XÃ - THỊ TRẤN

Trưởng thôn tận tụy với công việc cộng đồng
Ngày đăng 12/01/2021 | 15:56  | Lượt xem: 230

Thấm nhuần lời Bác dạy: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong 4 năm qua, với vai trò là Phó bí thư chi bộ- trưởng thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô, ông Nguyễn Ngọc Nho đã vận dụng khéo léo công tác dân vận trong công việc chung của làng, của xóm, đặc biệt trong công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Ông Nguyễn Ngọc Nho sinh năm 1951, là đảng viên được kết nạp đảng trong quân ngũ, ông từng tham gia trực tiếp chiến đấu ở chiến trường miền Nam và bảo vệ biên giới phía Bắc của tổ quốc. Năm 2013, ông Nho mới trở về sinh sống tại quê nhà. Phát huy tinh thần gương mẫu của người đảng viên và tinh thần của người lính “Anh bộ đội cụ Hồ”, ông Nho luôn tiên phong, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Với sự tín nhiệm cao, ông Nho được nhân dân bầu giữ chức Trưởng thôn 02 nhiệm kỳ 2017- 2019 và 2020- 2022.

Ông Nguyễn Ngọc Nho - là một trong những người sáng lập và duy trì hoạt động của câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô

Thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô hiện có trên 1.300 hộ dân đang sinh sống tại 4 cụm dân cư. Được Đảng cử, dân bầu, ông Nho đã giành nhiều thời gian đến từng hộ gặp gỡ thăm hỏi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân trong thôn, từ đó cùng cấp uỷ chi bộ và các đoàn thể đề ra các biện pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho bà con ngay tại cơ sở. Cụ thể, ông Nho đã cùng với Chi bộ thôn tích cực chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, tuyên truyền vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.

Năm 2019, thôn Cổ Đô- xã Cổ Đô là một trong 4 thôn được huyện Ba Vì chọn làm điểm xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu vào năm 2025. Ông Nho cùng các đảng viên trong Chi bộ rất vui mừng vì đây là cơ hội để thay đổi bộ mặt nông thôn của thôn, xóm, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân trong thôn. Nhưng để thực hiện được điều này cũng là thử thách không nhỏ đối với người trưởng thôn dày dạn kinh nhiệm Nguyễn Ngọc Nho. Qua các kỳ họp tại xã ông đã gặp cán bộ huyện, cán bộ xã trao đổi suy nghĩ, tìm tòi phương pháp để thực hiện hiệu quả. Ông đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân qua các cuộc họp thôn, họp tổ nhóm, tổ chức cho nhân dân bàn bạc, thống nhất cùng thực hiện, đặc biệt là phát huy vai trò công tác “Dân vận khéo” trong quá trình thực hiện. Từ thực tế nhiều năm làm công tác vận động quần chúng, ông Nho đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm quý báu, ông chia sẻ: “ Phải bỏ suy nghĩ dân không ần khen thưởng, biểu dương, vì đôi khi một lời biểu dương của các Cụ đối với các cá nhân, gia đình, ngõ xóm trước sân Đình làng nhân dịp lễ hội làng, cái được lớn hơn rất nhiều khi tổ chức học tập theo các chuyên đề ”.

Trong mọi công việc ông Nho đều thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" để từ đó người dân đồng thuận thực hiện. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, ông Nho đã góp phần tuyên truyền vận động 37 gia đình hến 410 m2 đất 5% mở rộng cổng Làng Cổ Đô, 12 gia đình hiến 150 m2 đất 5% mở rộng cổng làng cả; 45 gia đình hiến 1.600 m2 đất nông nghiệp mở rộng tuyến đường núi Quang; 50 gia dình hiến 2.877 m2 đất thổ cư thực hiện dự án kè khẩn cấp tuyến Hữu sông Đà. Trong 3 năm (từ 2018- 2020), ông Nho đã cùng cấp ủy, chính quyền thôn vận động xã hội hóa 2,1 tỷ đồng xây dựng nội thất thời cúng tại Đình Làng Cổ Đô, xây dựng cổng Làng Cổ Đô, hệ thống lan can Inox hồ Đình làng Cổ Đô và các công trình tâm linh khác…đồng thời, vận động gần 500 triệu đồng duy tu, mở rộng ngõ xóm, cải tạo hệ thống cống rãnh, vệ sinh môi trường, trồng hoa cây xanh.

Thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô cũng là thôn tiêu biểu đi đầu trong các phong trào của địa phương, trong đó có phong trào từ thiện nhân đạo. Thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ các cấp về việc vận động ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt, chỉ trong một tuần tháng 10/2020, nhân dân thôn Cổ Đô đã ủng hộ được 45 triệu đồng. Đặc biệt, cán bộ thôn không phải đến tận nhà các hộ để thu tiền mà người dân trong thôn tự nguyện mang tiền đến nhà văn hóa thôn để quyên góp, ủng hộ.

Không chỉ là người nhiệt tình trách nhiệm với công việc của thôn, ông Nguyễn Ngọc Nho còn là một trong những người sáng lập và duy trì hoạt động của câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô. Ông Nho đã cùng các anh em trong câu lạc bộ họa sỹ làm sống lại các hoạt động của bảo tàng Mỹ thuật của “Làng Họa sỹ” duy nhất của cả nước. Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô hiện đã tổ chức được 03 cuộc triển lãm “Sắc mầu quê hương”; hằng năm, câu lạc bộ đều tổ chức các lớp dạy vẽ miễn phí vào dịp Hè cho học sinh và các đối tượng gia đình chính sách. Hoạt động của Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô đã góp phần quảng bá du lịch của huyện Ba Vì đến với du khách, được huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội và Hội mỹ thuật Việt Nam đánh giá cao.

Tận tụy, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của thôn, ông Nguyễn Ngọc Nho được Giám đốc Sở du lịch Hà Nội tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá du lịch; Ban Dân vận thành ủy Hà Nội tặng danh hiệu điển hình Dân Vận khéo năm 2020; nhiều năm liền được UBND huyện Ba Vì tặng danh hiệu Lao động tiên tiến; Hội CCB huyện Ba Vì khen thưởng cựu chiến binh đảm nhiệm chức danh Trưởng thôn có thành tích xuất sắc năm 2020; Đảng bộ xã Cổ Đô công nhận Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm từ 2016- 2020.

Lê Thu

TIN TỨC DU LỊCH - LỄ HỘI

Thông kê truy cập

Đang online: 611
Lượt truy cập trong tuần: 27661
Lượt truy cập trong tháng: 16676
Lượt truy cập trong năm: 536297
Tổng số truy cập: 47766188

Hiển thị thời tiêt

Hà Nội
Hải Phòng
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Về đầu trang