XÃ - THỊ TRẤN

Phú Cường về đích nông thôn mới
Ngày đăng 18/01/2019 | 10:30  | Lượt xem: 1083

Sau 7 năm phấn đấu xã Phú Cường đã về đích nông thôn mới năm 2018, cùng với đó, cầu Việt Trì-Ba Vì đã được thông tuyến từ đó cũng là những tiềm năng để người dân Phú Cường tiếp tục giao thương, buôn bán phát triển kinh tế mạnh hơn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Cơ sở Vật chất xã Phú Cường ngày một đổi mới

Phú Cường là một xã đồng bằng ven sông Hồng, nằm ở phía Bắc huyện Ba Vì, xã cách trung tâm Huyện 13km. Phía Bắc giáp thành phố Việt Trì  của Tỉnh Phú Thọ. Phía Đông giáp xã Tản Hồng. Phía Tây giáp xã Cổ Đô. Phía Nam giáp xã Vạn Thắng. Xã có tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 927.06 ha, diện tích đất nông nghiệp là 313.49 ha chiếm 33.82 %. Xã có 2 thôn là thôn Phú Thịnh và thôn Thanh Chiểu, gồm 8 xóm dân cư, có 1.622 hộ gia đình với tổng số nhân khẩu là 6.432 người với 8 xóm dân cư.

Hết năm 2017 xã có 13 tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt: Quy hoạch, Giao thông, thủy lợi, điện, thông tin và truyền thông, hình thức tổ chức sản xuất, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục, văn hóa,  y tế, nhà ở dân cư, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng an ninh; 4 tiêu chí cơ bản đạt: Cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở thương mại nông thôn, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm; 2 tiêu chí chưa đạt: Trường học, thu nhập; qua chấm điểm đạt 88 điểm.

Là xã được huyện Ba Vì chọn là xã về đích nông thôn mới năm 2018, suốt một năm qua, cả hệ thống chính trị của xã đã tích cực vào cuộc, có sự đồng thuận của nhân dân, đặc biệt là sự giúp đỡ của Huyện ủy-HĐND-UBND huyện, vì vậy mà thành quả đến ngày hôm nay đã được nhìn thấy rõ.

Ngoài những tiêu chí mà huyện đầu tư với số tiền là gần 17 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa trường Tiểu học và mầm non thì những tiêu chí khác như những tiêu chí thu nhập, hộ nghèo, văn hóa, cơ sở vật chất văn hóa, an toàn thực phẩm và môi trường rất cần sự chung sức không nhỏ của nhân dân trong xã.

Để có thể xây dựng nông thôn mới thành công, hàng tháng Đảng ủy họp Ban chấp hành Đảng uỷ mở rộng; UBND xã họp giao ban ủy ban thường xuyên quán triệt tới các ban ngành đoàn thể và các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn, bám sát tình hình thực tế của địa phương, tổ chức họp dân để tuyên truyền nhân dân chung tay xây dựng NTM và bàn bạc, thống nhất, tổ chức thực hiện theo 19 tiêu chí xây dựng NTM. Ưu tiên các dự án về giao thông, thủy lợi nội đồng, đường, mương tiêu thoát nước trong khu dân cư. Phấn đấu đạt thêm các tiêu chí cơ sở vật chất, thương mại nông thôn, hộ nghèo và thu nhập. Nâng cao chất lượng và đạt thêm các điểm, các tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở vật chất trường học và môi trường.

  Xây dựng NTM là một chương trình lớn tổng thể nhằm phát triển nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nông dân, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, dân làm, dân đóng góp, dân kiểm tra và dân được hưởng. Từ năm 2012 thực hiện nghị quyết của HĐND xã UBND xã đã thường xuyên tuyên truyền nhân dân đóng góp xây dựng NTM qua các hội nghị từ xã tới thôn với sự đồng thuận của nhân dân trong xã đến nay nhân dân trong xã đã đóng góp và đổ bê tông các tuyến đường làng, ngõ xóm.

Để tạo sự đồng thuận của nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện xây dựng NTM, công tác tuyên truyền được Đảng ủy - UBND xã quan tâm hàng đầu. Các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội: Họp BCH triển khai tới các đồng chí chi hội trưởng, các cơ sở tổ chức họp tại cơ sở tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên chung tay xây dựng NTM. Tuyên truyền thông qua các hội nghị lồng ghép, giao lưu văn hóa văn nghệ và tổ chức họp dân theo mô hình thôn, cụm dân cư... Trang trí pa nô: 90 chiếc, 07 khẩu hiệu ở trung tâm xã và ở khu vực nhà văn hóa hai thôn và viết 73 tin bài tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của xã. Duy trì thường xuyên hàng tuần, hàng tháng, hàng quý chế dộ giao ban, hội ý, báo cáo tiến độ thực hiện công việc, bàn và chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Trụ sở Đảng ủy-HĐND-UBND xã Phú Cường

Chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp của MTTQ, các tổ chức đoàn thể, ban thanh tra nhân dân và ban giám sát đầu tư cộng đồng trong việc giám sát đầu tư xây dựng các công trình, dự án XDCB trên địa bàn xã. Thực hiện tốt pháp lệnh về quy chế dân chủ trong việc đóng góp ý kiến của nhân dân, kịp thời giải quyết các đơn thư kiến nghị liên quan đến đầu tư XDCB và phong trào xây dựng NTM.

Xác định xây dựng nông thôn mới, không những cơ sở vật chất được khang trang mà quan trọng đời sống người dân được nâng lên, xã Phú Cường đã chỉ đạo xây dựng vùng sản xuất lúa, cây màu, đưa các giống tiến bộ vào sản xuất, đặc biệt là việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng cũng đã tiết kiệm được công lao động, nhanh chóng trong các khâu làm đất cũng như khâu thu hoạch. Cùng với cây lúa, cây màu vụ đông, nhiều năm nay chăn nuôi của xã đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ trong cơ cấu ngành, cụ thể về mục đích chăn nuôi Trâu bò từ lấy sức kéo sang chăn nuôi thương phẩm, đàn gia cầm phát triển mạnh, trên địa bàn đã xuất hiện những vùng chuyên canh thủy sản, cây ăn quả tập trung để tăng thu nhập trên 1 ha canh tác. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng phát triển mạnh với nhiều ngành nghề tiểu thủ công nghiệp được giữ gìn và phát triển ổn định, giá trị thu nhập của ngành năm 2018 đạt  88.845 triệu đồng chiếm 41.3% cơ cấu kinh tế. Thương mại dịch vụ là ngành có tốc độ phát triển tương đối nhanh, như các dịch vụ nhà hàng, buôn bán nông sản, thực phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người, thu hút nhiều lao động tham gia, tổng thu nhập toàn ngành dịch vụ năm 2018 đạt 43.060 triệu đồng chiếm  20% cơ cấu kinh tế. Từ đẩy mạnh phát triển kinh tế ở cả 3 mảng, đến hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người xã Phú Cường đã tăng từ  35.2 triệu đồng/năm 2017 đến năm 2018 đạt 41.93 triệu đồng/ năm.

Xây dựng nông thôn mới ở Phú Cường thành công được phải kể đến sự chung sức của nhân dân, nhận thức được việc đó mà ở Phú Cường những ngõ tự quản đã được thành lập duy trì, mọi người cùng nhau gìn giữ những thành quả mình đã đạt được trong xây dựng làng Văn hóa Thanh Chiểu và Phú Thịnh. Đi suốt xã Phú Cường từ xã đến thôn đều thấy mọi thứ đều được sắp xếp gọn gang. Từ khuân viên UBND xã, nhà văn hóa thôn, các đường làng, ngõ xóm trồng được 3km tuyến đường hoa  phù hợp với quy hoạch tạo cảnh quan, môi trường xanh- sạch - đẹp. Xã có 04 hồ sinh thái, hệ thống ao hồ tạo mặt bằng thoáng, điều tiết khí hậu, tạo cảnh quan đẹp, có khả năng phát triển chăn nuôi thủy sản tạo nguồn lợi kinh tế, thường xuyên được nạo vét, cải tạo, có rào chắn, biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm

Các tuyến đường làng, ngõ xóm đều được bê tông hóa, không bị lầy lội khi có mưa. Hai làng văn hóa đều có Quy ước trong đó quy định về giữ gìn vệ sinh  chung và các hộ gia đình. Tổ thu gom rác thải tổ chức thu gom, dọn dẹp vệ sinh theo định kỳ.

Giảm nghèo một tiêu chí quan trọng, vì vậy mà ngay từ đầu năm 2018, UBND xã cùng phối hợp với hội Phụ nữ, hội nông dân, hội CCB tín chấp vay vốn cho các hội viên vay theo các chương trình chính sách xã hội góp phần thúc đẩy phát triển KTXH tại địa phương. Tính đến nay toàn xã có 410 hộ gia đình được vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội với tổng dư nợ là 12.164.122.000 đồng. Các chương trình trên đã góp phần giúp nông dân và hộ nghèo có điều kiện thúc đẩy sản xuất vươn lên trong cuộc sống. Trung tâm giáo dục công đồng xã phối hợp hội nông dân và các ngành đã hoàn thành 27 lớp đào tạo nghề với gần 1200 lượt học viên được đào tạo nghề, ngoài ra hàng trăm lượt hội viên nông dân, phụ nữ được hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp. Số lao động được xã xác nhận hồ sơ đi lao động xuất khẩu là trên 103 lao động.

Công tác giảm nghèo đã có nhiều tiến bộ, nhờ làm tốt công tác giảm nghèo nên số hộ nghèo của Phú Cường đã giảm mạnh, Năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo của xã là 81 hộ chiếm 5,1%, đến năm 2018 số hộ nghèo của xã chỉ còn 32 hộ,  tỷ lệ 1,49%, đạt được tiêu chí về đích nông thôn mới.

Trong những tiêu chí khó mà xã Phú Cường phải đạt trong năm 2018 về xây dựng nông thôn mới, có tiêu chí trường học, xác định đây là tiêu chí cần nguồn đầu tư lớn từ ngân sách của thành phố, huyện, vì vậy, xã Phú Cường đã chủ động cùng với 3 nhà trường rà soát toàn bộ lại các điểm để có thể trường đạt chuẩn, sau đó tham mưu đề xuất với UBND huyện cho hướng chỉ đạo đúng lộ trình. Với nguồn đầu tư của thành phố, huyện là gần 17 tỷ đồng, hai ngôi trường Tiểu học và Mầm non ngày một khang trang, bề thế. Trường Tiểu học được công nhận đạt chuẩn từ năm 2005. Năm 2018 được đầu tư xây dựng đạt theo chuẩn mới Nhà Hiệu bộ, Nhà lớp học và các công trình phụ trợ. Đến nay, đã hoàn thành việc sửa chữa Nhà lớp học 8 phòng và đã xây dựng xong Nhà Hiệu bộ, Nhà lớp học, đã hoàn thiện hồ sơ gửi Sở giáo dục và đào tạo công nhận Trường chuẩn Quốc gia. Trường THCS: Được đầu tư xây dựng mới năm 2016-2017. Trường đã được Sở Giáo dục và đào tạo TP Hà Nội  tiến hành kiểm tra khảo sát sơ bộ về cơ sở vật chất và hồ sơ Trường THCS xã đáp ứng đủ 5 yêu cầu của Trường chuẩn Quốc Gia năm 2018, đồng thời đã có văn bản trình UBND TP công nhận. Trường mầm non cũng đang được sửa chữa theo quy định.

19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thì đến 2018, xã Phú Cường có 15 tiêu chí đạt và 4 tiêu chí đạt, hệ thống cơ sở vật chất Điện, đường, trường, Trạm đã ngày một khang trang, nhân dân phấn khởi vì những gì quê hương mình đang có. Suốt quá trình xây dựng nông thôn mới 2018, Đảng ủy xã đã luôn ban hành những Nghị quyết trúng, đúng, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Không những vậy từ tập thể Ban thường vụ, Ban chấp hành cùng với các cấp ủy chi bộ ở mỗi xóm đã đều làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để nhân dân cùng chung sức, để có những thành công như mong đợi, đó là những kinh nghiệm hết sức quý giá về công tác xây dựng Đảng.

Phú Cường mảnh đất anh hùng đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Nhân dân năm 2005, sau 13 năm được nhận phần thưởng cao quý đó, Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân lại cùng nhau về đích nông thôn mới. Quá trình xây dựng nông thôn mới là sự kết tinh của trí tuệ, sự đồng lòng của Đảng, chính quyền và nhân dân nơi đây. Con đường phía trước còn đang đợi Phú Cường cả thuận lợi và thách thức, nhưng đó là những kết quả xứng đáng mà năm 2018 này xã đã làm được trọng xây dựng nông thôn mới.

Nông thôn mới đã về trên quê hương Phú Cường, cầu Văn Lang cũng đã được thông xe, sự kết nối cho vùng quê Phú Cường đã được rộng mở hơn, hy vọng với những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới 2018, Phú Cường sẽ vững bước trên con đường xây dựng quê hương ngày càng phát triển trong những năm tiếp theo.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 719
Lượt truy cập trong tuần: 1229
Lượt truy cập trong tháng: 245299
Lượt truy cập trong năm: 7185141
Tổng số truy cập: 45664710

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang