XÃ - THỊ TRẤN

Thôn Đồng Phú – xã Phú Đông: Tiêu biểu vận động nhân dân hiến đất làm đường đầu năm 2021
Ngày đăng 20/04/2021 | 08:16  | Lượt xem: 231

Trong những tháng đầu năm 2021 này, về thôn Đồng Phú xã Phú Đông mọi người đều thấy một không khí sôi nổi trong việc hiến đất, phá dỡ tường bao công trình phụ để làm đường. Để có được thành công như ngày hôm nay là cả một sự cố gắng của Cán bộ, nhân dân ở đây.

Nhân dân thôn Đồng Phú tự tháo dỡ tường bao, công trình phụ làm đường

Ông Chu Văn Trường, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Phú cho biết “Đường trục thôn Đồng Phú nối giữa thôn với xã Phong Vân, Thái Hòa, có chiều dài gần 1 km, tuy nhiên chiều rộng chỉ khoảng 3m, sau quá trình phát triển đường đã không còn đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong thôn, vì vậy Chi bộ đã quyết định họp nhân dân từ giữa năm 2020 để mở rộng tuyến đường”. Cho biết thêm về vấn đề này, ông Đỗ Văn Sớm, Trưởng thôn chia sẻ “Thôn Đồng Phú đời sống của nhân dân còn khó khăn, lúc đầu đưa ra chủ trương nhiều hộ còn nghi ngại, chưa ủng hộ, nhưng cán bộ từ Chi bộ, các đoàn thể, lãnh đạo thôn đã không ngại thực hiện phương châm mưa dầm thấm lâu, quyết tâm vận động nhân dân hiến đất, phá tường bao để làm đường”. Nói về thành quả hôm nay, không phải là một sớm, một chiều nhân dân ở Đồng Phú có được, đó là nhiều hộ đã xây tường bao kiên cố, công trình phụ kiên cố, sau khi phá xong thì còn phải mất tiền vật liệu, tiền công thợ xây lại, nhiều hộ kinh tế còn chưa khấm khá. Nhiều gia đình khi nhận được chủ trương này có khi chồng đồng ý, chưa chắc các thành viên khác trong gia đình ủng hộ. Nhưng vượt qua tất cả điều đó, bằng phương pháp làm dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ, mà kết quả thật ngọt bùi.

Xác định cán bộ phải gương mẫu làm trước, ông Đỗ Văn Sớm, Trưởng thôn đã vận động gia đình mình thực hiện trước. Ông đã hiến 30 mét vuông đất, 70 mét vuông tường bao, tháo dỡ công trình phụ. Khi ông Sớm thực hiện các hộ ở Đồng Phú như gia đình ông Chu Văn Nghi cũng hiến 15 mét vuông đất, 2 mét vuông tường bao, bà Chu Thị Nguyệt 15 mét vuông đất... 28 hộ sống hai bên đường ở thôn Đồng Phú đã hiến khoảng 600 mét vuông đất, phá dỡ tường bao, công trình phụ với diện tích khoảng 1.000 mét vuông.

Đó là việc vận động hiến đất, phá tường bao, công trình phụ, để các hộ này không phải lo kinh phí thuê công thợ, vật liệu, thôn lại có chủ trương đóng mỗi khẩu là 500 nghìn đồng và huy động con em từng sinh sống ở quê để giúp đỡ các hộ này. Thôn có khoảng 400 khẩu, đã thu được khoảng 200 triệu đồng. Ngoài ra con em xa quê, có anh Chu Văn Sáu cũng đã ủng hộ 200 triệu đồng. Hiện nay, thôn vẫn tiếp tục huy động nguồn xã hội hóa, từ đó sẽ tiến hành xây tường bao, công trình phụ cho các hộ. Tuy vậy, trong quá trình vận động nhiều hộ kinh phí còn khó khăn, đông khẩu cũng đã đồng tình ủng hộ việc chung của tập thể như gia đình ông Chu Văn Khương có 7 khẩu, cũng như ông Phùng Văn Cung có 7 khẩu. Giờ thì tuyến đường ở thôn Đồng Phú đã được mở rộng 3m trước đây lên 5,5 m và 6 m.

Có thể thấy, với những kết quả đã làm được, cán bộ, nhân dân thôn Đồng Phú đang góp phần xây dựng NTM nâng cao ở Phú Đông.

Hồng Đạt

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 2363
Lượt truy cập trong tuần: 175852
Lượt truy cập trong tháng: 496998
Lượt truy cập trong năm: 3182949
Tổng số truy cập: 50412840

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang