XÃ - THỊ TRẤN

Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ba Vì: Hỗ trợ hiệu quả cho việc đưa nước sạch đến với nhân dân trên địa bàn huyện
Ngày đăng 08/09/2020 | 08:59  | Lượt xem: 381

Trong 4 năm qua, nhờ sự quan tâm của thành phố Hà Nội cũng như nguồn xã hội hóa, huyện Ba Vì đã nỗ lực để đưa nước sạch đến với người dân. Tính đến cuối năm 2019, toàn huyện Ba Vì đã có 20 xã, thị trấn đã có nước sạch, tỷ lệ dân được sử dụng nước sạch đạt là hơn 92%.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI, HĐND Thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 05/2016/NQ-HĐND ngày 3/8/2016 trong đó nâng chỉ tiêu tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đến năm 2020 phấn đấu đạt 100% (tức là cả khu vực đô thị và nông thôn). Trong 4 năm qua, nhờ sự quan tâm của thành phố Hà Nội cũng như nguồn xã hội hóa, huyện Ba Vì đã nỗ lực để đưa nước sạch đến với người dân. Tính đến cuối năm 2019, toàn huyện Ba Vì đã có 20 xã, thị trấn đã có nước sạch, tỷ lệ dân được sử dụng nước sạch đạt là hơn 92%.

Đồng hành với chính sách và quyết tâm của thành phố Hà Nội, của huyện Ba Vì, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã thực hiện cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn huyện. Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với mức cho vay là 20 triệu đồng/hộ, lãi suất ưu đãi, thời gian vay tối đa là 5 năm, đã giúp cho nhiều hộ dân có vốn đầu tư các trang thiết bị, đường ống dẫn nước, mua téc nước, xây bể lọc, bể chứa để sử dụng nước sạch và làm các công trình vệ sinh tự hoại đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ba Vì kiểm tra sau khi cho vay vốn

Chúng tôi đến gia đình chị Phùng Thị Phượng ở thôn Phú Nghĩa xã Phú Đông, chị Phượng cho biết “Năm 2018, khi nước sạch của Trạm xử lý nước sạch xã Phú Sơn được cấp đến gia đình tôi, tôi đã mạnh dạn vay 12 triệu đồng để đầu tư vào công trình nước sạch của gia đình. Với số tiền này, cộng với nguồn tiền của gia đình, tôi đã mua Đồng hồ nước, mua đường dây dẫn vào Téc nước, làm công trình vệ sinh tự hoại, vì vậy giờ có nước sạch tôi rất yên tâm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gia đình mình”. Tương tự như bà Phượng, ông Phùng Văn Thu ở thôn Phú Nghĩa lại được vay số tiền 20 triệu đồng từ năm 2019. Vốn là gia đình có cuộc sống còn khó khăn, ông Thu cho biết, nguồn vốn này thực sự ý nghĩa, giúp cho gia đình có được cả công trình nước sạch và công trình vệ sinh sử dụng một cách hợp lý và an toàn.

Lên xã miền núi Khánh Thượng, chúng tôi đến gia đình ông Nguyễn Khắc Thi ở thôn Bắt Còn Chèm, ông hớn hở cho biết “Tôi được vay 12 triệu để làm công trình nước sạch, vệ sinh môi trường. Với số tiền này cộng với các nguồn của gia đình tôi đã làm bể chứa nước mưa, mua máy lọc nước. Từ khi có có các hệ thống này gia đình tôi rất yên tâm với việc có sử dụng nước sạch.

Chúng tôi đến xã Phong Vân, một trong những xã mà tình trạng khát nước sạch cứ mỗi khi mùa mưa đến là nỗi lo còn hơn việc thiếu gạo ăn. Chị Dương Thị Vân ở thôn Tân Phong 2 cho biết “Gia đình tôi nhờ nguồn vốn vay 20 triệu đồng đã làm được hệ thống chứa nước sạch, lọc nước sạch, nên giờ tôi có thể yên tâm không phải lo lắng vì việc nước sạch mỗi khi mùa mưa đến nữa”.

Hộ bà Phùng Thị Phượng ở xã Phú Đông được sử dụng nước sạch

Theo quyết định số 62/2004/QĐ-TTg ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng thực hiện chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thì huyện Ba Vì có 30/31 xã được thụ hưởng chính sách này (trừ thị trấn Tây Đằng). Tính đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì đã có tổng nguồn vốn cho vay nước sạch cho 30 xã với số tiền là 92.450 triệu đồng cho 5.921 hộ đang vay vốn, giúp cho hàng ngàn người có cơ hội cải thiện cuộc sống, đảm bảo vệ sinh môi trường ở nông thôn.

Có thể nói, với nguồn vốn ưu đãi cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống trên địa bàn huyện Ba Vì, nâng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch và góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

NHCSXH huyện

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 518
Lượt truy cập trong tuần: 4080
Lượt truy cập trong tháng: 4080
Lượt truy cập trong năm: 8059402
Tổng số truy cập: 46538971

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang