XÃ - THỊ TRẤN

Thị trấn Tây Đằng: Thực hành diễn tập phòng cháy, chữa cháy trong đêm
Ngày đăng 11/09/2023 | 09:07  | Lượt xem: 72

Tối ngày 10/9/2023, UBND thị trấn Tây Đằng đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) thôn Cửa Đình, thị trấn Tây Đằng. Đây là Tổ liên gia được triển khai thực tập phương án PCCC cấp huyện và là một trong 13 tổ liên gia an toàn PCCC trên toàn huyện được lựa chọn để thực tập phương án chữa cháy và CNCH diễn ra đồng loạt trên toàn quốc vào ngày 10/9/2023.

Đồng chí Nguyễn Đại Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Tây Đằng phát biểu khai mạc buổi thực tập PCCC& CNCH tại Tổ liên gia PCCC thôn Cửa Đình

Các đại biểu dự khai mạc buổi thực tập PCCC& CNCH

Dự chương trình có Thượng úy Phùng Quang Long, cán bộ phòng PC07 Công an thành phố Hà Nội; Thượng tá Lê Cảnh Thắng, Phó trưởng Công an huyện Ba Vì; các đồng chí Thường trực Đảng ủy- HĐND- UBND thị trấn, Công an thị trấn, Ban Chỉ huy quân sự thị trấn; Đội trưởng Đội Dân phòng 14 thôn trên địa bàn thị trấn, lực lượng Bảo vệ dân phố, Đội Dân phòng thôn Cửa Đình; lực lượng y tế thị trấn, Hợp tác xã Nông nghiệp thị trấn và thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Cửa Đình. Các đồng chí là Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã: Đông Quang, Chu Minh, Vật Lại, Phú Châu, Tiên Phong, Cam Thượng.

Thượng tá Lê Cảnh Thắng, Phó trưởng Công an huyện Ba Vì phát biểu tại buổi thực tập PCCC&CNCH

Tại buổi thực tập, tình huống giả định đưa ra là: vào hồi 19h00 ngày 10 tháng 09, năm 2023, xảy ra cháy tại cửa hàng tạp hóa số nhà 370, đường Phú Mỹ, thôn Cửa Đình, thị trấn Tây Đằng do bà Nguyễn Thị A làm chủ hộ. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra hành lang và cầu thang bộ. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 02 người lớn, 03 trẻ nhỏ, bà Nguyễn Thị A chạy vào phòng ngủ đưa người lớn và trẻ nhỏ trong nhà chạy lên ban công cầu thang kêu cứu. Hàng xóm xung quanh sau khi nghe tiếng hô của bà bà A thì chạy ra vị trí đặt kẻng báo cháy của Tổ liên gia để báo động mọi người xung quanh và hô cháy.

Tình huống giả định xảy ra cháy tại số nhà 370, đường Phú Mỹ, thôn Cửa Đình, thị trấn Tây Đằng

Các thành viên trong Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Cửa Đình đã nhanh chóng có mặt, sử dụng các bình chữa cháy dập lửa, không để lây lan và di chuyển hàng hóa, người bị nạn mắc kẹt.

Lực lượng Công an, Ban chỉ huy quân sự, lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ của thị trấn nhanh chóng có mặt tại hiện trường thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH

Tình hình rất nguy hiểm, ngay khi vụ việc xảy ra, Tổ thông tin nhanh chóng sử dụng điện thoại di động gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thông qua ứng dụng “Báo cháy 114” và thông báo cho Công an thị trấn, chính quyền địa phương, đồng thời các thành viên trong Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Cửa Đình đã nhanh chóng có mặt, sử dụng các bình chữa cháy dập lửa, không để lây lan và di chuyển hàng hóa, người bị nạn mắc kẹt. Bộ phận chữa cháy cơ sở của Công an thị trấn Tây Đằng, Ban chỉ huy quân sự thị trấn cũng có mặt kịp thời hỗ trợ, xử lý đám cháy. Chỉ sau ít phút sau, với sự nỗ của người dân và lực lượng chức năng, đám cháy nhanh chóng được lực lượng tại chỗ dập tắt hoàn toàn.

Các lực lượng tiến hành dập tắt đám cháy

Chỉ sau ít phút sau, với sự nỗ của người dân và lực lượng chức năng, đám cháy nhanh chóng được lực lượng tại chỗ dập tắt hoàn toàn

Ngay sau buổi diễn tập, UBND thị trấn Tây Đằng và đơn vị liên quan đã tiến hành họp bàn rút kinh nghiệm. Đồng chí Nguyễn Đại Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Tây Đằng ghi nhận sự nỗ lực của các lực lượng tham gia và các hộ dân khi hoàn thành tốt các nội dung, chương trình đề ra với phương châm “lấy phòng ngừa là chính, đảm bảo an toàn khi có cháy nổ xảy ra”. Buổi diễn tập đã tác động tới nhận thức, trách nhiệm của người dân - lực lượng tại chỗ trong công tác PCCC ngay từ ban đầu, qua đó góp phần kiềm chế xảy ra cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước diễn biến phức tạp, nhất là tại các khu dân cư, nhà để ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, UBND thị trấn Tây Đằng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát xây dựng 45 mô hình gồm: 02 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và 43 điểm chữa cháy công cộng. Tổ liên gia an toàn PCCC đường Phú Mỹ, thôn Cửa Đình, thị trấn Tây Đằng là một trong 45 mô hình đã được xây dựng, nằm trên trục đường Phú Mỹ gồm 06 hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Các nhà trong Tổ liên gia đều có kiến trúc dạng ống liền kề, một cầu thang hở ở giữa nhà; tầng một sử dụng để kinh doanh buôn bán, các tầng phía trên sử dụng làm kho chứa hàng hóa và để ở. Các mặt hàng hóa kinh doanh chủ yếu là chất dễ cháy như: quần áo, chăn ga, gối đệm, tạp hóa, sơn…

Tổ liên gia an toàn PCCC đường Phú Mỹ, thôn Cửa Đình, thị trấn Tây Đằng được xây dựng đảm bảo các tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Công an, cụ thể: Mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay và được trang bị tối thiểu 01 dụng cụ phá dỡ; các phương tiện để ở nơi quy định. Tổ liên gia an toàn PCCC tại thị trấn đã bố trí lắp đặt kẻng báo cháy tại các điểm chữa cháy công cộng. Các nhà trong tổ liên gia có từ 2 tầng trở lên đều đảm bảo có lỗi thoát nạn thứ 02 qua ban công các tầng phía trên sang nhà bên cạnh.

Theo kế hoạch của UBND huyện Ba Vì, đối với các Tổ liên gia còn lại các xã chủ động xây dựng phương án và tổ chức thực tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ xong trước ngày 15/9/2023./.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 763
Lượt truy cập trong tuần: 5489
Lượt truy cập trong tháng: 5489
Lượt truy cập trong năm: 1514583
Tổng số lượt truy cập: 59942031

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang