XÃ - THỊ TRẤN

Nông dân xã Chu Minh thu nhập cao nhờ trồng rau an toàn
Ngày đăng 16/04/2019 | 09:06  | Lượt xem: 6620

Tận dụng được lợi thế của nguồn đất Đồng bằng sông Hồng phù sa màu mỡ, cùng với truyền thống sản xuất rau, Công ty TNHH thực phẩm sạch RaVi đã đầu tư mô hình liên kết sản xuất và cung ứng rau an toàn tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, bước đầu đã mang lại thành công mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều bà con nơi đây.

Với mong muốn có một vùng sản xuất nông nghiệp để cùng với bà con nông dân tăng năng suất cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, được sự nhất trí của UBND huyện Ba Vì và xã Chu Minh, từ năm 2017, trên diện tích 2,5ha đất vùng quy hoạch trồng rau an toàn tại xã Chu Minh, Công ty TNHH thực phẩm sạch RaVi đã đầu tư, liên kết với HTX nông nghiệp Chu Quyến, xã Chu Minh hình thành vùng chuyên canh sản xuất rau màu. Trong sản xuất, các thành viên HTX nông nghiệp Chu Quyến được sự hỗ trợ về kỹ thuật của Công ty đảm bảo đúng quy trình sản xuất rau an toàn từ cách chọn giống, sử dụng phân bón, nguồn nước tưới từ các giếng khoan, thời điểm thu hái; đồng thời toàn bộ quy trình được theo dõi trên phần mềm máy tính và quan sát qua hệ thống camera được lắp đặt trên vùng sản xuất. Sản phẩm khi bán trên thị trường được đóng gói có gắn mã vạch để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc. Nhờ kiểm soát chặt chẽ, chất lượng rau được các hộ tại đây sản xuất ra luôn đạt chất lượng tốt, sản phẩm khi đưa ra thị trường được Công ty bao tiêu bán tại thị trường Hà Nội và được người tiêu dùng phản hồi tích cực.

Ông Nguyễn Danh Sửu, thôn Chu Quyến, xã Chu Minh thu nhập rau vào các buổi chiều

Là hộ trồng nhiều nhất trong tổng số 32 hộ trồng rau hiện tại của dự án, ông Nguyễn Danh Sửu đang canh tác 4,5 sào rau an toàn. Trừ những buổi bận không thể ra đồng, còn cứ đều đặn trong ngày vợ chồng ông luôn tranh thủ ra ruộng chăm rau từ 7h đến 11h trưa và cũng như các hộ khác, cứ 14h chiều ông lại ra ruộng cắt rau theo sản lượng đã đã đăng ký. Tính bình quân hàng tháng vợ chồng ông Sửu thu nhập 10 triệu tiền lãi nhờ trồng rau an toàn. Ông Sử chia sẻ: Chăm rau an toàn vất vả hơn và bắt buộc người nông dân chúng tôi phải học hỏi cách làm rau sạch tuân thủ đúng quy trình từ ngày xuống giống đến các khâu chăm bón như: thời điểm bỏ phân, phun thuốc, thời gian cách ly, nước tưới cho đến thời điểm thu hoạch sản phẩm để mang đi tiêu thụ. Có lần tôi còn nửa luống hành gần 20 kg chưa kịp thu mà trời mưa to, sợ nước ngập, hành lúc đó giá đắt 25.000 đồng/kg vì xót tiền tôi thu hoạch nhưng bị Công ty từ chối nhập sản phẩm vì qua hệ thống Cammera phát hiện tôi đã rửa gốc hành bằng nước bề mặt mương. Đây là bài học nhớ đời cho tôi, nhưng dù có kiểm soát chặt chẽ như vậy tôi vẫn mong muốn được sản xuất rau sạch như thế này vì bỏ nhiều công ra hơn, nhưng tiền thu lãi hơn. Với lại làm rau sạch cho mọi người tôi cảm thấy tinh thần mình thoải mái lắm, không cảm giác bị mắc tội với ai cả”.

Ông Sửu nhập rau sau khi thu hoạch tại nhà sơ chế của  HTX Nông nghiệp thôn Chu Quyến, xã Chu Minh

Hiện nay, với mỗi sào đất trồng rau an toàn trong 1 vụ sản xuất kéo dài từ 20 – 60 ngày đã mang lại thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng cho người trồng rau, cao gấp 3 lần so với trồng rau tự do trước kia và cao gấp 12 lần so với trồng lúa. Rau được trồng trong dự án rất phong phú với 30 loại khác nhau như: cải bắp, su hào, các loại đỗ, bầu, bí, cà dốt, hành… Riêng các loại cải như: cải chíp, cải mơ, cải ngồng được trồng quanh năm. Mỗi ngày cung cấp cho thị trường khoảng 7 tạ rau, tổng sản lượng mỗi năm đạt 106 tấn. Để tiếp tục phát huy những khả năng cùng hiệu quả của mô hình sản xuất rau an toàn, HTX Nông nghiệp Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì đã tiếp tục phối hợp với công ty Ra Vi mở rộng thêm 5 ha, đến nay tổng diện tích vùng trồng rau an toàn tại xã Chu Minh được nâng lên 8ha. Người dân nơi đây khi đã thành thạo cách làm rau sạch, giờ mong muốn được sản xuất được thật nhiều sản phẩm rau an toàn để cung ứng nhiều hơn tại thị trường Ba Vì, đặc biệt là đưa vào các trường học có tổ chức ăn bán trú vì là sản phẩm rau sạch an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay, với nhu cầu tiêu thụ rau sạch ngày càng lớn; Tuy nhiên khi đầu tư vào lĩnh vực này đòi hỏi suất đầu tư rất lớn. Mong muốn trong tương lai, với sự hợp tác liên kết chặt chẽ “4 nhà”, để huyện Ba Vì mở rộng thêm các vùng trồng rau an toàn, tạo điều kiện tăng sản lượng tiêu thụ, tăng thu nhập cho người dân cùng với đó sẽ giúp người tiêu dùng có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe./.

Diệu Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 231
Tổng số truy cập: 34641026

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang