XÃ - THỊ TRẤN

Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở tại xã Vân Hoà
Ngày đăng 01/07/2024 | 17:51  | Lượt xem: 127

Sáng ngày 01/7/2024, Đảng uỷ, UBND xã Vân Hoà đã long trọng tổ chức lế ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở tại xã Vân Hoà. Dự và chỉ đạo có Đại tá Kiều Quang Phương – Uỷ viên BTV Huyện uỷ - Trưởng Công an huyện, đồng chí Nguyễn Đức Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện, các thành viên BCĐ 138 huyện, lãnh đạo Công an huyện, các đồng chí chủ tịch UBND, trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại buổi lễ đại diện lãnh đạo UBND xã Vân Hoà đã trình bày tóm tắt Luật lực lượng tham gia ANTT ở cơ sở, những thông tư, nghị định có liên quan. Theo đó, từ ngày 1/7/2024, luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở chính thức có hiệu lực. Đây là lực lượng được kiện toàn từ 3 lực lượng đang tồn tại, gồm: bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách và đội trưởng, đội phó đội dân phòng. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở do chính quyền địa phương thành lập trên cơ sở tự nguyện của người dân, nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Lực lượng này chịu sự quản lý trực tiếp của UBND và sự hướng dẫn, phân công, kiểm tra của công an cấp xã: lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được bố trí thành tổ bảo vệ ANTT. Tổ bảo vệ ANTT gồm có tổ trưởng, tổ phó và tổ viên. Địa bàn phụ trách của mỗi tổ là một hoặc một số thôn, tổ dân phố. Lực lượng này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ công an cấp xã nắm tình hình về ANTT trên địa bàn; hỗ trợ PCCC và cứu nạn, cứu hộ; hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội; hỗ trợ tuần tra bảo đảm ANTT, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT khi được điều động…

Ông Nguyễn Phi Long – Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã trao Quyết định tạm thời công nhận lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở

Ngày 1/7/2024, UBND xã Vân Hoà đã ra quyết định số 62/QĐ-UBND tạm thời công nhận lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở gồm có 28 thành viên. Lực lượng này tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và được hưởng các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Đức Anh – Phó chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở xã Vân Hoà

Tiếp đó, các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã diễn tập xử lý tình huống tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo Công an huyện Ba Vì tặng hoa chúc mừng lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở xã Vân Hoà

Các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở diễn tập xử lý tình huống tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Anh – Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: công tác bảo đảm ANTT ở địa bàn cơ sở có ý nghĩa nền tảng, hết sức quan trọng, góp phần xử lý kịp thời các vụ việc từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở, không để hình thành “điểm nóng, phức tạp” về ANTT. Việc tiếp tục phát huy vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay là đòi hỏi cần thiết nhằm đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn Thủ đô trong tình hình mới. Giao nhiệm vụ cho lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các thành viên cần chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở; sự quản lý, điều hành của lực lượng Công an các xã, phường, thị trấn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Cùng với đó, cần khẩn trương ổn định tổ chức, nhanh chóng bắt tay thực hiện nhiệm các vụ được giao.

Khuất Duyên

Lượt truy cập trong tuần: 42026