưng dần già, với quyết tâm là phải thay đổi cung cách chăn nuôi, ông đã nuôi sâu can xi tạo hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường, sức khoẻ cho gia đình mình.

Thời gian qua đi, bằng sự cần mẫn, áp dụng đúng khoa học kỹ thuật của lớp tập huấn và hỗ trợ của hội Nông dân huyện, ông Thanh đã có kết quả tích cực từ sự hiểu biết và bền bỉ của mình. Đó là nuôi sâu canxi không những tạo thức ăn cho gia súc, gia cầm, nuôi cá, không bị ô nhiễm môi trường, mỗi lứa sâu ông thu hoạch được từ 20-25 kg sâu canxi làm thức ăn cho đàn lợn ,gà và cá nhà tôi. Sâu can xi là món ăn khoái khẩu của Đàn lợn, gà, cá, tăng trọng nhanh, vì sâu canxi giầu chất dinh dưỡng, dễ nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Tính ra mỗi tháng ông tiết kiệm được 1,5 triệu đồng tiền mua thức ăn cho đàn gia súc gia cầm và cá nhà .Trong khi đàn gà, lợn, cá lớn tăng trọng nhanh, cho chất lượng thịt thơm ngon hơn trước đây. Thu nhập từ việc bán gà, cá và lợn trong dịp tết vừa qua của gia đình nhà ông tăng 15 triệu đồng so với năm 2023, tạo thêm nguồn thu cho gia đình để mở rộng sản suất trong năm thời gian tới.

Từ hiệu quả thực tế trong việc nuôi sâu canxi của gia đình ông Thanh. Năm 2024 hội ND xã Đông Quang đã triển khai tuyên truyền nhân rộng mô hình nuôi sâu canxi cho 14 hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Đông Quang. Đây là mô hình hay cần nhân rộng ra địa bàn các xã, thị trấn của huyện.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 708
Lượt truy cập trong tuần: 8728
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 650332
Tổng số lượt truy cập: 60918902

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang